Tập huấn nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại tại tỉnh Đắk Lắk

Thứ ba - 07/11/2023 21:34
Sáng ngày 08 tháng 11 năm 2023, tại Thành phố Buôn Ma Thuột, Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk tổ chức “Khoá tập huấn nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động Xúc tiến thương mại”
Khóa tập huấn có sự tham dự của Ông Huỳnh Ngọc Dương - Phó Giám đốc Sở Công Thương Đắk Lắk; Ông Nguyễn Thành Dương - Phó Giám Đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong Xúc tiến thương mại; cùng hơn 40 học viên là các đại biểu đến từ các Bộ/Ban ngành, các cơ quan, tổ chức, các cán bộ, nhân viên hiện đang công tác và làm việc tại Sở Công Thương, Sở Văn hoá thể thao và Du lịch; Sở Thông tin truyền thông; Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp; Trung tâm Xúc tiến Thương mại, Phòng Kinh tế hạ tầng, Phòng Kinh tế thị xã, các tổ chức hỗ trợ xúc tiến thương mại, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Ông Huỳnh Ngọc Dương - Phó Giám đốc Sở Công Thương Đắk Lắk phát biểu: “UBND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành Kế hoạch hành động số 52/KH-UBND ngày 09 tháng 3 năm 2022 của UBND tỉnh Đắk Lắk thực hiện Đề án “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại” trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022 và kế hoạch khung giai đoạn 2022-2025”.
Ông Huỳnh Ngọc Dương - Phó Giám đốc Sở Công Thương Đắk Lắk phát biểu khai mạc
Ông Nguyễn Thành Dương - Phó giám đốc Trung tâm Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong Xúc tiến thương mại cho biết: “Những năm gần đây, công nghệ thông tin (CNTT) đã và đang giữ vai trò rất to lớn trong phát triển kinh tế - xã hội, CNTT không chỉ thúc đẩy nhanh quá tăng trưởng kinh tế, mà còn dẫn đến sự biến đổi trong phương thức sáng tạo của cải, trong lối sống và tư duy của con người. Trong hoạt động của các cơ quan nhà nước nói chung và hoạt động xúc tiến thương (XTTM) nói riêng, việc ứng dụng CNTT đã góp phần nâng cao năng lực quản lý điều hành của các cơ quan nhà nước, phục vụ tốt hơn, có hiệu quả hơn cho người dân và doanh nghiệp, góp phần đẩy nhanh tiến trình cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử. Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số không còn là lựa chọn, mà trở thành hướng đi bắt buộc đối với mọi tổ chức, doanh nghiệp để thích ứng và tận dụng những cơ hội mới nhằm duy trì và mở rộng thị trường.

Thực hiện Quyết định số 1968/QĐ-TTg ngày 22 tháng 11 năm 2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại giai đoạn 2021 - 2030”, Cục Xúc tiến thương mại (XTTM) triển khai chuỗi Tập huấn nâng cao năng lực ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hoạt động xúc tiến thương mại tại các địa phương, nhằm phổ biến thông tin về Quyết định số 1968/QĐ-TTg và hỗ trợ, nâng cao năng lực chuyển đổi số tới các cấp Sở, Ngành, các tổ chức hỗ trợ thương mại và doanh nghiệp trên cả nước.
Khóa tập huấn tập trung vào việc phổ biến thông tin chi tiết, cụ thể, giải đáp các thắc mắc về Quyết định 1968; Giới thiệu chi tiết Hệ sinh thái XTTM (DECOBIZ); Giới thiệu và hướng dẫn sử dụng, truy cập và đăng tải dữ liệu Hệ thống Quản trị thông tin điều hành xúc tiến thương mại số, hệ thống quản lý cấp trung ương về cơ sở dữ liệu tập trung, thu thập thông tin phục vụ công tác xúc tiến thương mại và quản lý các đối tác và doanh nghiệp nhằm hỗ trợ, nâng cao năng lực cán bộ, nhân viên các đơn vị hỗ trợ xúc tiến thương mại về quản trị và xử lý dữ liệu, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số tại các đơn vị”.
Thông qua lớp tập huấn, bên cạnh việc nghe thông tin phổ biến về Quyết định 1968 của đại diện Cục Xúc tiến Thương mại, các học viên sẽ được tập huấn theo cách thức vừa học vừa thực hành, đảm bảo có thể tự vận hành Hệ thống Quản trị thông tin điều hành xúc tiến thương mại số, từng bước ứng dụng vào các công việc, nghiệp vụ xúc tiến thương mại hằng ngày như quản trị dữ liệu, tổ chức sự kiện nhằm thu hút và cập nhật thông tin dữ liệu doanh nghiệp và các tổ chức tại địa phương. Được cung cấp những kiến thức bổ ích giúp địa phương đưa công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong xúc tiến thương mại đi vào thực tế, góp phần hỗ trợ địa phương chuyển đổi sang mô hình phục vụ lấy người dân, doanh nghiệp là trung tâm, hướng tới nền hành chính hiện đại, minh bạch đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ quan quản lý nhà nước, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ kinh tế - xã hội của đất nước.

Tác giả: Tin: Hoàng Thúy An – Trung tâm XTTM