Khuyến công Đắk Lắk tổ chức nghiệm thu Đề án khuyến công quốc gia năm 2023 tại Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Duy Phúc, huyện Ea Kar

Thứ năm - 23/11/2023 05:39
Sáng ngày 17/11/2023, Sở Công Thương Đắk Lắk; Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển công nghiệp phối hợp với Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Duy Phúc; UBND thị trấn Ea Kar, huyện Ea Kar tổ chức nghiệm thu đề án: Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất vật liệu xây dựng tại Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Duy Phúc, thị trấn Ea Kar, huyện Ea Kar
Huyện Ea Kar có tiềm năng về khoáng sản, có nhiều mỏ đá xây dựng với trữ lượng khá lớn đang khai thác phục vụ cho xây dựng dân dụng, công nghiệp và giao thông. Ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại và dịch vụ đã và đang có chiều hướng phát triển mạnh, góp phần hiện thực hóa mục tiêu trở thành thị xã trước năm 2025. Nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện Ea Kar rất lớn. Ngành sản xuất vật liệu xây dựng trong đó có gạch không nung được khuyến khích sử dụng trong giai đoạn hiện nay, có những tính năng vượt trội so với gạch nung, thân thiện với môi trường. Đồng thời, theo quy định sử dụng vật liệu không nung của Bộ Xây Dựng là xu hướng phát triển bắt buộc chung, nhằm tăng “độ phủ” cho vật liệu xây không nung. Uỷ ban Nhân dân Đắk Lắk đã ban hành Chỉ thị số 12/CT-UBND ngày 30/9/2022 về việc tăng cường sản xuất, sử dụng vật liệu xây dựng không nung để thay thế gạch đất sét nung trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Duy Phúc thành lập vào tháng 4/2023. Qua tìm hiểu và thăm quan học hỏi kinh nghiệm tại các xưởng sản xuất gạch không nung trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, để đáp ứng nhu cầu xây dựng trên địa bàn huyện Ea Kar và các vùng lân cận, Công ty đã mạnh dạn đầu tư mới hệ thống máy móc thiết bị tiên tiến, hiện đại, mới 100%, được nhập khẩu trực tiếp từ Trung Quốc để sản xuất ra sản phẩm gạch không nung. Công ty nhận thấy việc quyết định đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến có công nghệ hiện đại, hoạt động tự động hoá trong sản xuất sẽ nâng cao được năng suất sản xuất, tạo sự đồng đều cho sản phẩm, nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm, rút ngắn thời gian sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, tăng khả năng cạch tranh trên thị trường tiêu thụ đối với sản phẩm cùng loại, đem lại lợi nhuận cho công ty, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.
 
Máy móc, thiết bị được hỗ trợ từ nguồn kinh phi Khuyến công quốc gia năm 2023
Với nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng ngày càng cao của thị trường, việc đầu tư máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất vật liệu xây dựng, cụ thể như sản xuất gạch không nung nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, sản xuất sản phẩm mới, đa dạng hoá sản phẩm, đáp ứng nhu cầu xây dựng tại chỗ, góp phần hoàn thành Chiến lược phát triển vật liệu xây dựng tỉnh Đắk Lắk thời kỳ 2021 - 2030, định hướng đến năm 2050, với kinh phí đầu tư là 1.107,743 triệu đồng. Sau khi hoàn tất hồ sơ và trình cấp có thẩm quyền xem xét, Sở Công Thương đã thẩm định cấp cơ sở và Bộ Công Thương phê duyệt hỗ trợ 300 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia năm 2023 để triển khai thực hiện hoạt động hỗ trợ này.
Gạch không nung được làm từ xi măng, kết hợp với một số thành phần như mạt đá, cát vàng, cát đen, phụ gia…. với kỹ thuật và phương pháp gia công không sử dụng nhiệt nên ít tác động tiêu cực đến môi trường. Đây cũng là loại gạch có khả năng chịu lực tương đối tốt. Gạch không nung có nhiều ưu điểm về khả năng chống thấm, chống nhiệt, hút ẩm ở mức cao…. Bên cạnh đó, gạch không nung có thể làm giảm khả năng tác động của nhiệt độ bên ngoài và làm tăng hiệu quả sử dụng năng lượng bên trong của tòa nhà.
 
Đoàn nghiệm thu theo dõi quá trình vận hành máy móc thiết bị cho ra sản phẩm đạt yêu cầu tại cơ sở
Qua theo dõi quá trình vận hành máy móc thiết bị và cho ra sản phẩm gạch không nung đạt yêu cầu tại cơ sở, đại diện các bên tham gia nghiệm thu thống nhất nghiệm thu và đưa ra các yêu cầu cần đáp ứng trong quá trình sản xuất tại cơ sở nhằm đảm bảo an toàn về lao động cũng như các tiêu chuẩn chất lượng trước khi ra thị trường sử dụng.
Đề án được triển khai sẽ góp phần khuyến khích, hỗ trợ phát triển sản xuất tại cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, giảm phát thải và hạn chế việc chặt phá rừng… Hạn chế tối đa việc sử dụng đất nông nghiệp để sản xuất gạch xây dựng; bảo vệ và cải thiện tài nguyên thiên nhiên. Góp phần bảo vệ môi trường theo hướng bền vững.

Tác giả: Tin: Nguyễn Thị Thành -TTKC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây