Hội nghị rà soát và đánh giá tình hình thực hiện Hiệp định EVFTA và các FTA khác cho Sở Công Thương các tỉnh, thành

Thứ tư - 11/10/2023 22:42
Bộ Công Thương đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Tọa đàm “Hội nghị rà soát và đánh giá tình hình thực hiện Hiệp định EVFTA và rà soát các FTA khác cho Sở Công Thương 63 tỉnh, thành phố ”. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp với sự tham dự của đại diện các cơ quan quản lý về thực thi các Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) tại 63 tỉnh, thành phố với chủ trì của Vụ chính sách thương mại đa biên - Bộ Công Thương, đại diện lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh - Ông Phạm Bình An - Phó Viện trưởng phụ trách Viện Nghiên cứu Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh, đại diện lãnh đạo của Sở Công Thương một số tỉnh thành như Đắk Lắk - Ông Huỳnh Ngọc Dương - Phó Giám đốc Sở, Phú Yên, Cần Thơ, Tiền Giang, Hải Phòng...
Hội nghị rà soát và đánh giá tình hình thực hiện các FTA
Hội nghị rà soát và đánh giá tình hình thực hiện các FTA
Tại Hội nghị, Ông Ngô Chung Khanh - Phó Vụ trưởng Vụ chính sách thương mại đa biên đã báo cáo tổng quan về tình hình thực hiện và tận dụng các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như: EVFTA, UKVFTA, CPTPP và RCEP, trong đó cập nhật về tình hình tham gia các FTA của Việt Nam, tình hình thực thi và tận dụng các FTA, các vấn đề tồn tại và cập nhật kết quả triển khai các công việc sau Hội nghị thứ nhất năm 2022. Ông Khanh cũng đề xuất một số giải pháp và định hướng triển khai nhằm tận dụng có hiệu quả các FTA...
Hội nghị là cơ hội để tất cả các tỉnh, thành trên cả nước chia sẻ các kết quả thực thi và tận dụng các FTA, đánh giá khó khăn và tồn tại trong quá trình thực thi các FTA , các kiến nghị giải pháp và phương hướng hợp tác giữa các cơ quan Trung ương và địa phương. Ông Huỳnh Ngọc Dương - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk và Ông Đặng Văn Tuấn - Phó Giám đốc Sở Công Thương Tiền Giang đã chia sẻ các kết quả đã đạt được của địa phương cũng như các khó khăn, giải pháp trong những năm tới nhằm tiếp tục tận dụng các cam kết khi Việt Nam tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.
Phó Giám đốc Sở Công Thương Đắk Lắk phát biểu
Ông Huỳnh Ngọc Dương phát biểu tại Hội nghị bàn tròn
Hội nghị còn được lắng nghe chia sẻ thông qua phiên thảo luận giữa các đại biểu tham gia, trong đó nêu bật lên những vấn đề khó khăn nhất mà các tỉnh thành gặp phải khi thực thi  FTA, chia sẻ về các mô hình/cách thức kết nối, hợp tác thành công mà các tỉnh thành đã triển khai khi thực thi các FTA  và qua đó đề xuất các hướng phối hợp và giải quyết các vướng mắc trong quá trình thực thi các FTA này giữa cơ quan quản lý địa phương và Trung ương.
EVFTA là hiệp định thương mại tự do thế hệ mới lớn nhất trong lịch sử của đất nước về mặt lợi ích trực tiếp đối với Việt Nam. Tác động đến tăng trưởng GDP của hiệp định này dự kiến gần gấp ba lần so với CPTPP. Liên minh Châu Âu (EU) là một trong những đối tác thương mại ổn định và quan trọng nhất của Việt Nam. Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU đã tăng trưởng ổn định với tốc độ trung bình 16%/năm và Việt Nam đã đạt được thặng dư thương mại với EU trong hai thập kỷ qua. Việc thực hiện EVFTA sẽ giúp cải thiện thương mại song phương với EU, duy trì kết quả thương mại tích cực và hỗ trợ củng cố các chuỗi giá trị toàn cầu quan trọng của Việt Nam. Quan trọng hơn cả là những thay đổi cơ bản về cơ cấu và thể chế kinh tế nhờ việc thực hiện EVFTA và CPTPP sẽ giúp tăng cường các cải cách trong nước và giúp Việt Nam trở thành một nền kinh tế có khả năng cạnh tranh và đổi mới, sáng tạo mạnh mẽ hơn.
Thời gian qua, Việt Nam đã tham gia nhiều FTA thế hệ mới, bao gồm: Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Hiệp định Thương mại Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Thương mại Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA). Các FTA này đã mở ra nhiều cơ hội để Việt Nam tăng trưởng và đa dạng hoá thị trường xuất nhập khẩu và thu hút đầu tư nước ngoài. Mặc dù vậy, những kết quả thực thi FTA trong những năm vừa qua cho thấy Việt Nam vẫn còn dư địa rất lớn để khai thác hiệu quả hơn nữa các thị trường này. Để hiện thực hóa mục tiêu đó đòi hỏi cần có những giải pháp mạnh mẽ hơn nữa từ các cơ quan quản lý thực thi FTA của trung ương và địa phương cũng như những đột phá trong tư duy hành động để có thể gia tăng hơn nữa cơ hội từ các Hiệp định này mang lại.

 

Tác giả: Tin: Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Phòng Quản lý Thương mại

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây