Tỉnh Đắk Lắk tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Ả Rập Xê Út tại Hà Nội

Thứ hai - 18/09/2023 22:51
Ngày 11/9/2023, đại diện lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk gồm các sở, ngành: Ngoại vụ, Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Ả Rập Xê Út tại Hà Nội. Diễn đàn được tổ chức tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, số 02 Lê Quang Đạo, Hà Nội.
Tỉnh Đắk Lắk tham dự Diễn đàn
Tỉnh Đắk Lắk tham dự Diễn đàn
Tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Ả Rập Xê Út tại Hà Nội có ông Trần Lưu Quang - Phó Thủ tướng Chính phủ, ông Nguyễn Minh Vũ - Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao, cùng hơn 500 đại biểu bao gồm đại diện lãnh đạo nhiều Bộ, ngành, địa phương, các hiệp hội và đông đảo doanh nghiệp trong nước; các Bộ, ban, ngành, quỹ đầu tư và các tập đoàn, doanh nghiệp Ả- rập Xê- út; đây là đoàn doanh nghiệp có quy mô lớn nhất từ khu vực Trung Đông đến Việt Nam tìm hiểu cơ hội hợp tác, kinh doanh.
Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang hoan nghênh sáng kiến tổ chức Diễn đàn - sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư lớn nhất giữa Việt Nam và Ả- rập Xê- út trong những năm gần đây, khẳng định đây là minh chứng rõ nét cho thấy quyết tâm của lãnh đạo các cấp và cộng đồng doanh nghiệp để đưa quan hệ song phương hai nước lên tầm cao mới.
Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh công tác ngoại giao kinh tế lấy người dân, doanh nghiệp, địa phương làm trung tâm, góp phần mở rộng quan hệ hợp tác kinh tế giữa Việt Nam với các nước trên thế giới, trong đó có Ả- rập Xê- út, được Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm. Thứ trưởng mong muốn doanh nghiệp hai bên sẽ khai thác tốt khả năng bổ trợ cho nhau của hai nền kinh tế, tận dụng hiệu quả các tiềm năng sẵn có và cơ hội do Diễn đàn mang lại; tăng cường chia sẻ thông tin, kết nối, trao đổi và đạt được các thỏa thuận hợp tác cụ thể. Thứ trưởng khẳng định Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp, địa phương của Việt Nam trong thúc đẩy hợp tác kinh tế với các đối tác tại khu vực Trung Đông nhằm đem lại những kết quả hợp tác thực chất, hiệu quả.
Đại sứ Ả- rập Xê- út tại Hà Nội Mohammed Ismaeil A. Dawhly đánh giá cao vai trò tích cực, chủ động của Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành, địa phương Việt Nam trong việc tổ chức các hoạt động ngoại giao kinh tế, xúc tiến thương mại, đầu tư, kết nối doanh nghiệp hai bên. Đại sứ nhấn mạnh Ả-rập Xê-út coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, khẳng định hai nước còn nhiều dư địa để nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác thương mại và đầu tư. Đại sứ cho biết sẽ tích cực đồng hành, phối hợp với Bộ Ngoại giao và các Bộ, ngành, địa phương Việt Nam nhằm tăng cường kết nối, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai nước tiếp xúc, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh.
Chuyến thăm lần này cho thấy sự quan tâm rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp Ả- rập Xê- út đối với các cơ hội hợp tác kinh tế đầy tiềm năng với Việt Nam, mở ra kênh hợp tác mới, hiệu quả cho cộng đồng doanh nghiệp hai bên.
Trong khuôn khổ Diễn đàn, đã có hàng trăm lượt trao đổi, kết nối trực tiếp được thực hiện giữa các doanh nghiệp Ả-rập Xê-út và các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam trên nhiều lĩnh vực như năng lượng, công nghiệp sắt, thép, khai khoáng, phụ tùng công nghiệp, xây dựng, đầu tư, y tế, mỹ phẩm, dược phẩm, thể thao, du lịch, nguồn nhân lực, vận tải, bán lẻ, đồ gỗ, may mặc, nông nghiệp, thủy sản và công nghệ thông tin. Phòng Thương mại Công nghiệp Riyadh, các hiệp hội và doanh nghiệp trực thuộc cũng đã ký kết các văn bản hợp tác với Sở Công Thương tỉnh Bến Tre, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước, Hội Doanh nhân trẻ Hải Phòng và Sở Công Thương tỉnh Ninh Thuận. Ngay sau Diễn đàn, các doanh nghiệp hai nước đã ký 04 biên bản ghi nhớ về hợp tác và 02 hợp đồng. Ngoài ra, nhiều văn bản hợp tác khác đang được tiếp tục thảo luận.

Các ấn phẩm quảng bá du lịch của tỉnh Đắk Lắk cũng đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cá nhân và doanh nghiệp Ả- rập Xê- út tham dự diễn đàn. Ban Tổ chức Diễn đàn đã phát hành Sổ tay thông tin, trong đó có danh sách các doanh nghiệp Ả- rập Xê- út tham dự Diễn đàn giúp các bên liên quan cùng tham khảo, nắm thông tin và chuyển cho các doanh nghiệp để kết nối nếu có nhu cầu, Sở Công Thương kính thông báo rộng rãi đến Quý doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk biết và có nhu cầu xem xét kết nối.
 

 

Nguồn tin: Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Phòng Quản lý thương mại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây