Nghiệm thu và đưa máy móc thiết bị vào hoạt động trong dây chuyền chế biến mật ong tại xã Ea Ngai, huyện Krông Búk

Thứ ba - 10/10/2023 04:02
Ngày 10/10/2023, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển công nghiệp phối hợp với phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Krông Búk tổ chức nghiệm thu Đề án Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong dây chuyền chế biến mật ong tại Công ty TNHH Một thành viên Thương mại Kim Long, xã Ea Ngai, huyện Krông Búk
 
Tỉnh Đắk Lắk sở hữu hơn 600.000 ha rừng tự nhiên với nhiều loại cây công nghiệp, có bạt ngàn hoa rừng, cà phê, cao su... tạo điều kiện vô cùng thuận lợi cho nghề nuôi ong lấy mật. Nghề nuôi ong lấy mật là một trong những nghề truyền thống ở Đắk Lắk với hơn 220.000 đàn ong mật, di chuyển theo các mùa hoa. Sản lượng mật ong hàng năm lên đến trên 15.000 tấn.
Công ty TNHH Một thành viên Thương mại Kim Long có địa điểm nhà xưởng tại xã Ea Ngai, huyện Krông Búk chuyên chế biến mật ong cung cấp trên địa bàn huyện, các vùng lân cận. Tuy nhiên việc sản xuất các sản phẩm mật ong vẫn còn thủ công, máy móc thiết bị cũ nên năng suất thấp, chưa nâng cao được sức cạnh tranh về giá và chất lượng. Mật ong là sản phẩm thuần khiết được tạo thành từ chất ngọt do ong thu thập trong các bông hoa. Các sản phẩm từ ong như sữa ong chúa, phấn hoa, mật, sáp… có giá trị dược liệu và kinh tế cao. Chính vì vậy mật ong và các sản phẩm từ ong khá đa dạng, được sử dụng rộng rãi trong đời sống xã hội. Từ các sản phẩm thô cho tới các sản phẩm tinh được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày của con người. Chính vì lẽ đó các sản phẩm này cũng chịu những quy định khá chặt chẽ về tiêu chuẩn chất lượng trong khâu nuôi, thu hoạch, bảo quản và chế biến. Vì vậy, vấn đề chất lượng và uy tín luôn được công ty đặt lên hàng đầu.
Hội đồng nghiệm thu
 Để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh trong thời gian đến, công ty đã tiến hành đầu tư đổi mới máy móc thiết bị tiên tiến trong dây chuyền chế biến mật ong, cụ thể: 01 Thùng lọc tinh mật ong, model: VHT-LOC 150KL, năng suất: 150 kg/lần; 01 Máy hạ thủy phần, model: VHT-HTP 200 KL; công suất: 200 lít/mẻ; 01 Máy trộn đảo 2 cánh, model: VHT-DAO 150KL, năng suất: 150 kg/lần; 01 Máy bơm mật ong, model: VHT-BOM 1KW KL, năng suất: 1500 lít/tiếng; 01 Bồn ủ gia nhiệt, nhiệt độ duy trì: 20 – 60 độ. Nhằm cải tiến quy trình chế biến, nâng cao công suất, chất lượng, phát huy tối đa hiệu quả sản phẩm giúp cải thiện sức khỏe cho người tiêu dùng. Với công nghệ chế biến hiện đại mật ong là giải pháp sử dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu sẵn có tại các địa phương, đặc biệt hơn là tạo ra các sản phẩm mật ong mới có chất lượng.  
 Sau khi hoàn tất hồ sơ và trình cấp có thẩm quyền xem xét, Giám đốc Sở Công Thương đã phê duyệt hỗ trợ 140 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương năm 2023 để triển khai thực hiện hoạt động hỗ trợ này
Máy móc, thiết bị được hỗ trợ từ nguồn kinh phi Khuyến công địa phương năm 2023
Qua theo dõi quá trình vận hành máy móc thiết bị và cho ra sản phẩm hạt mắc ca đạt yêu cầu tại cơ sở, đại diện các bên tham gia nghiệm thu thống nhất nghiệm thu và đưa ra các yêu cầu cần đáp ứng trong quá trình sản xuất tại cơ sở nhằm đảm bảo an toàn về môi trường và phòng cháy chữa cháy, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như các tiêu chuẩn chất lượng, bao bì đóng gói, nhãn hiệu… trước khi ra thị trường tiêu thụ.
Hội đồng  nghiệm thu kiêm tra quá trình vận hành của máy móc thiết bị tại cơ sở
Đại diện Trung tâm Khuyến công và Tư vấn Phát triển công nghiệp cũng đưa ra ý kiến về định hướng quảng bá, phát triển sản phẩm thông qua các đợt hội chợ triển lãm, kết nối giao thương do Sở Công Thương tổ chức, đồng thời phổ biến các tiêu chí để được chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tại các kỳ bình chọn sắp đến.
Sản phẩm mật ong lên men của Công ty TNHH Một thành viên Thương mại Kim Long
Được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công, để đáp ứng được các yêu cầu của thị trường, bên cạnh sản phẩm mật ong truyền thống Công ty TNHH Một thành viên Thương mại Kim Long đã nghiên cứu và đưa ra thị trường sản phẩm mật ong lên men với nhãn hiệu: “Bon Bon Mật Ong Lên Men” với thành phần chính là 100% mật ong nguyên chất, bổ sung một số vi khuẩn có lợi tốt cho đường ruột, cải thiện sức khỏe cho người tiêu dùng, sản phẩm bước đầu đã được người tiêu dùng đón nhận.
Việc đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh của Công ty đã góp phần đưa sản phẩm mật ong địa phương phát triển theo hướng bền vững, chất lượng và xây dựng được thương hiệu mật ong, tạo hướng đi đúng đắn cho người dân phát triển sản xuất bền vững. Đây là mô hình chế biến mật ong mang lại hiệu quả kinh tế cao cùng với nguồn nguyên liệu mật ong dồi dào tại địa phương, có thể nhân rộng, phát triển kinh tế địa phương.

Tác giả: Tin: Nguyễn Thị Thành -TTKC

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hoi dap
Idesk
Email
Chuyen doi so
ISO
LICH TIEP CONG DAN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây