Nghiệm thu đề án khuyến công địa phương năm 2023 “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất hạt mắc ca” tại xã Cư Né, huyện Krông Búk.

Thứ tư - 26/07/2023 23:22
Chương trình nghiệm thu được tổ chức với sự tham gia của đại diện: Phòng Quản lý công nghiệp - Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Krông Búk, UBND xã Cư Né và Hộ kinh doanh mac ca Đắk Lắk Công Linh. Tại buổi nghiệm thu, các đại biểu được nghe báo cáo tình hình thực hiện đề án, ý nghĩa và hiệu quả đầu tư của đơn vị thực hiện.

Đoàn nghiệm thu đề án
Ở Đắk Lắk và các tỉnh Tây Nguyên, thời điểm thu hoạch mắc ca lý tưởng là khi quả bắt đầu chín, thường là tháng 7 – 9, chủ yếu hơn là cuối tháng 8 đến giữa tháng 9, để có sản phẩm chất lượng đến với người dùng thì hạt mắc ca sẽ được sấy sau khi thu hoạch. Trước đây, việc hạ ẩm mắc ca tại hộ kinh doanh được thực hiện bằng máy sấy với công suất 300 kg/mẻ, tuy nhiên để đáp ứng nhu cầu sấy hạ ẩm mắc ca trong thời gian đến, Hộ kinh doanh đã tiến hành đầu tư 02 máy sấy macca mang số hiệu CL40 (năng suất 1000 kg macca/mẻ) và CL24 (năng suất 500 kg macca/mẻ) nhằm mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao công suất máy móc thiết bị, đổi mới công nghệ trong sản xuất hạt mắc ca.
Hộ kinh doanh mac ca Đắk Lắk Công Linh mới được thành lập vào tháng 6 năm 2022, tại xã Cư Né, huyện Krông Búk, tỉnh Đắk Lắk. Cơ sở mới được thành lập nên còn gặp không ít thách thức, cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, khó tiếp cận các nguồn vốn vay… dẫn đến hạn chế trong việc đầu tư đổi mới trang thiết bị, máy móc, công nghệ tiên tiến phục vụ sản xuất, chế biến. Chất lượng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của HKD chưa cao, sức cạnh tranh trên thị trường thấp.
Vì vậy, việc hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong chế biến hạt mắc ca theo chương trình Khuyến công địa phương năm 2023 nhằm động viên khuyến khích cho cơ sở tham gia phát triển sản xuất công nghiệp nông thôn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng nhu cầu của thị trường là cần thiết trong tình hình hiện nay. Đề án được Giám đốc Sở Công Thương Đắk Lắk phê duyệt tại Quyết định số 83/QĐ-SCT, ngày 30/5/2023 với tổng kinh phí thực hiện đề án là 400 triệu đồng, trong đó kinh phí khuyến công địa phương năm 2023 hỗ trợ là 160 triệu đồng, nguồn vốn đối ứng của đơn vị thực hiện là 240 triệu đồng.

Đoàn kiểm tra máy móc
Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị cho các cơ sở CNNT đầu tư sản xuất là một trong những hoạt động mà Trung tâm chú trọng triển khai trong thời gian vừa qua. Đơn vị thực hiện đã triển khai công tác đầu tư, lắp đặt và vận hành thiết bị tiên tiến vào sản xuất đảm bảo theo đúng nội dung được phê duyệt.
Đoàn nghiệm thu đã triển khai kiểm tra thực tế nhà xưởng và máy móc thiết bị đề nghị hỗ trợ, sau khi xem xét quá trình vận hành, sản xuất và các chứng từ có liên quan đến máy móc thiết bị đầu tư của cơ sở thực hiện nội dung thuộc đề án khuyến công địa phương năm 2023, đoàn thống nhất nghiệm thu kết quả và hiệu quả thực hiện nội dung thuộc đề án.Các đại biểu tham gia chương trình nghiệm thu đánh giá cao nội dung triển khai đề án, hiệu quả đầu tư mua sắm máy móc, trang thiết bị phục vụ sản xuất của cơ sở CNNT. Thiết bị đầu tư của đơn vị thực hiện đã giúp tự động hóa một số khâu sản xuất, chế biến hạt mắc ca giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tiết kiệm chi phí và hạ giá thành sản phẩm từ đó mang lại hiệu quả kinh tế cho hoạt động sản xuất của hộ kinh doanh. 

Tác giả: Tin: Nguyễn Hồng Hạnh - TTKC

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây