Hội nghị quốc tế nâng cao năng lực thâm nhập thị trường Trung Quốc cho doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng và chanh leo của Việt Nam

Thứ năm - 25/08/2022 23:32
Ngày 26/8/2022, tại Thành phố Buôn Ma Thuột đã diễn ra Hội nghị quốc tế nâng cao năng lực thâm nhập thị trường Trung Quốc cho doanh nghiệp xuất khẩu sầu riêng và chanh leo của Việt Nam do Sở Công Thương Đắk Lắk phối hợp tổ chức cùng với Vụ thị trường Châu Á Châu Phi. 
Với sự tham gia của Ông Tô Ngọc Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ thị trường Châu Á Châu Phi; Ông Nguyễn Sơn - Phó Vụ trưởng, Phó Chánh Văn phòng Văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế; Ông Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục chế biến & Phát triển thị trường nông sản kiêm Giám đốc Văn phòng Thông báo và hỏi đáp SPS Việt Nam - Bộ Nông nghiệp & PTNT.
1
Toàn cảnh Hội nghị
Đắk Lắk có diện tích tự nhiên (DTTN) 1.307.040 ha chiếm 24% DTTN toàn vùng Tây Nguyên, đất đã sử dụng cho nông nghiệp 1.189.154 ha (chiếm 90,98% DTTN). Với những lợi thế về thổ nhưỡng và khí hậu, từ lâu nay sầu riêng và chanh leo được xem như những loại cây ăn quả chủ lực và mang tính đặc trưng của tỉnh Đắk Lắk. Đối với sầu riêng hiện nay có tổng diện tích khoảng 15.100 ha, chiếm 17,6% diện tích sầu riêng của cả nước và là tỉnh có diện tích sầu riêng lớn thứ hai cả nước sau Tiền Giang, sản lượng thu hoạch năm 2022 ước khoảng 150.000 tấn. Diện tích chanh leo hiện có là 1.055 ha, sản lượng thu hoạch bình quân gần 15.000 tấn/năm. Với chất lượng đã được khẳng định, sầu riêng và chanh leo là sản phẩm có giá trị kinh tế cao và đem lại thu nhập ổn định cho người dân của tỉnh trong nhiều năm qua tuy nhiên chủ yếu là tiêu thụ trong nước và xuất khẩu qua đường tiểu ngạch.
Sau nhiều năm đàm phán, Bộ Nông nghiệp & PTNT Việt Nam và Tổng Cục Hải quan Trung Quốc đã ký Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc (trước đó Trung Quốc đã đồng ý thí điểm xuất khẩu chính ngạch chanh leo từ Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu của tỉnh Quảng Tây). 
Việc Nghị định thư được ký kết là một bước tiến lớn trong việc tìm đầu ra, đặc biệt là mở ra con đường xuất khẩu chính ngạch cho sản phẩm sầu riêng, chanh leo của tỉnh Đắk Lắk nói riêng và cả nước nói chung.
Tiềm năng và nguồn lực trong việc xuất khẩu các loại cây ăn trái của tỉnh Đắk Lắk là rất lớn đặc biệt là 02 loại cây có giá trị kinh tế cao như sầu riêng và chanh leo. Hiện nay nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã đầu tư các cơ sở thu mua cũng như các cơ sở sơ chế, chế biến các sản phẩm sầu riêng và chanh leo  với cơ sở vật chất hiện đại để nỗ lực xúc tiến hoạt động xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, giúp sầu riêng và chanh leo có đầu ra bền vững, góp phần không nhỏ vào hoạt động xuất khẩu hàng hóa của tỉnh và cải thiện thu nhập cho bà con nông dân. Với lợi thế về vị trí địa lý có thể cung ứng gần như quanh năm, sầu riêng và chanh leo được kỳ vọng sẽ trở thành loại trái cây có giá trị xuất khẩu tăng cao, từ đó tạo động lực để nâng tầm sản phẩm, phát triển các sản phẩm chế biến sâu từ sầu riêng và chanh leo.
Hội nghị này mang tính chất hết sức thiết thực, qua đó, giúp cho bà con nông dân, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, các hợp tác xã của tỉnh đang kinh doanh các mặt hàng sầu riêng và chanh leo có cơ hội sớm nắm bắt các quy định, quy trình thủ tục xuất khẩu chính ngạch sản phẩm sang thị trường Trung Quốc, có cơ hội được tiếp cận với các đối tác Trung Quốc để sớm mở rộng được đầu ra cho sản phẩm nông sản của tỉnh đặc biệt là sầu riêng và chanh leo theo con đường xuất khẩu chính ngạch. 

Nguồn tin: Hồ Vũ Tuấn Anh – Phòng Quản lý Thương mại

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây