Công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2024

Thứ sáu - 14/06/2024 03:29
Cải cách hành chính nhiệm vụ chung của cả hệ thống chính trị và đóng vai trò hết sức quan trọng, cải cách hành chính giúp giảm thiểu các thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong việc tiếp cận các dịch vụ công, từ đó nâng cao chất lượng phục vụ và độ hài lòng của người dân.
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương đã đạt được những kết quả nhất định trong công tác cải cách hành chính như cụ thể hóa công tác CCHC theo chức năng, nhiệm vụ được giao.
Để thực hiện nhiệm vụ được giao đối với công tác cải cách hành chính, Sở Công Thương đã ban hành Kế hoạch số 55/KH-SCT ngày 12/01/2024 về cải cách hành chính của Sở Công Thương năm 2024; Kế hoạch số 1786/KH-SCT ngày 22/12/2021, về cải cách hành chính giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, một số chỉ tiêu cần phải được thực hiện như: 100% văn bản quy phạm pháp luật do HĐND, UBND ban hành lĩnh vực công thương đồng bộ, thống nhất theo các văn bản của Trung ương, có tính khả thi cao, công khai, minh bạch, dễ tiếp cận; 100% TTHC thuộc phạm vi, thẩm quyền giải quyết của cơ quan, đơn vị được thực hiện thông qua cơ chế một cửa, một cửa liên thông và được công khai, minh bạch theo quy định; 100% hồ sơ TTHC để chậm, muộn đều phải có báo cáo giải trình lý do với người đứng đầu cơ quan, đơn vị và thực hiện xin lỗi người dân...
Việc tổ chức chỉ đạo, điều hành CCHC trong 6 tháng đầu năm công tác cải cách hành chính được đẩy mạnh, xác định công tác này là nhiệm vụ trọng tâm để đảm bảo cho nhiệm vụ của ngành công thương được hoàn thành một cách chất lượng, hiệu quả.
z5538021645057 c73553127918e062fe4e65bc3dec0d18
Hội nghị của Sở Công Thương có nội dung phổ biến thực hiện công tác cải cách hành chính đến công chức, viên chức
Đối với việc kiểm tra kết quả thực hiện cải cách hành chính, các phòng chuyên môn và đơn vị trực thuộc sẽ được kiểm tra việc triển khai  thực hiện công tác cải cách hành chính theo kế hoạch đề ra. Về công tác công tác tuyên truyền CCHC Sở Công Thương đã Xây dựng kế hoạch số 336/KH-SCT ngày 12/3/2024, tuyên truyền CCHC năm 2024 của Sở Công Thương đến công chức, viên chức của Sở; đến người dân và doanh nghiệp. Hình thức lồng ghép công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật của Sở, các cuộc họp cơ quan, sinh hoạt đảng và đoàn thể, gửi qua hệ thống quản lý và điều hành văn bản (iDesk), các tin, bài viết được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Sở.
Đăng tải đầy đủ chi tiết các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết trên Trang thông tin điện tử của Sở tại địa chỉ socongthuong.daklak.gov.vn. Niêm yết Hướng dẫn thực hiện phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức theo chỉ đạo của UBND tỉnh tại cơ quan. Thông báo đường giây nóng, hộp thư điện tử tiếp nhận, xử lý phản ánh của người dân và doanh nghiệp về cơ chế, chính sách TTHC thuộc thẩm quyền. Một số tin, bài viết tuyên truyền được đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Sở. Tuyên truyền Cải cách hành chính của Sở Công Thương năm 2024, ngày 12/03/2024; Một số điểm cần lưu ý trong quy chế tiếp công dân của Sở Công Thương, ngày 14/03/2024; Áp dụng, duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN ISO 9001:2015 năm 2024, ngày 18/03/2024; Hướng dẫn thực hiện việc nộp hồ sơ trực tuyến bằng tài khoản VneID, ngày 24/05/2024; Nâng cao Chỉ số hiệu quả quản trị và  Hành chính công (PAPI) Sở Công Thương năm 2024, ngày 24/05/2024.
Bên cạnh đó Sở Công Thương đạt ra những mục tiêu phương hướng thực hiện nhiệm vụ công tác cải cách hành chính trong thời gian tới như: Kiện toàn Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Sở, rà soát triển khai các Kế hoạch thành phần trong nội dung CCHC năm 2024. Tham mưu UBND tỉnh công bố danh mục TTHC theo các Quyết định mới của Bộ Công Thương; Quyết định ban hành quy trình nội bộ và quy trình nội bộ liên thông trong giải quyết TTHC. Tăng cường công tác kiểm tra và tự kiểm tra, kiểm soát thủ tục hành chính như: Niêm yết, công khai thủ tục hành chính; tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính. Thực hiện hiệu quả thông tin tuyên truyền về cải cách hành chính của Sở Công Thương; thường xuyên cập nhật đầy đủ và kịp thời các nội dung và đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền cải cách hành chính; đưa thông tin tuyên truyền cải cách hành chính đến gần người dân, tổ chức, doanh nghiệp.
Cùng với các nhiệm vụ được Uỷ ban Nhân dân tỉnh giao cho Sở Công Thương tại Kế hoạch số 124/KH-UBND ngày 28/7/2023 Nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh Đắk Lắk năm 2023 - 2025 như: tham mưu triển khai đồng bộ có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung về Hội nhập kinh tế quốc tế. Tiếp cận các quy định, chính sách, các cam kết trong quá trình thực hiện các Hiệp định FTA, thông tin kịp thời thông qua trang thông tin điện tử và bằng các hình thức hữu hiệu khác đến doanh nghiệp để tiếp cận, thực hiện. Tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương tổ chức các Hội nghị, tập huấn, tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cho cán bộ công chức và doanh nghiệp về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung và các FTA đã ký kết, đặc biệt là cơ hội, thách thức và cách tận dụng các cam kết FTA trong hoạt động kinh doanh đối với đối tác nước ngoài. Tham mưu triển khai đồng bộ, có hiệu quả Kế hoạch số 8820/KH-UBND ngày 29/9/2020 của UBND tỉnh về Phát triển thương mại điện tử tỉnh giai đoạn 2021-2025. Sở Công Thương luôn nỗ lực không ngừng để thưc hiện tốt công tác của ngành nói chung cũng như công tác cải cách hành chính nói riêng.

Tác giả: Tin: Ngọc Tuấn - Văn Phòng Sở

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hoi dap
Idesk
Email
Chuyen doi so
ISO
LICH TIEP CONG DAN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây