Đẩy mạnh công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị

Thứ tư - 12/07/2023 03:01
Trên cơ sở kiên trì các nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng Cộng sản, công tác xây dựng Đảng được tiến hành trên tất cả các mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức, đạo đức và đã có nhiều chuyển biến mạnh mẽ. Xây dựng Đảng về chính trị đã giúp giữ vững, kiên định mục tiêu, lý tưởng cách mạng; kiên định các nguyên tắc nền tảng; tăng cường bản lĩnh chính trị; nâng cao chất lượng đường lối, chính sách. Công tác tư tưởng, lý luận được tăng cường đã tạo sự thống nhất trong Đảng và đồng thuận xã hội trước những vấn đề lớn của đất nước, của công cuộc đổi mới; đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; tìm tòi, bổ sung và phát triển lý luận về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Tổ chức đảng và hệ thống chính trị có những đổi mới quan trọng, từ thể chế, tổ chức bộ máy, cơ chế vận hành đến nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cán bộ cấp chiến lược; chỉnh đốn lề lối, tác phong công tác; siết chặt kỷ luật, kỷ cương, kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Niềm tin của nhân dân đối với vai trò lãnh đạo của Đảng, quản lý của nhà nước được nâng cao. Giáo dục, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng được đặc biệt coi trọng, có tác dụng quan trọng trong đấu tranh ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, phát huy vai trò tiền phong gương mẫu của đảng viên. Qua thực tiễn xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, nền dân chủ xã hội chủ nghĩa ngày càng được củng cố; quyền con người, quyền công dân được bảo đảm tốt hơn; tổ chức bộ máy, cơ chế vận hành của hệ thống chính trị từng bước được đổi mới, hoàn thiện, nâng cao hiệu quả.
Thực hiện hướng dẫn của Ban Tuyên giáo tỉnh uỷ về “Đẩy mạnh tuyên truyền công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị”. Từ thực tiễn và kết quả công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong thời gian qua, có thể rút ra một số bài học kinh nghiệm sau: Tạo sự thống nhất cao về tư tưởng và hành động trong Đảng, sự đồng thuận xã hội về vai trò, vị trí công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát huy vai trò, trách nhiệm, quyết tâm chính trị của các cấp uỷ,tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị, cán bộ đảng viên và nhân dân trong xây dựng đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, cũng cố, tăng cường niềm tin của nhân dân đối với Đảng, nhà nước, chế độ xã hội chủ nghĩa; Cổ vũ, động viên toàn đảng, toàn dân, toàn quân chung sức đồng lòng, tiếp tục công cuộc, xây dựng chính đốn đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh và tiếp tục phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết đại hội đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 -2025, Nghị quyết Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, Nghị quyết đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng và các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của ban chấp hành Trung ương, Bộ chính trị, Ban bí thư của Tỉnh uỷ, các nghị quyết và chương trình hành động của cấp uỷ đảng các cấp; ngoài ra công tác tuyên truyền được tiến hành bằng nhiều hình thức linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả, gắn với triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị và kỷ niệm các ngày lễ lớn, sự kiện lịch sử,văn hoá của đất nước, của tỉnh, của các ngành, cơ quan, đơn vị.
Bên cạnh đó các hình thức tuyên truyền sinh hoạt công tác đảng qua trên các trang báo chí, trang thông tin điện tử, cổng thông tin điện tử,mạng xã hội ( Facebook, Zalo, Youtobe…) với nội dung và các hình thức phù hợp như video, clip, bài viết, biểu ngữ, tin ngắn…; tuyên truyền qua các hội nghị sinh hoạt đảng, sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt đoàn thể, tuyên truyền hoạt động qua báo cáo viên, tuyên truyền viên các cấp…; các phương tiện cổ động trực quan,băng rôn,khẩu hiệu, pana, áp phích, triển lãm văn hoá văn nghệ …; các ấn phẩm tuyên truyền (bản tin thông báo nội bộ, tài liệu, sách, tờ rơi, tờ gấp…; tổ chức cuộc thi tìm hiểu, thi thiết kế tranh cổ động, sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn hoá – nghệ thuật, toạ đàm, hội thảo khoa học…

Tác giả: Tin: H' Yer Mlô