Khai mạc Hội chợ Thương mại, Du lịch quốc tế Việt – Trung (Móng Cái, Việt Nam - Đông Hưng, Trung Quốc) tại lần thứ 15 năm 2023 tại thành phố Móng Cái tỉnh Quảng Ninh

Thứ hai - 04/12/2023 20:23
Ngày 30/11/2023 tại thành phố Móng Cái tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Lễ khai mạc Hội chợ Thương mại, Du lịch quốc tế Việt - Trung (Móng Cái, Việt Nam - Đông Hưng, Trung Quốc).
Tham dự khai mạc hội chợ về phía Trung ương có: ông Lê Hoàng Tài, Phó Cục Trưởng Cục xúc tiến Thương mại - Bộ Công thương; ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thuỷ sản - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; ông Lê Thanh Hoà, Cục phó Cục chất lượng, chế biến và phát triển thị trường, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; ông Nguyễn Trùng Khánh, Cục trưởng Cục Du lịch quốc gia Việt Nam - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh (Việt Nam) có ông Bùi Văn Khắng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh; ông Hoàng Bá Nam, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ Tỉnh, Bí thư Thành ủy Móng Cái. Về phía lãnh đạo tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) có ông Tạ Nhật Vạn, Phó Giám đốc Ty Văn hoá và Du lịch Khu tự trị dân tộc choang Quảng Tây; ông Hoàng Gia Sinh, Tuần sát viên cấp 2, Ty thương vụ Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây; ông Phó Chính Hoa, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Thành uỷ thành phố Phòng Thành Cảng; ông Bành Thiệu Quang, Bí thư Thành uỷ Đông Hưng; ông Lý Kiện, Phó Bí thư Thành uỷ, Thị trưởng Chính quyền nhân dân thành phố Đông Hưng; Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương các tỉnh/thành cùng các doanh nghiệp và cơ quan thông tấn báo chí đến đưa tin.
Rất đông đại biểu về dự Lễ Khai mạc Hội chợ Thương mại, Du lịch quốc tế Việt - Trung
Phát biểu khai mạc Hội chợ: ông Hồ Quang Huy, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái - Trưởng Ban Tổ chức Hội chợ thông tin: Hội chợ Thương mại, Du lịch quốc tế Việt - Trung (Móng Cái - Đông Hưng) hàng năm được luân phiên tổ chức, là một trong những hoạt động hợp tác hữu nghị nổi bật được tổ chức từ năm 2006; Hội chợ Thương mại Du lịch quốc tế Việt - Trung (Móng Cái - Đông Hưng) đã được Bộ Công thương Việt Nam đưa vào chương trình xúc tiến thương mại quốc gia hàng năm và ngày càng nâng tầm ảnh hưởng trong nước và các quốc gia trong khu vực. Hội chợ Thương mại Du lịch quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 năm 2023 (Móng Cái, Việt Nam - Đông Hưng, Trung Quốc, với chủ đề “Hợp Tác hữu nghị - liên kết phát triển”, có trên 400 gian hàng tham gia với sự tham gia của trên 200 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trong và ngoài nước; giới thiệu, quảng bá trên 2000 sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu, đặc sản vùng miền và sản phẩm OCOP của 30 tỉnh, thành phố Việt Nam và các tỉnh của Trung Quốc.
                Ông Hồ Quang Huy - Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái phát biểu khai mạc
    Trong khuôn khổ của Hội chợ lần này sẽ diễn ra nhiều hoạt động thiết thực như: triển lãm trưng bày thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương hai nước Việt - Trung; Diễn đàn kết nối xuất khẩu nông, lâm, thủy sản qua cặp cửa khẩu Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc); Diễn đàn thúc đẩy hoạt động du lịch biên giới qua cặp Cửa khẩu quốc tế Móng Cái - Đông Hưng; cùng với Hoạt động giao lưu văn hoá văn nghệ hát đối trên sông biên giới giữa hai địa phương Móng Cái (Việt Nam) - Đông Hưng (Trung Quốc); Đêm hội văn hóa và nghệ thuật đường phố đi bộ; Giải Golf quốc tế mở rộng; Giải chạy giao lưu hữu nghị quốc tế. Hội chợ sẽ là cầu nối để các doanh nghiệp hai bên tìm kiếm đối tác liên doanh, liên kết mở rộng thị trường, tăng cường hoạt động xúc tiến, mở rộng đầu tư và phát triển du lịch... Đồng thời thông qua các hoạt động tại Hội chợ sẽ làm làm phong phú hơn nữa bản sắc văn hóa đặc sắc riêng có của nhân dân hai bên biên giới, tiếp tục làm sâu sắc mối quan hệ láng giềng, hữu nghị hợp tác cùng phát triển giữa các địa phương biên giới đi vào thực chất, chiều sâu và hiệu quả, góp phần vào sự thịnh vượng chung của mỗi địa phương, mỗi quốc gia.
Tham dự Hội chợ lần này tỉnh Đắk Lắk tham gia gian hàng chung 36m2 trưng bày các sản phẩm đặc trưng chủ lực của tỉnh như: cà phê, ca cao, hạt điều, hạt macca, hồ tiêu, ong mật, quả bơ, trái cây sấy các loại,... gian hàng của tỉnh Đắk Lắk được nhiều du khách tới tham quan, tìm hiểu cac sản phẩm. một số doanh nghiệp của tỉnh cũng đã kết nối được với các nhà phân phối và doanh nghiệp Trung Quốc đặc biệt Công ty TNHH TM-SX-DV Việt Thắng đã tiến hành thỏa thuận ký hợp đồng với doanh nghiệp tại Trung Quốc.
Gian hàng chung của tỉnh Đắk Lắk tại Hội chợ

Tác giả: Tin: Trần Thị Hạnh - Trung tâm XTTM