Hội nghị giao ban Xúc tiến thương mại với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài tháng 11/2023

Thứ năm - 30/11/2023 03:25
Sáng ngày 30/11/2023, Bộ Công Thương chủ trì, phân phối các Bộ, ngành, địa phương, Hiệp hội ngành hàng tổ chức Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương mại Việt Nam ở nước ngoài tháng 11/2023”, chủ đề “Phòng tránh lừa đảo trong thương mại quốc tế”. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Phòng 210, Nhà B, 54 Hai Bà Trưng, ​​Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, kết hợp trực tuyến trên Zoom và phát trực tiếp trên fansite Facebook Cục xúc tiến thương mại.
Tham dự Hội nghị và chủ trì Hội nghị có Ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương; tham gia thương mại tại 50 thị trường nước ngoài; 30 Sở Công Thương, 30 Trung tâm xúc tiến thương mại địa phương; 10 Chi địa quản lý chất lượng nông sản, lâm sản; Hiệp hội chuyên ngành đại diện; các Hợp tác xã hội; một số doanh nghiệp xuất nhập khẩu quy mô lớn; hơn 200 đại biểu tham gia trực tiếp, trực tuyến và các cơ quan truyền thông báo chí...
Thông qua Hội nghị có sự tham gia chia sẻ của Ông Ngô Sỹ Hoài - Phó Chủ tịch mộc Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam; Bà Hoàng Thị Liên - Tổng Thư ký Hiệp hội Hồ Tiêu Việt Nam; Ông Bạch Khánh Nhựt - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Điều Việt Nam; Ông Vũ Chiến Thắng – Tham tán thương mại, Thương mại Việt Nam tại Tây Ban Nha; Bà Dương Phương Thảo – Tham tán thương mại, Thương mại Việt Nam tại Italia; Ông Phạm Thanh Hải – Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Nam Phi; Ông Nguyễn Mạnh Quyền – Trưởng chi nhánh thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ; Ông Ngô Xuân Tỵ – Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Brazil; Bà Trần Thu Quỳnh – Tham tán thương mại, Thương mại Việt Nam tại Canada; Ông Phùng Văn Thành – Tham tán thương mại, Thương mại Việt Nam tại Philipines.
Ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục xúc tiến thương mại phát hiện biểu tượng sa mạc
Phát biểu khai mạc Ông Hoàng Minh Chiến, Phó Cục trưởng Cục Xúc tiến Thương mại cho biết ngành kinh tế thế giới đang chịu nhiều tác động của khủng hoảng toàn cầu cùng ảnh hưởng ảnh hưởng hậu quả của đại dịch Covid -19 trong đó vấn đề lừa đảo trong thương mại quốc tế tương đối nổi cộm với những phương thức đa dạng, thủ đoạn tinh vi, theo kết quả ghi nhận trong năm 2022, các doanh nghiệp toàn cầu đã chịu thiệt hại 5% doanh thu hậu quả mỗi năm vì lừa đảo với giá trị mỗi vụ lừa đảo là 1,7 triệu đô la Mỹ, tranh chấp và gian lận thương mại hiện đang là vấn đề tồn tại trong giao dịch quốc tế mà các doanh nghiệp xuất nhập khẩu của Việt Nam luôn phải tính đến, nhất là trong bối cảnh thương mại quốc tế nhiều biến động rủi ro như hiện nay. Doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam dù có nhiều trải nghiệm xuất khẩu nhưng đa số quy mô nhỏ và vừa chưa có kinh nghiệm phòng ngừa và đối phó với lừa đảo và tranh chấp thương mại quốc tế, nhiều doanh nghiệp chưa quen với văn hoá kinh doanh nhiều nước nhập khẩu, chưa hiểu biết nhiều về các đối tác, hệ thống, cơ quan trình tự giải quyết tranh chấp như trọng tài thương mại hay hoà giải thương mại. 
Trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động, tranh chấp và gian lận thương mại là một vấn đề tồn tại trong giao dịch thương mại quốc tế mà các doanh nghiệp xuất khẩu luôn phải tính đến. Khi Việt Nam hội nhập sâu rộng hơn, các doanh nghiệp Việt Nam làm ăn với nhiều đối tác hơn, sang nhiều sân chơi rộng hơn, luật chơi khác nhau thì nguy cơ tranh chấp, lừa đảo cũng lớn hơn, phức tạp hơn. Các lừa đảo và tranh chấp mà doanh nghiệp thường phải đối mặt là do không có điều kiện kiểm tra kỹ lưỡng về đối tác, lựa chọn phương thức thanh toán chưa phù hợp, dù nhiều ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam hiện nay đứng hàng đầu thế giới nhưng đa phần các doanh nghiệp Việt Nam lại là các doanh nghiệp nhỏ và vừa, rất thiếu kinh nghiệm về tranh chấp thương mại quốc tế. Hơn nữa, doanh nghiệp Việt đã quá tin tưởng vào người môi giới. Hiện nay, nhiều hợp đồng do người môi giới soạn thảo rất đơn giản, thiếu nhiều điều khoản quan trọng nhưng doanh nghiệp vẫn chấp nhận. Đáng e ngại hơn, doanh nghiệp cũng đã bỏ qua khâu kiểm tra đối tác trong khi đây là một yêu cầu bắt buộc khi giao dịch với đối tác mới. Vì vậy, doanh nghiệp không nhận biết được những dấu hiệu rủi ro. Đặc biệt, lợi dụng thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong khi doanh nghiệp có nhu cầu đẩy mạnh xuất nhập khẩu nên có xu hướng chấp nhận rủi ro cao hơn trong giao dịch. Để hạn chế rủi ro trong giao dịch thương mại quốc tế, thời gian qua Bộ Công Thương đã nhiều lần cảnh báo các doanh nghiệp Việt Nam khi giao dịch với các doanh nghiệp nước ngoài phải thận trọng và đàm phán kỹ điều khoản thanh toán để bảo đảm an toàn nhất. Các doanh nghiệp nên trao đổi với đơn vị tư vấn để hiểu rõ, nắm vững nội dung các điều khoản của hợp đồng, nghĩa vụ của mỗi bên, những trường hợp miễn trừ trách nhiệm, quy định về xử lý tranh chấp, bồi thường...
Chương trình Hội nghị nghị định kỳ tháng 11/2023 bao gồm 2 phiên bản chính: Phiên 1 dành cho các đại diện: Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, Hiệp hội Điều Việt Nam trao đổi về những khó khăn , đề xuất nhu cầu hỗ trợ và các kiến ​​trúc sáng tạo liên quan đến việc tránh lừa đảo trong thương mại quốc tế. Phiên bản 2 dành cho các dịch vụ đại diện Việt Nam tại Tây Ban Nha, Italia, Nam Phi, Hoa Kỳ, Brazil, Canada, Philippines thông tin về tình hình thị trường nước ngoài và các kế hoạch phòng tránh lừa đảo trong thương mại quốc tế tế khi xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài.
Tại Hội nghị nghị cũng cập nhật thông tin về xuất nhập khẩu hàng hóa hóa như sau: Về xuất khẩu hàng hóa hóa kim ngạch xuất khẩu hàng hóa hóa kỳ 1 tháng 11 năm 2023 sơ bộ đạt 14,65 tỷ USD, tăng 6,4% so với cùng kỳ năm trước. Tính từ đầu năm đến hết ngày 15/11/2023, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa sơ bộ đạt 306,06 tỷ USD, giảm 6,4% so với cùng kỳ năm trước. Về cơ sở cấu hình nhóm hàng xuất khẩu tính từ đầu năm đến hết ngày 15/11/2023, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 270,45 tỷ USD, sử dụng 88,4%. Về nhập khẩu hàng hóa kim ngạch nhập khẩu hóa kỳ 1 tháng 11 năm 2023 sơ bộ đạt 14,77 tỷ USD, giảm 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Tính từ đầu năm đến hết ngày 15/11/2023, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa sơ bộ đạt 281,62 tỷ USD, giảm 11,7% so với cùng kỳ năm trước. Về cơ sở cấu hình nhóm hàng nhập khẩu tính từ đầu năm đến hết ngày 15/11/2023, nhóm hàng tư liệu sản xuất sơ bộ đạt 264,13 tỷ USD, sử dụng 93,8%. Cán cân thương mại hóa tính từ đầu năm đến hết ngày 15/11/2023, sơ bộ sản xuất siêu 24,44 tỷ USD (cùng kỳ năm trước xuất siêu 8,1 tỷ USD). Trong đó, khu vực kinh tế trong nước nhập siêu 19,05 tỷ USD; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (kết cả dầu thô) xuất siêu 43,49 tỷ USD.
Hội nghị giao ban xúc tiến thương mại với hệ thống Thương mại Việt Nam ở nước ngoài tháng 11/2023 đã giúp doanh nghiệp trao đổi về những khó khăn, đề xuất nhu cầu hỗ trợ và các kiến ​​trúc sáng tạo liên quan đến việc phòng tránh lừa đảo trong thương mại quốc tế; thông tin hỗ trợ về tình hình thị trường nước ngoài và các kế hoạch phòng tránh lừa đảo trong thương mại quốc tế khi xuất khẩu sang thị trường nước ngoài từ đó hỗ trợ doanh nghiệp trong ngành tham gia sâu hơn nữa vào chuỗi giá trị toàn cầu, cạnh tranh bình đẳng trong hội nhập quốc tế.

Tác giả: Tin: Hoàng Thúy An – Trung tâm XTTM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây