Hội thảo Xúc tiến thương mại sang thị trường Châu Phi tại Hà Nội

Chủ nhật - 26/11/2023 02:24
Chiều ngày 23/11/2023, Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu - Cục Xúc tiến thương mại tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại sang thị trường Châu Phi tại Hà Nội với Chuyên đề: Thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng tiềm năng sang thị trường Châu Phi – Trung Đông.
Tham gia Hội thảo có sự chia sẻ của Bà Nguyễn Minh Phương – Trưởng phòng Tây Á, Châu Phi, Vụ Thị trường Châu Á - Châu Phi, Bộ Công Thương; Bà Nguyễn Chi Mai - Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Nigeria; Ông Nguyễn Duy Hưng, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập; Ông Trương Xuân Trung, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại UAE.

Chia sẻ tại Hội thảo, ông Trương Xuân Trung, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại UAE cho biết UAE là một quốc gia giàu có, nền kinh tế năng động, phát triển mạnh và sự cởi mở với kinh doanh quốc tế và được coi là một trong những điểm du lịch hàng đầu thế giới, trở thành thị trường hấp dẫn đối với các nhà xuất khẩu. Các cửa hàng thực phẩm, siêu thị hữu cơ, chợ gia vị, chợ cá, chuỗi đại siêu thị quốc tế và cửa hàng tiện lợi hiện có bán mọi thứ. Vị trí chiến lược của Dubai như là cửa ngõ giữa ba lục địa Châu Âu, Châu Á và Châu Phi tạo cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp. Việc thành lập nhiều khu thương mại tự do đã hỗ trợ tăng trưởng xuất khẩu và tái xuất khẩu trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống. Nông nghiệp chiếm 0,9% GDP; 80% thực phẩm và đồ uống được UAE nhập khẩu.UAE là nơi tổ chức các sự kiện thương mại tầm cỡ thế giới. Tham quan hoặc trưng bày tại một sự kiện thương mại là một cách để tìm hiểu và mở rộng thị trường UAE cũng như khu vực GCC.
Quan hệ thương mại Việt Nam – UAE kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 01/8/1993, quan hệ hữu nghị và hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và UAE phát triển tốt đẹp; trao đổi thương mại giữa Việt Nam - UAE phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ, trong quan hệ thương mại song phương, Việt Nam liên tục xuất siêu sang UAE với giá trị lớn. Năm 2006, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang UAE chỉ đạt 140 triệu USD, nhưng tới năm 2022 đã đạt tới con số 3,85 tỷ USD. Năm 2022, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt 4,43 tỷ USD, trong đó Việt Nam nhập khẩu chỉ là 580 triệu USD, do đó Việt Nam đã xuất siêu đạt 3,85 tỷ USD. Cũng tại Hội thảo ông Trung nêu một số lưu ý khi xuất khẩu vào UAE bắt buộc phải có giấy chứng nhận Halal. Đối với các sản phẩm thực phẩm phải có giấy kiểm định y tế và giấy kiểm định thực vật. UAE là thị trường mở, hầu như không có rào cản thương mại, nhưng đây là một thị trường có tính cạnh tranh rất gay gắt các sản phẩm xuất khẩu phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tỷ lệ hóa chất, thuốc trừ sâu không được vượt quá mức cho phép; các doanh nghiệp xuất khẩu cần tìm hiểu về văn hóa, tập quán kinh doanh của người Hồi giáo; cần đàm phán và áp dụng điều khoản thanh toán an toàn nhất khi giao dịch với các doanh nghiệp UAE.
Ngoài ra, tại Hội thảo các đại biểu tham dự còn được nghe chia sẻ của Bà Nguyễn Minh Phương – Trưởng phòng Tây Á, Châu Phi, Vụ Thị trường Châu Á - Châu Phi, Bộ Công Thương về tiềm năng và cơ hội xuất khẩu sang thị trường Trung Đông - Châu Phi; Ông Nguyễn Duy Hưng, Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Ai Cập về những đặc điểm đáng lưu ý đối với các nhà xuất khẩu Việt Nam và các đối thủ cạnh tranh chính của hàng hóa Việt Nam tại Ai Cập; Bà Nguyễn Chi Mai - Phụ trách Thương vụ Việt Nam tại Nigeria về Tiềm năng và cơ hội những lưu ý đối với các nhà xuất khẩu Việt Nam tại thị trường Nigeria.
Hội thảo xúc tiến thương mại sang thị trường Châu Phi tại Hà Nội với chuyên đề: Thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng tiềm năng sang thị trường Châu Phi – Trung Đông đã thành công tốt đẹp khi hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu thông tin, tập quán kinh doanh, chính sách thương mại cập nhật của các nước Châu Phi thúc đẩy các hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, tăng cường công tác thông tin thị trường, tham gia hội nhập quốc tế ngày một sâu rộng; cơ cấu lại sản phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường thế giới, xây dựng chuỗi liên kết giá trị và có chính sách bảo hiểm thích hợp để xử lý rủi ro, biến động thị trường ngày càng mạnh; bảo đảm tuân thủ các quy định ngày càng khắt khe của thị trường cả về kinh tế, xã hội và môi trường của thị trường toàn cầu.

Tác giả: Tin: Hoàng Thúy An – Trung tâm XTTM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây