Diễn đàn kết nối giao thương xuất nhập khẩu Nông, Lâm, Thủy sản Việt Nam – Trung Quốc năm 2023 tại thành phố Móng Cái tỉnh Quảng Ninh

Thứ tư - 06/12/2023 02:32
Vừa qua, tại khách sạn Viktor Lagends phường Hòa Lạc, thành phố Móng Cái tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Diễn đàn kết nối giao thương xuất nhập khẩu Nông, Lâm, Thủy sản do Cục Chất lượng, Chế biến và phát triển thị trường - Bộ Nông nghiệp và PTNT phối hợp UBND thành phố Móng Cái và Chính quyền thành phố Đông Hưng tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức. 
Đây là chương trình trong khuôn khổ Hội chợ Thương mại, Du lịch quốc tế Việt - Trung (Móng Cái, Việt Nam - Đông Hưng, Trung Quốc) lần thứ 15 năm 2023. Chủ trì diễn đàn có: ông Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, chế biến và Phát triển thị trường - Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam; ông Hồ Quang Huy - Phó Bí thư thành ủy - Chủ tịch UBND thành phố Móng Cái; ông Lý Kiện - Phó Bí thư Thành ủy, Thị trưởng Chính quyền TP Đông Hưng (Trung Quốc). Tham dự diễn đàn có: lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, các sở, ban ngành, đơn vị và các doanh nghiệp của hai nước Việt Nam - Trung Quốc.
Ông Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục chất lượng, chế biến và PTTT phát biểu khai mạc
 Phát biểu khai mạc ông Lê Thanh Hòa - Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và phát triển thị trường - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn thông tin: 
Việt Nam được đánh giá là quốc gia có lợi thế và tiềm năng lớn trong sản xuất nông nghiệp nhiệt đới, thuận lợi để sản xuất ra các sản phẩm nông nghiệp có chất lượng cao, đa dạng, đặc trưng theo từng vùng, miền. Sản phẩm nông lâm, thủy sản của Việt Nam đã được xuất khẩu sang trên 190 thị trường các nước/vùng lãnh thổ trên thế giới. 
Trong những năm gần đây, xuất khẩu nông sản Việt Nam đã có những bước tăng trưởng vượt bậc. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ra thị trường thế giới đạt trên 53,2 tỷ USD, tăng 9,3% so với năm 2021. 
Trung Quốc là một trong những thị trường lớn và truyền thống nhập khẩu nông sản Việt Nam. Với dân số gần 1,4 tỷ dân, tập quán cũng như thị hiếu tiêu dùng khá tương đồng với Việt Nam và vị trí địa lý thuận tiện - có đường biên giới đất liền Việt - Trung dài hơn 1.450 km đi qua 7 tỉnh của Việt Nam (Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên) nên nhu cầu nhập khẩu nông lâm thủy sản từ Việt Nam để phục vụ sản xuất và tiêu dùng của Trung Quốc là rất lớn và liên tục gia tăng mạnh. Năm 2022, nhập khẩu nông sản của Trung Quốc đạt 236 tỉ USD, với tốc độ tăng trưởng nhập khẩu bình quân gần 9,3%/năm. 
Trung Quốc luôn giữ vững là thị trường xuất khẩu nông lâm thủy sản lớn của Việt Nam, đặc biệt là nông sản, trái cây và thủy sản. Trong năm 2022, thương mại nông lâm thuỷ sản giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt 14,2 tỷ USD, tăng 12,7% so với năm 2021, trong đó xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thuỷ sản sang Trung Quốc đạt giá trị 10,4 tỷ USD tăng 10,4% so với năm 2021. Trong 11 tháng đầu năm 2023, thương mại nông lâm thủy sản giữa 02 nước ước đạt 14,1 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ, trong đó xuất khẩu ước đạt 11,1 tỷ USD, tăng 20,6% so với cùng kỳ. Các sản phẩm NLTS Việt Nam xuất khẩu chính sang Trung Quốc bao gồm rau quả, cao su, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ, lúa gạo, sắn và sản phẩm từ sắn, điều, cà phê, chè… 
Tuy nhiên, hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam vẫn chưa xâm nhập sâu được vào trong thị trường nội địa Trung Quốc, chưa kết nối với các Tập đoàn lớn, các kênh phân phối hiện đại, mạng lưới bán hàng điện tử, trực tuyến, siêu thị lớn của Trung Quốc để có thể trực tiếp đến tay người tiêu dùng, giảm bớt các khâu trung gian;
Để có thể tận dụng các lợi thế về năng lực sản xuất, cung ứng hàng nông lâm thủy sản của Việt Nam và nhu cầu nhập khẩu thủy sản rất lớn của Trung Quốc cùng với lợi thế về vị trí địa lý thuận lợi của thành phố Móng Cái tỉnh Quảng Ninh (cả đường bộ, đường biển và đường hàng không), Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường phối hợp Uỷ ban nhân dân thành phố Móng Cái và Chính quyền thành phố Đông Hưng tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) tổ chức “Diễn đàn kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam - Trung Quốc tại TP. Móng Cái” nhằm kết nối và thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng nông lâm thủy sản giữa Việt Nam và Trung Quốc.
Diễn đàn này là sự kiện quan trọng trong khuôn khổ của Hội chợ Thương mại, Du lịch Quốc tế Việt - Trung lần thứ 15 năm 2023. Thông qua Diễn đàn này, các nhà quản lý, hoạch định chính sách, các doanh nghiệp, thương nhân, các Hiệp hội ngành hàng cả hai nước có cơ hội được cung cấp, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm, kết nối hợp tác doanh nghiệp, nhận diện được các khó khăn, vướng mắc để tháo gỡ, đồng thời đề xuất các giải pháp bền vững nhằm thúc đẩy quảng bá, tăng cường tiêu thụ hàng thủy sản của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc và ngược lại.
Khách tham quan khu trưng bày tại diễn đàn
Tại diễn đàn các đại biểu thuộc Bộ, ngành hai nước Việt Nam - Trung quốc đã tham gia phát biểu trao đổi về những cơ hội, thách thức, giải pháp nhằm thúc đẩy kết nối giao thương xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam - Trung Quốc trong thời gian tới; các doanh nghiệp của cả 2 nước Việt Nam và Trung Quốc đã có những trao đổi liên quan đến chính sách xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản với bộ, ngành của hai nước Việt Nam - Trung quốc. Sau cùng là phần ký kết hợp tác kinh doanh giữa doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Trung Quốc. Đối với tỉnh Đắk Lắk có sự tham dự của Trung tâm Xúc tiến Thương mại thuộc Sở Công Thương Đắk Lắk và 8 doanh nghiệp tham gia trưng bày sản phẩm chủ lực của tỉnh tại diễn đàn, đặc biệt tại diện đàn này Công ty TNHH TM - SX - DV Việt Thắng do bà Nguyễn Thị Dung làm Tổng Giám đốc đã ký hợp tác với 02 doanh nghiệp lớn của tỉnh Quảng Tây và thành phố Đông Hưng Trung Quốc đó là: 1. Làm đại lý độc quyền phát triển sàn thương mại Điện Tử AsiaNet tại Việt Nam với Tập đoàn khoa học kỹ thuật A MINH Quảng Tây , do Ông Ly Dương làm Tổng Giám đốc. 2. Ký kết hợp đồng thương mại xuất khẩu nông sản và dược liệu của Việt Nam sang Trung Quốc với CTy TNHH XNK Đại Nam Phúc do Ông Trương Nam làm Tổng Giám đốc.
Doanh nghiệp Việt Nam ký hợp tác với Doanh nghiệp Trung Quốc
Kết quả đã có 21 cặp thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Trung Quốc tại diễn đàn.
 

Tác giả: Tin: Trần Thị Hạnh - Trung tâm XTTM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây