Hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn tỉnh Đắk Lắk năm 2021

Thứ tư - 29/09/2021 03:55
Nhằm hỗ trợ đưa thông tin, sản phẩm nông sản của các hộ sản xuất nông nghiệp; hộ kinh doanh cá thể; các hội sản xuất nông nghiệp; các tổ hợp tác, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp; các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp lên sàn giao dịch thương mại điện tử PostMart.vn và Voso.vn để kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, thúc đẩy tiêu tụ sản phẩm nông nghiệp thông qua sàn thương mại điện tử.
Ngày 29 tháng 9 năm 2021 UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 9352/KH-UB về việc hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử, thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn tỉnh Đắk Lắk năm 2021.

Thông qua sàn thương mại điện tử  và nền tảng số cung cấp các thông tin hữu ích cho các hộ sản xuất nông nghiệp như thông tin thị trường nông sản, dự báo nhu cầu và năng lực sản xuất nông sản, thông tin thời tiết, mùa vụ, giống, phân, cung cấp các sản phẩm nguyên liệu, vật tư đầu vào, các công cụ phục vụ sản xuất nông nghiệp thương hiệu uy tín, chất lượng tốt, giá cả phù hợp… để hộ sản xuất nông nghiệp dần thay đổi phương thức sản xuất, nhiều lựa chọn trong việc tiêu thụ sản phẩm đầu ra và mua sản phẩm đầu vào, góp phần phát triển kinh tế số n
ông nghiệp, nông thôn.

Với mục tiêu năm 2021 sẽ có 150 hộ sản xuất nông nghiệp tham gia tập huấn về kỹ năng số và kỹ năng hoạt động trên môi trường mạng, được đào tạo, tập huấn thực hiện quy trình đóng gói, kết nối giao nhận sản phẩm nông nghiệp ; có 100 hộ sản xuất nông nghiệp có tài khoản bán hàng, gian hàng trên sàn thương mại điện tử, có tài khoản thanh toán điện tử; có 10 loại sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh được quảng bá, giới thiệu trên sàn thương mại điện tử và phát sinh sản lượng tiêu thụ qua sàn thương mại điện tử đối với loại nông sản tại cao điểm thu hoạch.
z2802623736006 787d17e1de7ae1f6cfcfeb64a3c4144e
Hạt tiêu Đắk Lắk tham gia sàn Thương mại điện tử
Để đạt được mục tiêu trên, việc thực hiện phải đảm bảo tính thống nhất giữa Trung ương và địa phương; mang lại lợi ích cho hộ sản xuất nông nghiệp tham gia sàn thương mại điện tử; bảo đảm an toàn thông tin, bảo mật và đáp ứng các yêu cầu về giao dịch mua bán sản phẩm nông nghiệp trên sàn thương mại điện tử. Phù hợp với điều kiện thực tế của nền sản xuất nông nghiệp tại các địa phương, nằm trong chiến lược phát triển kinh tế số và đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Đắk Lắk

Có sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp và người dân. Tập trung tuyên truyền về phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn; tổ chức đào tạo, hướng dẫn kỹ năng số, kỹ năng tham gia hoạt động trên môi trường số, cách thức đăng ký tài khoản thanh toán, tài khoản mở gian hàng trên sàn thương mại điện tử và hoạt động tác nghiệp trên sàn thương mại điện tử; xây dựng gian hàng số cho hộ sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh nhằm thúc đẩy các hình thức giao dịch hiện đại, chuyển đổi phương thức giao dịch truyền thống, hướng đến phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn; hướng dẫn thực hiện quy trình đóng gói - kết nối - giao nhận để hộ sản xuất nông nghiệp tác nghiệp trong quá trình kết nối mua bán trên sàn thương mại điện tử, tuyên truyền, hướng dẫn về truy xuất nguồn gốc; vận động hộ sản xuất nông nghiệp áp dụng quy trình truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa.
tổng hợp 1
Các sản phẩm chế biến từ nông sản tham gia sàn thương mại điện tử
Hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp thông qua sàn thương mại điện tử và các kênh phân phối của doanh nghiệp bưu chính sở hữu sàn thương mại điện tử; thúc đẩy tiêu thụ nông sản nhanh tiết kiệm chi phí, giảm tổn thất về giá trị nông sản, nhất là nông sản chủ lực có thế mạnh, sản phẩm nông sản tươi sống của tỉnh, góp phần tránh ùn ứ nông sản khi cao điểm thu hoạch, giúp hộ sản xuất nông nghiệp giữ giá nông sản, tránh bị thương lái ép giá; giúp khách hàng trong và ở nước ngoài có thể mua nông sản của hộ nông dân trong tỉnh một cách thuận tiện, nhanh chóng kể cả trong bối cảnh hạn chế đi lại do dịch bệnh.

Cung cấp cho các sàn thương mại điện tử, phân tích và dự báo thị trường, giá thành sản phẩm đối với các nông sản trên địa bàn tỉnh được đưa lên sàn thương mại điện tử; cung cấp thông tin thuộc phạm vi quản lý phục vụ hoạt động tuyên truyền, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của tỉnh; tổ chức các chương trình Tuần lễ nông sản, Hội chợ nông sản, xúc tiến phát triển thương mại đối với các nông sản chủ lực của tỉnh; xây dựng cơ chế chính sách về phát triển thương mại điện tử cho hộ sản xuất nông nghiệp.

Tác giả: Huỳnh Ngọc Dương - PGĐ sở Công Thương