Thông báo kết luận của Thường trực Tỉnh ủy tại buổi làm việc về công tác triển khai xúc tiến tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19

Thứ sáu - 17/09/2021 10:53
Ngày 10/9/2021, Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Tổ Công tác đảm bảo đời sống, an sinh, xã hội và an toàn lao động về công tác triển khai xúc tiến tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 do đồng chí Nguyễn Đình Trung - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì.
Sau khi nghe đại diện tổ công tác báo cáo tình hình sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản bơ, sầu riêng trên địa bàn tỉnh năm 2021 và ý kiến của các đồng chí tham dự buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kết luận.
1
Ảnh. Đồng chí Nguyễn Đình Trung – Ủy viên Ban chấp hành Trung ương đảng, Bí thư Tỉnh ủy kết luận cuộc họp (Nguồn Cổng thông tin điện tử tỉnh Đắk Lắk)
Từ đầu năm đến nay, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, nhưng công tác tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh đã đạt được một số kết quả tích cực, đáng ghi nhận; sản lượng tiêu thụ 02 mặt hàng sầu riêng và bơ đạt trên 70%, tuy giá nông sản có giảm so với năm 2020 nhưng vẫn đảm bảo lợi nhuận cho người nông dân. Các nội dung công việc đã được các ngành, địa phương tích cực triển khai thực hiện theo đúng kế hoạch của UBND tỉnh, từ việc đề nghị các Bộ, ngành Trung ương, các tỉnh thành trong cả nước hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho tỉnh; đến việc quảng bá hình ảnh, kết nối với các trung tâm thương mại, siêu thị để tiêu thụ sản phẩm cho người dân đã được thực hiện đạt kết quả tốt.

Trong thời gian tới, sản lượng bơ và sầu riêng của tỉnh sẽ tăng hàng năm với số lượng lớn, để đảm bảo đầu ra ổn định cho người dân. Thường trực Tỉnh ủy giao Ban cán sự đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh thực hiện một số nội dung, giải pháp trước mắt cũng như các giải pháp căn cơ, lâu dài.

Về giải pháp trước mắt: Chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố thống nhất cách thức thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại các chốt kiểm soát; vừa đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, thương lái và nhân công đến thu mua nông sản trên các địa bàn, đảm bảo lưu thông hàng hóa và tiêu thụ nông sản cho người dân; Chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát, bổ sung kế hoạch tiêu thụ bơ, sầu riêng trong thời gian còn lại của mùa vụ năm nay để phù hợp với tình hình, diễn biến thực tế của thị trường. Đồng thời, có giải pháp xây dựng các chuỗi liên kết, tiêu thụ để nâng cao giá trị sản phẩm phù hợp với xu hướng thị trường, tăng lợi nhuận cho người nông dân; Chỉ đạo Sở Y tế rà soát, thống kê các lái xe tải, lái xe đường dài để triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho các đối tượng này nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong việc lưu thông hàng hóa, nông sản trên địa bàn tỉnh.

Về lâu dài: Chỉ đạo các ngành chức năng xây dựng Đề án phát triển ngành hàng sầu riêng, bơ giai đoạn đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 mang tính tổng thể và định hướng phát triển trong tương lai; Chỉ đạo các sở, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị liên quan tháo gỡ khó khăn trong việc triển khai thực hiện các thủ tục đầu tư dự án trên địa bàn tỉnh, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp xây dựng kho đông lạnh và nhà máy chế biến nông sản nhất là đối với mặt hàng sầu riêng và bơ, góp phần tạo đầu ra ổn định cho 02 mặt hàng này; Đề xuất, kiến nghị Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải và các Bộ, ngành liên quan có các giải pháp để hỗ trợ cho việc tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh.

Nội dung Thông báo kết luật tại đây.

Tác giả: Trần Quang Phúc - Trung tâm Xúc tiến Thương mại

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây