Doanh nghiệp Đắk Lắk xuất khẩu macca sang thị trường Hàn Quốc

Thứ hai - 01/01/2024 20:30
Sáng ngày 3/1/2024, tại Thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk đã diễn ra Lễ xuất khẩu container macca Đắk Lắk đầu tiên vào thị trường Hàn Quốc, đây được xem là lô hàng macca thứ 2 của doanh nghiệp tỉnh Đắk Lắk sau lô hàng đầu tiên đi thị trường Nhật Bản vào tháng 9 năm 2022 giữa Công ty Cổ phần Damaca Nguyên Phương tại huyện Krông Năng ký kết hợp tác phân phối độc quyền tại thị trường Nhật Bản với đối tác là Công ty Olty.
Lễ khởi động xe container xuất khẩu macca sang Hàn Quốc
Lễ xuất khẩu container macca Đắk Lắk đầu tiên vào thị trường Hàn Quốc trong năm 2024 giữa công ty CP xuất nhập khẩu Nutri Soil tại địa chỉ số 86A Trục lộ 1, Buôn Ky và Công ty với sản phẩm là hạt macca trồng và sản xuất trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk, đơn hàng với tổng khối lượng 10 tấn gồm hơn 677 thùng sản phẩm.
Buổi lễ đã diễn ra với sự có mặt của đại diện lãnh đạo các sở, ngành trên toàn tỉnh, trong đó có sự hiện diện của Ông Nguyễn Hoài Dương - Ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Đắk Lắk, Ông Huỳnh Ngọc Dương - Phó Giám đốc Sở Công Thương, Ông Trần Đức Nhật - Phó Chủ tịch UBND Thành phố Buôn Ma Thuột, Bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh Đắk Lắk và Ông Trần Ngọc Thanh - Viện trưởng Viện Nông nghiệp và PTNT Tây Nguyên
Phát biểu tại Lễ xuất khẩu, Ông Huỳnh Ngọc Dương cho biết, đây là tín hiệu rất đáng mừng cho ngành nông sản tỉnh Đắk Lắk nói chung và cho thị trường macca nói riêng, bởi hạt macca đã có thể xuất khẩu sang một trong những thị trường khó tính như Hàn Quốc, đặc biệt là tỉnh Jeollabuk - tỉnh có mối quan hệ hết sức gần gũi với tỉnh Đắk Lắk trong những năm qua.
Ông Huỳnh Ngọc Dương phát biểu ngày 3 1
Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu
Theo Bà Lê Thị Trang - Giám đốc Công ty CP XNK Nutri Soil, Đắk Lắk là vùng có đất đai, khí hậu phù hợp với phát triển mắc ca, việc mở rộng thị trường tiêu thụ macca ngoài nước để tạo động lực thúc đẩy việc phát triển macca ở địa phương, tạo thu nhập, góp phần cải thiện sinh kế người dân và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà, việc xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc mở ra một thời kỳ mới cho sự phát triển của công ty trong thời gian đến, qua đó sẽ góp phần vào sự nghiệp phát triển ngành hàng macca của tỉnh nhà.
Theo Bà Trang, để ký kết được hợp đồng xuất khẩu hạt macca sang thị trường nước ngoài nói chung và thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản nói riêng đều có những điều kiện rất khắt khe và  kỹ càng, đối tác nhập khẩu đề cao các điều kiện phải có như: tem phụ sản phẩm, thùng carton, nguyên vật liệu cấu thành sản phẩm như hũ pet, dụng cụ nạy sản phẩm, gói hút ẩm ô xi đều phải có chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm, thủ tục về giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa vô cùng phức tạp với các thông số kĩ thuật đòi hỏi có tính chính xác cao, ngoài ra, trong giai đoạn hiện nay, hầu hết các doanh nghiệp đều đang chạy đua sản xuất hàng hóa, phân phối ra thị trường kịp với thời điểm Tết Nguyên đán đang tới gần, khó khăn về rào cản ngôn ngữ, thói quen tiêu dùng có sự khác biệt khá lớn, đòi hỏi của đối tác đối với hàng hóa nhập khẩu phải đúng với các quy định của Đạo luật vệ sinh an toàn thực phẩm của đất nước Hàn Quốc cũng phần nào làm cho hoạt động mua bán, giao thương giữa doanh nghiệp nhỏ và vừa với các đối tác nước ngoài gặp một số khó khăn nhất định.
Công ty CP XNK Nutri Soil phát biểu
Bà Lê Thị Trang phát biểu
Mắc ca là cây trồng có đủ các yếu tố để mở ra tương lai phát triển, đặc biệt trong bối cảnh toàn ngành nông nghiệp đang thực hiện đề án tái cơ cấu ngành theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, đây là sản phẩm có thể sử dụng đa dạng, rộng rãi trong ngành công nghệ thực phẩm như: làm dầu ăn, dầu sa lat, dầu dưỡng da, dầu dược liệu, mỹ phẩm, ăn tươi hoặc ở dạng hạt sấy và nhiều loại thực phẩm khác. Hàm lượng protein trong nhân có tới 20 loại axit amin, trong đó có 8 loại có ích cho cơ thể con người không tự tổng hợp được. Ngoài ra trong nhân mắc ca còn chứa nhiều loại Vitamin và các chất vi lượng khác rất cần thiết cho cơ thể người. Vì vậy hạt mắc ca rất bổ dưỡng, cung cấp đầy đủ các chất thiết yếu hàng ngày trong khẩu phần dinh dưỡng cho con người, sử dụng làm thực phẩm chức năng cho bệnh tim mạch; Ngoài ra, phụ phẩm của quả mắc ca có nhiều công dụng, trong vỏ quả chứa 14% tanin dùng để thuộc da, 8% - 10% protit có thể nghiền trộn làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi, vỏ hạt có thể dùng làm than hoạt tính, làm chất đốt, làm phân bón và nghiền vụn dùng làm giá thể để ươm cây giống...
Hiện nay, nhu cầu sử dụng sản phẩm Macca trên thế giới ngày càng tăng. Vì vậy, dư địa thị trường của macca thế giới còn vô cùng lớn, bởi lịch sử thị trường mắc ca mới chỉ hình thành khoảng 20 năm gần đây. Theo dự báo, nhu cầu macca thế giới hiện gấp 4 lần tổng sản lượng có thể cung ứng, do vậy, phát triển macca để cung ứng cho thị trường quốc tế là hướng đi đúng đắn của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Tác giả: Tin: Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Phòng Quản lý Thương mại