Tỉnh Đắk Lắk và thành phố Đà Nẵng ký kết chương trình liên kết, hợp tác phát triển lĩnh vực thương mại giai đoạn 2022 – 2025

Thứ ba - 29/03/2022 05:55
Trong khuôn khổ Hội nghị Kết nối giao thương giữa thành phố Đà Nẵng và 03 tỉnh Tây Nguyên (Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum) tại Trung tâm Hội chợ triển lãm thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận triển khai chương trình liên kết, hợp tác phát triển lĩnh vực thương mại giữa Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk và Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2022 – 2025.
Tham gia Lễ ký kết về phía Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk có ông Huỳnh Ngọc Dương – Phó giám đốc Sở, về phía Công Thương thành phố Đà Nẵng có ông Nguyễn Hữu Hạnh – Phó giám đốc Sở.
Ông Huỳnh Ngọc Dương _ Phó giám đốc Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk
và Ông Nguyễn Hữu Hạnh - Phó giám đốc Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng tại buổi lễ ký kết
Tại buổi lễ ký kết chương trình liên kết, hợp tác đại diện lãnh đạo hai đơn vị đã cùng ký kết bản thỏa thuận định hướng 9 nội dung hợp tác thương mại giữa hai bên. Cụ thể, (1) Phối hợp trao đổi, học tập kinh nghiệm quản lý nhà nước về lĩnh vực thương mại như: cải cách thủ tục hành chính, chuyển đổi số, kinh nghiệm về xây dựng và tổ chức thực hiện các đề án, chương trình, kế hoạch thuộc lĩnh vực thương mại; (2) Xây dựng các cơ chế, chính sách nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực thương mại của hai địa phương; (3) Hằng năm, tổ chức và giới thiệu doanh nghiệp tham gia các chương trình Hội chợ, triển lãm thương mại, hội thảo và hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa, bình ổn thị trường; hỗ trợ giới thiệu, kết nối tiêu thụ hàng hoá với các hệ thống các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, các chợ của hai địa phương; Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến liên kết, mở rộng thị trường bán lẻ, thúc đẩy phát triển kênh phân phối hiện đại (siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi), chợ truyền thống (chợ đầu mối...) tại hai địa phương; (4) Phối hợp cung cấp cơ sở dữ liệu các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, phân phối trên địa bàn hai địa phương; lồng ghép tổ chức các buổi khảo sát trực tiếp các đơn vị sản xuất, kinh doanh để tăng cường kết nối các nhà sản xuất, phân phối giữa hai địa phương; (5) Hợp tác trao đổi thông tin thị trường, điều phối hàng hóa, phối hợp xử lý biến động thị trường; Thực hiện liên kết hai sàn thương mại điện tỉnh Đắk Lắk và sàn thương mại điện tử thành phố Đà Nẵng nhằm quảng bá sản phẩm, doanh nghiệp của hai địa phương trên sàn thương mại điện tử; (6) Hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp các bên tham gia đầu tư, liên kết đầu tư sản xuất, kinh doanh, phát triển hệ thống phân phối, hệ thống siêu thị, xây dựng vùng nguyên liệu, tạo nguồn hàng bình ổn thị trường; (7) Phối hợp xây dựng các chuỗi thực phẩm an toàn, liên kết chặt chẽ, lưu thông hàng hóa hiệu quả xuyên suốt từ hoạt động sản xuất, nuôi trồng đến hoạt động phân phối; (8) Phối hợp kiểm tra, kiểm soát hàng hóa lưu thông giữa hai địa phương, chống buôn lậu và gian lận thương mại, đảm bảo an toàn thực phẩm, thúc đẩy hoạt động sơ chế tại nguồn; (9) Liên kết hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao năng lực quản lý của đội ngũ cán bộ quản lý ngành thương mại, ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
Đại diện lãnh đạo Sở Công Thương 4 địa phương tại buổi lễ ký kết
Chương trình liên kết, hợp tác phát triển thương mại giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2022 – 2025 là cơ sở để hai bên cùng xây dựng kế hoạch hợp tác chi tiết nhằm khai thác có hiệu quả nguồn lực, lợi thế của hai bên để đạt được các mục tiêu đề ra. Tại buổi lễ, lãnh đạo hai đơn vị bày tỏ niềm vui mừng và tin tưởng sự kiện ký kết ghi nhớ hợp tác sẽ mở ra cơ hội cho sự phát triển của hai địa phương trong thời gian tới và đề nghị sau khi bản thỏa thuận hợp tác được ký kết, các đơn vị, bộ phận liên quan của hai bên sẽ xúc tiến triển khai từng nội dung cụ thể để các hoạt động hợp tác được sớm triển khai đạt hiệu quả. Định kỳ hằng năm, hai đơn vị sẽ tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện chương trình liên kết, hợp tác. Đồng thời, trao đổi, thống nhất các vấn đề hợp tác mới hoặc những nội dung cần chỉnh sửa, bổ sung.

Tác giả: Huỳnh Hữu Phước, Huỳnh Hữu Phước - Trung tâm XTTM