Tổng kết 3 năm thực hiện Đề án Văn hóa công vụ và Đề xuất xây dựng văn bản quy định về Văn hóa công vụ Sở Công Thương Đắk Lắk

Thứ ba - 22/03/2022 21:59
Thực hiện Quyết định số 1847/QĐ-TTg, ngày 27/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Đề án Văn hóa công vụ. Tập thể lãnh đạo Sở Công Thương đã tập trung quán triệt, chỉ đạo thực hiện việc tuyên truyền đến toàn thể đảng viên, công chức viên chức, người lao động trong toàn cơ quan Quyết định số 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Văn hóa công vụ.
Hình thức tuyên tuyền thông qua các đợt phổ biến giáo dục pháp luật với 146 lượt công chức, viên chức tham gia; Lãnh đạo, chỉ đạo ban hành văn bản làm căn cứ triển khai thực hiện, bao gồm:  Quy chế làm việc của Sở Công Thương, theo đó đã quy định cụ thể các nội dung liên quan đến văn hóa công vụ đối với công chức, viên chức; Quyết định số 143/QĐ-SCT,  ngày 27/9/2021 về việc ban hành Quy chế văn hóa công sở tại Sở Công Thương; Thường xuyên chỉ đạo công chức, viên chức nghiêm túc thực hiện văn hóa công vụ trong các cuộc họp giao ban và Hội nghị công chức, viên chức của Sở.
                              Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Qua 3 năm triển khai thực hiện, văn hóa công vụ tại Sở Công Thương ngày càng được nâng cao, ý thức kỷ luật và đạo đức công vụ ngày càng được hoàn thiện, cụ thể là: Về tinh thần, thái độ làm việc của công chức, viên chức: Công chức, viên chức của Sở Công Thương có tư tưởng chính trị vững vàng, khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ, công chức, viên chức luôn ý thức rõ về chức trách, nhiệm vụ được giao: tuân thủ sự phân công của tổ chức; tâm huyết, tận tụy, gương mẫu làm tròn chức trách, nhiệm vụ; có ý thức tổ chức kỷ luật; nghiêm chỉnh chấp hành nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức; chủ động phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ; Không được gây khó khăn, phiền hà, vòi vĩnh, kéo dài thời gian xử lý công việc của cơ quan, tổ chức và người dân; không thờ ơ, vô cảm, thiếu trách nhiệm trước những khó khăn, bức xúc của người dân; sẵn sàng nhận và nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Về chuẩn mực giao tiếp, ứng xử của công chức, viên chức: Trong giao tiếp với người dân, công chức, viên chức luôn tôn trọng, lắng nghe, tận tình hướng dẫn về quy trình xử lý công việc và giải thích cặn kẽ những thắc mắc của người dân. Thực hiện “4 xin, 4 luôn”: xin chào, xin lỗi, xin cảm ơn, xin phép; luôn mỉm cười, luôn nhẹ nhàng, luôn lắng nghe, luôn giúp đỡ. Đối với đồng nghiệp công chức, viên chức luôn có tinh thần hợp tác, tương trợ trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ; không bè phái gây mất đoàn kết nội bộ của cơ quan, tổ chức. Đối với lãnh đạo cấp trên, công chức, viên chức luôn tuân thủ thứ bậc hành chính, phục tùng sự chỉ đạo, điều hành, phân công công việc của cấp trên; không trốn tránh, thoái thác nhiệm vụ; không nịnh bợ lấy lòng vì động cơ không trong sáng.
Về chuẩn mực về đạo đức, lối sống của công chức, viên chức: Công chức, viên chức của Sở không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện về đạo đức, lối sống. Thực hiện cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; trung thực, giản dị, thẳng thắn, chân thành; không có biểu hiện cơ hội, sống ích kỷ, ganh ghét, đố kỵ. Không sa vào các tệ nạn xã hội; không được sử dụng đồ uống có cồn trong thời gian làm việc, thực hiện nghiêm Quyết định số 10-QĐ/TU Quy định của Tỉnh ủy về nếp sống văn minh; tuân thủ kỷ luật về phát ngôn, không sử dụng mạng xã hội để khai thác, tuyên truyền các thông tin chưa được kiểm chứng, phiến diện, một chiều ảnh hưởng đến hoạt động công vụ; tuân thủ chuẩn mực đạo đức gia đình và xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc; không mê tín dị đoan và có những hành vi phản cảm khi tham gia các lễ hội.
Về trang phục của công chức, viên chức: Khi thực hiện nhiệm vụ công chức, viên chức của Sở ăn mặc gọn gàng, lịch sự phù hợp với tính chất công việc và thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Công chức được trang bị trang phục riêng theo quy định chuyên ngành khi thực hiện nhiệm vụ mặc đồng phục theo quy định chuyên ngành. Thực hiện Lễ phục trong các Hội nghị, cuộc họp trọng thể.
Xác định việc quán triệt, triển khai thực hiện Quyết định số 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ  là nhiệm vụ quan trọng, bám sát văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp có thẩm quyền, Sở Công Thương đã kịp thời ban hành Quy chế làm việc, quy chế văn hóa công sở để triển khai thực hiện với những nội dung cụ thể, phù hợp. Việc tổ chức quán triệt Quyết định số 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ cũng được triển khai nghiêm túc tới toàn thể công chức, viên chức và người lao động. Qua đó đã góp phần quan trọng giúp công chức, viên chức và người lao động ngày càng nhận thức sâu sắc hơn về những nội dung cơ bản của Đề án công vụ. Đưa việc thực hiện Đề án công vụ thành công việc tự giác, thường xuyên của công chức, viên chức, xây dựng hình ảnh người công chức, viên chức với tinh thần, thái độ làm việc, giao tiếp ứng xử, đạo đức lối sống chuẩn mực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Tác giả: Huỳnh Hữu Phước, Trần Quang Phúc – Trung tâm Xúc tiến Thương mại