Đắk Lắk triển khai thực hiện Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP)

Chủ nhật - 03/04/2022 22:58
Trải qua thời gian 8 năm, 31 vòng đàm phán, 15 cuộc họp của Ủy ban đàm phán thương mại và 19 vòng đàm phán cấp bộ trưởng, cuối cùng các nước đã đạt được thỏa thuận RCEP, tháng 11/2020, tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 được tổ chức trực tuyến với vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam, RCEP chính thức được ký kết, có hiệu lực từ tháng 01 năm 2022.
Hội nghị Trực tuyến trong và ngoài nước về thực hiện 1 trong các Hiệp định thương mại tự do
Với mục tiêu quán triệt và cụ thể hóa việc thực hiện từng nội dung của RCEP  tới các cấp, các ngành, các tổ chức, đặc biệt đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và cá nhân trên địa bàn tỉnh; tăng cường tính chủ động trong việc tham gia các hoạt động hội nhập kinh tế quốc tế, gắn khai thác với sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, các lợi thế so sánh của địa phương nhằm xây dựng nền kinh tế của tỉnh có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao và bền vững. Ngành Công Thương tăng cường phổ biến, tuyên truyền về RCEP và các văn bản quy phạm pháp luật được sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ hoặc ban hành mới để thực hiện RCEP tới các đối tượng có liên quan, đặc biệt là các đối tượng có thể chịu tác động như: cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội ngành nghề, hợp tác xã, cơ quan quản lý địa phương, các thành phần lao động khác thông qua các phương tiện truyền thông, trang thông tin điện tử, các ấn phẩm, tải liệu, các chương trình phát thanh và truyền hình, các lớp tập huấn, hội thảo, đối thoại nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết về nội dung cam kết cũng như các công việc cần triển khai để thực hiện hiệu quả Hiệp định RCEP. Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến thông qua các hình thức phù hợp, đẩy mạnh sử dụng môi trường kỹ thuật số hoặc đăng tải tài liệu trên các trang thông tin điện tử của các cơ quan có thẩm quyền nhằm tăng khả năng tiếp cận của các doanh nghiệp, đồng thời đảm bảo tính tương tác, hiệu quả, tiết kiệm.
z3313985117125 48e804f5df83eb3021c07a11cd865585
Xúc tiến thương mại tập trung cho xúc tiến xuất khẩu
Tập huấn đào tạo kỹ năng chuyên sâu cho các doanh nghiệp dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến về một số lĩnh vực chính như: Nghiên cứu và khai thác thị trường thành viên, thuế, quy tắc xuất xứ, tiếp cận thị trường các nước tham gia RCEP (Australia, Brunei Darussalam, Campuchia, Trung Quốc, Nhật Bản, CHDCND Lào, New Zealand, Singapore, Thái Lan), đầu tư, dịch vụ, hải quan, mua sắm, phòng vệ thương mại, sở hữu trí tuệ...bảo đảm các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiểu rõ, hiểu đúng, từ đó giúp việc tận dụng và thực hiện RCEP đầy đủ và hiệu quả; hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chuỗi giá trị, chuỗi cung ứng toàn cầu, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và kinh doanh bền vững; thúc đẩy kết nối doanh nghiệp trong tỉnh với các doanh nghiệp trong và ngoài nước từ các nước đối tác RCEP.
 Sở Công Thương là đầu mối thông tin về RCEP để cung cấp thông tin, hướng dẫn, làm rõ các nội dung cam kết và các vấn đề liên quan đến Hiệp định. Củng cố mạng lưới, tăng cường năng lực và đẩy mạnh công tác cung cấp thông tin, dự báo về các thị trường xuất, nhập khẩu, thị trường trong nước nói chung và trên địa bàn tỉnh nói riêng của các cơ quan nhà nước có chức năng cung cấp thông tin về thương mại – đầu tư để các doanh nghiệp tỉnh có thể kịp thời nắm bắt thông tin, yêu cầu về kỹ thuật, quy định về quản lý xuất nhập khẩu hàng hoá của các nước tham gia RCEP, từ đó tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạch định và triển khai chiến lược kinh doanh trong nước và đầu tư ra nước ngoài.
Hỗ trợ, nâng cao năng lực cạnh tranh cho các ngành hàng, doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ của địa phương, hợp tác xã, hộ nông dân phù hợp với các cam kết quốc tế; đồng thời, chuẩn bị những giải pháp ứng phó, chính sách hỗ trợ cho những ngành hàng chịu tác động lớn, trực tiếp từ việc thực hiện RCEP. Đẩy mạnh các chương trình xúc tiến thương mại, đầu tư tại các nước tham gia RCEP nhằm thông tin cho cộng đồng doanh nghiệp các nước về cơ hội và lợi thế môi trường kinh doanh đầu tư của Đắk Lắk; tận dụng công nghệ nguồn, công nghệ hiện đại, thành quả của cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 để phát triển sản xuất kinh doanh.
Không ngừng nâng cao vai trò của các hiệp hội doanh nghiệp; thông qua các hiệp  hội doanh nghiệp nắm bắt, giải quyết các khó khăn, vướng mắc của cộng đồng doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngoài ra, thực hiện việc định hướng cho các hiệp hội đổi mới văn hoá sản xuất, khởi nghiệp, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tư nhân nâng cao năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng quốc tế.

Nguồn tin: Huỳnh Ngọc Dương - PGĐ sở Công Thương