Tập huấn nâng cao nghiệp vụ về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho các tổ chức, cá nhân

Chủ nhật - 30/07/2023 21:50
Truy xuất nguồn gốc cũng là công cụ hữu ích phục vụ cho công tác quản lý, kiểm soát thị trường hàng hóa và là một trong những biện pháp thi hành để quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Để giúp cho các doanh nghiệp hiểu biết sâu sắc hơn các nền tảng công nghệ trong hoạt động sản xuất kinh doanh, nhìn nhận đầy đủ về áp dụng hiệu quả truy xuất nguồn gốc trong xây dựng và định vị thương hiệu nhằm tăng cơ hội tiếp cận thị trường tiềm năng.
Tập huấn nâng cao nghiệp vụ về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho các tổ chức, cá nhân
Sáng ngày 27/7, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Khóa tập huấn nâng cao nghiệp vụ về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa cho các tổ chức, cá nhân trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Tham dự Khóa tập huấn có các đại biểu đến từ các Sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các doanh nghiệp, hợp tác xã, các chủ thể OCOP và các hộ kinh doanh trên địa bàn tỉnh.. Trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, sự phát triển mạnh mẽ của chuyển đổi số, sẽ giúp mang lại giá trị gia tăng cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp tạo ra giá trị mới nhờ việc cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm mới; tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình xuất khẩu sản phẩm, hàng hóa, nâng cao uy tín, thương hiệu trên thị trường trong và ngoài nước. Việc định danh, mã hóa và thu thập thông tin dạng máy đọc là tiền đề để có thể số hóa, trao đổi dữ liệu điện tử giữa các đơn vị trong chuỗi cung ứng và là nền tảng cho giải pháp truy xuất nguồn gốc điện tử. Truy xuất nguồn gốc đã và đang trở thành vấn đề cấp thiết, xu thế tất yếu và là yêu cầu bắt buộc trong xuất, nhập khẩu và quản lý chất lượng sản phẩm, hàng hóa. Trong lĩnh vực nông nghiệp, truy xuất nguồn gốc trở nên đặc biệt quan trọng khi các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ trong lĩnh vực này liên quan trực tiếp đến sức khỏe con người. Thực hiện Quyết định số 100/QĐ-TTg ngày 19/01/2019 của Chính phủ về việc phê duyệt Đề án triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc; Kế hoạch số 8610/KH-UBND ngày 23/9/2020 của UBND tỉnh về thực hiện Đề án “Triển khai, áp dụng và quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc” trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Khóa tập huấn được tổ chức nhằm nâng cao nghiệp vụ về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa và phổ biến các văn bản liên quan về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa đến cán bộ Sở, ban, ngành, UBND cấp huyện và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Tham dự khóa tập huấn, các đại biểu được truyền đạt các nội dung: Tổng quan các tiêu chuẩn quốc gia về truy xuất nguồn gốc; Cơ sở pháp lý để các các địa phương triển khai truy xuất nguồn gốc; Hiện trạng truy xuất nguồn gốc tại Việt Nam; Thực trạng ứng dụng truy xuất nguồn gốc tại Việt Nam; Hệ thống truy xuất nguồn gốc quốc gia; Hệ thống quản lý thông tin truy xuất nguồn gốc tại địa phương; Các yêu cầu về dữ liệu truy xuất nguồn gốc; Các giải pháp truy xuất nguồn gốc sản phẩm tại doanh nghiệp; Các bước xây dựng và thao tác thực hiện truy xuất nguồn gốc; Một số kinh nghiệm triển khai thực tế; Đồng thời được chuyên gia của Công ty Cổ phần Công nghệ Checkee giải đáp các vấn đề thắc mắc liên quan đến truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa.
Trong thời gian tập huấn, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, giải đáp một số vấn đề về: Các yêu cầu của quốc tế về hệ thống truy xuất nguồn gốc; Quản lý chuỗi cung ứng, giúp các cơ quan quản lý có thể truy xuất thông tin nhanh chóng, chính xác, các sản phẩm hàng hóa đáp ứng các quy định của quốc tế và quốc gia nhập khẩu…
Tập huấn về truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa, cung cấp những kiến thức thiết thực, sát với nhu cầu và tình hình thực tiễn của doanh nghiệp, tạo nền tảng cho doanh nghiệp phát triển nhanh và bền vững trong những năm tới. Giúp cho các doanh nghiệp nắm bắt được những kiến thức về truy xuất nguồn gốc và thực trạng truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa tại Việt Nam.
Bên cạnh đó, ông Phạm Văn Quân - Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Checkee cũng có các bài  trình bày giới thiệu Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa Quốc gia; Các loại vật mang dữ liệu và ứng dụng trong truy xuất nguồn gốc; Các bước xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa; phổ biến một số mô hình điểm áp dụng hệ thống truy xuất nguồn gốc. Đặc biệt, giúp cho các học viên hiểu được tổng quan Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) về Mã số mã vạch và Truy xuất nguồn gốc; tiêu chuẩn TCVN 12850:2019 Truy xuất nguồn gốc – Yêu cầu chung đối với hệ thống truy xuất nguồn gốc; tiêu chuẩn quốc gia TCVN 12827:2019 Truy xuất nguồn gốc – Yêu cầu đối với chuỗi cung ứng rau quả tươi.

Tác giả: Tin: Lê Hàng Ngọc Bích (TTKC)

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây