Đắk Lắk: Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2023 và Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường

Thứ sáu - 25/08/2023 05:11
Dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02/9/2023 kéo dài 4 ngày, đồng thời là tháng cao điểm về an toàn giao thông với việc bước vào năm học mới của học sinh, sinh viên trên cả nước, dự báo lưu lượng giao thông tăng cao tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông và ùn tắc giao thông. Để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh và Tháng cao điểm ATGT cho học sinh đến trường. Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk triển khai đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động cơ quan thực hiện Công điện số 750/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9 và Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường.
Đắk Lắk: Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2023 và Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh đến trường
Theo đó, để phục vụ tốt nhu cầu đi lại của Nhân dân và bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT)  trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 02-9 và tháng cao điểm an toàn giao thông (ATGT) cho học sinh đến trường trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai một số nội dung sau:
1. Tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân, du khách chấp hành các quy định pháp luật về TTATGT; tổ chức các hoạt động tuyên truyền, vận động dòng họ, gia đình tích cực nhắc nhở, vận động con em trong độ tuổi thanh thiếu niên, nhất là học sinh, không điều khiển xe mô tô, xe máy khi chưa đủ tuổi, chưa có giấy phép lái xe.
2. Các lực lượng chức năng tăng cường sự phối hợp với nhà trường - gia đình trong việc quản lý và giáo dục học sinh về TTATGT, trong đó chú trọng công tác trao đổi thông tin về vi phạm TTATGT của học sinh giữa lực lượng chức năng tới nhà trường và từ nhà trường tới gia đình để cùng quản lý và giáo dục về ATGT với trẻ em. Chỉ đạo lực lượng chức năng, Công an các huyện, thành phố tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, chú ý các hành vi vi phạm nghiêm trọng là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông, như vi phạm tốc độ, vi phạm quy định nồng độ cồn, ma túy, chở người quá số lượng quy định, vi phạm tải trọng, không thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, xe hết niên hạn sử dụng, quá hạn kiểm định; phương tiện không đảm bảo kỹ thuật; không giấy phép lái xe; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các vụ tụ tập gây rối trật tự công cộng, đua xe trái phép; cương quyết xử lý, trấn áp những đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ. Tăng cường lực lượng điều tiết, phân luồng hợp lý, hướng dẫn lưu thông an toàn, thông suốt, nhất là trên các tuyến đường, các khu vực được dự báo sẽ có lưu lượng tăng cao trong dịp nghỉ Lễ và thời gian học sinh, sinh viên đến trường.
Phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tăng cường tuyên truyền và hướng dẫn học sinh các kỹ năng tham gia giao thông an toàn; xử lý hành vi vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đối với học sinh trung học phổ thông, kết hợp xử lý hành vi giao xe hoặc để cho người không đủ điều kiện theo quy định điều khiển phương tiện tham gia giao thông trong tháng cao điểm về an toàn giao thông.
 3. Chủ động có phương án tổ chức giao thông an toàn, thông suốt, nhất là trên tuyến, khu vực có nguy cơ cao dẫn tới TNGT, ùn tắc giao thông trên địa bàn; rà soát các địa điểm, khu vực có nguy cơ sạt lở cao và tăng cường cảnh báo nếu cần thiết trên các tuyến đường do địa phương quản lý; tăng cường quản lý hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh và tổ chức giao thông khu vực trường học; công bố số điện thoại đường dây nóng về bảo đảm TTATGT nhằm tiếp nhận, kịp thời xử lý các phản ánh của người dân về tình hình TTATGT trong dịp nghỉ Lễ trên địa bàn.
4. Các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức trực theo chế độ 24/7 và báo cáo tình hình bảo đảm TTATGT trong 04 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh về Ủy ban nhân dân tỉnh (qua Ban An toàn giao thông tỉnh; trong đó, báo cáo nhanh hằng ngày gửi trước 11h00, báo cáo tổng hợp của 04 ngày gửi trước 11h30 ngày 04/9/2023 để tổng hợp chung, báo cáo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia yêu cầu, đồng thời gửi Ủy ban nhân dân tỉnh).
Sở Công Thương tỉnh Đắk Lắk yêu cầu công chức viên chức, người lao động thực hiện tuyên truyền việc chấp hành các quy định của pháp luật về TTATGT đến người thân, gia đình, bạn bè nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật  khi tham gia giao thông. Căn cứ theo quy định của Luật Lao động, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, cán bộ công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày liên tục, từ thứ Sáu ngày 1/9 đến hết thứ Hai ngày 4/9.

Tác giả: Tin: Lê Hàng Ngọc Bích (TTKC)

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây