Mời tham gia đoàn giao dịch xúc tiến thương mại tại UZBEKISTAN và BULGARIA

Chủ nhật - 26/03/2023 23:38
Uzbekistan là quốc gia ở Trung Á, có diện tích tương đối lớn (447.400 km2), dân số khoảng 32 triệu người với tỷ lệ dân số trẻ cao. Nằm ở vùng khí hậu tương đối khắc nghiệt, khô hạn dẫn tới nền nông nghiệp trồng trọt không phát triển, do đó, đất nước này có nhu cầu tiêu dùng hàng hóa tương đối cao, đặc biệt với các sản phẩm, hàng hóa có thế mạnh của Việt Nam như nông sản, thực phẩm, thủy hải sản, dệt may, da giày, máy vi tính, sản phẩm điện, điện tử, điện thoại, sắt thép, giày dép, vật liệu xây dựng, hàng tiêu dùng...
Bulgaria là quốc gia thành viên EU. Hiện nay, Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang Bulgaria các mặt hàng tiêu dùng truyền thống như dệt may, da giày, cao su, nông sản (cà phê, gạo, điều, thủy sản...), máy tính, điện thoại... Kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Bulgaria tăng đáng kể từ sau ngày Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực. Cụ thể, năm 2020 kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Bulgaria khoảng 58,2 triệu USD. Năm 2021, con số này là hơn 112,4 triệu USD, tương đương mức tăng 93%. Năm 2022, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Bulgaria đạt hơn 141 triệu USD, tương đương mức tăng 25,4%. 
Với mối quan hệ ngoại giao gắn bó đã được xây dựng trong hơn 70 năm và những lợi thế từ Hiệp định EVFTA, quan hệ thương mại Việt Nam – Bulgaria hứa hẹn sẽ còn tăng trưởng hơn nữa nếu các hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM) trực tiếp được tổ chức một cách thường xuyên và tích cực hơn.
Thực hiện Kế hoạch XTTM năm 2023, nhân dịp các kỳ họp Ủy ban hỗn hợp liên chính phủ giữa Việt Nam với Uzbekistan và Bulgaria, Bộ Công Thương chủ trì, Cục Xúc tiến thương mại thực hiện phối hợp với Thương vụ Việt Nam tại Liên bang Nga (kiêm nhiệm Uzbekistan) và Thương vụ Việt Nam tại Bulgaria tổ chức Đoàn giao dịch thương mại tại Uzbekistan và Bulgaria, cụ thể như sau:
1. Mục tiêu
- Quảng bá thương hiệu, năng lực và hình ảnh doanh nghiệp Việt Nam với thị trường Uzbekistan, Bulgaria.
- Đẩy mạnh hoạt động XTTM với thị trường Uzbekistan và Bulgaria thông qua việc tổ chức các Diễn đàn thương mại và đầu tư kết hợp giao thương, các cuộc tiếp xúc, gặp gỡ, giao dịch trực tiếp và tạo dựng mối quan hệ bền vững với các đối tác nhập khẩu tiềm năng tại các nước này.
- Giúp các doanh nghiệp khai thác tiềm năng thị trường Uzbekistan và Bulgaria để tăng kim ngạch xuất khẩu vào các nước này; giảm dần việc xuất khẩu thông qua trung gian nhằm tăng lợi nhuận cho doanh nghiệp.
- Thông qua chương trình, các doanh nghiệp Việt Nam có thể nắm bắt và cập nhật các thông tin mới nhất về thị trường Uzbekistan, Bulgaria; giúp doanh nghiệp phát triển các chiến lược kinh doanh xuất khẩu hiệu quả với các thị trường này.
2. Quy mô: Khoảng 17 đến 25 cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.
3. Thời gian: Dự kiến từ ngày 18 đến ngày 27 tháng 4 năm 2023 (thời gian chính thức thông báo sau).
4. Địa điểm: Tại Tashkent (Uzbekistan);  Sofia (Bulgaria).
5. Ngành hàng: Đa ngành (ưu tiên nông sản, thực phẩm, hàng tiêu dùng...).
6. Đối tượng tham gia: Doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế; các tổ chức hỗ trợ kinh doanh và đầu tư (Trung tâm xúc tiến thương mại, Hiệp hội ngành hàng); khu công nghiệp, khu chế xuất, đại diện các cơ quan bộ, ngành, địa phương.  
7. Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp tham gia: (1) Năng lực sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp; (2) Năng lực giao dịch thương mại quốc tế của nhân sự tham gia Đoàn; (3) Ngành hàng phù hợp với mục tiêu Chương trình Đoàn; (4) Mục tiêu tham dự của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp; (5) Hồ sơ đăng ký tham dự nộp đúng hạn quy định.
8. Nội dung chương trình làm việc dự kiến của Đoàn
- Tổ chức các Diễn đàn Thương mại và Đầu tư Việt Nam tại  Uzbekistan và Bulgaria.
- Tổ chức các cuộc tiếp xúc, giao dịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Uzbekistan, Bulgaria.
- Khảo sát kho hàng và làm việc với các doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu, kênh phân phối của Uzbekistan và Bulgaria.
9. Chi phí
a) Hỗ trợ của Nhà nước cho doanh nghiệp tham gia chương trình Đoàn
- Mỗi doanh nghiệp được lựa chọn tham gia Đoàn sẽ được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần vé máy bay (tùy theo tình hình giá vé máy bay thực tế tại thời điểm đặt mua vé) chặng hành trình Hà Nội - Tashkent (Uzbekistan) - Sofia (Bulgaria) - Hà Nội cho 01 đại diện của doanh nghiệp và một số chi phí tổ chức các chương trình giao thương theo quy định tại Thông tư số 11/2019/TT-BCT ngày 30 tháng 7 năm 2019 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện hoạt động XTTM phát triển ngoại thương thuộc Chương trình cấp quốc gia về XTTM.
- Các chi phí khác do doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm chi trả.
- Ngoài ra, các doanh nghiệp được lựa chọn tham gia Đoàn, sau khi kết thúc chương trình Đoàn sẽ tiếp tục được Cục XTTM hỗ trợ kết nối với các đối tác Uzbekistan, Bulgaria tiềm năng (nếu có), cung cấp dịch vụ thẩm định đối tác, tư vấn lập hợp đồng ngoại thương... theo nhu cầu. 
b) Đối với các trường hợp khác (không phải là Doanh nghiệp trong nhóm được lựa chọn hỗ trợ nêu tại mục 9a): Đơn vị tham dự tự chịu toàn bộ kinh phí tham gia Đoàn.
c) Chi phí đặt cọc
- Mỗi cơ quan, doanh nghiệp tham gia đặt cọc đảm bảo việc tham gia Đoàn nếu được lựa chọn 25.000.000 đồng/01 người (Hai mươi lăm triệu đồng/01 người) vào tài khoản sau:
+ Chi nhánh Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu tại Thành phố Hồ Chí Minh. 
+ Số tài khoản: 007.100.099.7631
+ Ngân hàng: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.
+ Địa chỉ: Lầu 9, 12 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Đa Kao, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh.
- Phương thức thanh quyết toán tiền đặt cọc như sau:
+ Đối với các cơ quan, doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ về thủ tục đăng ký nhưng không được lựa chọn tham gia Đoàn sẽ được hoàn trả 100% tiền đặt cọc.
+ Đối với các cơ quan, doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ về thủ tục đăng ký, đã được lựa chọn tham gia Đoàn nhưng rút không tham gia sau ngày 31 tháng 03 năm 2023 đến ngày 06 tháng 4 năm 2023 không được hoàn trả tiền đặt cọc, Ban tổ chức sẽ sử dụng khoản đặt cọc này để phục vụ chi phí cho việc tổ chức Đoàn.
+ Đối với các cơ quan, doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ về thủ tục đăng ký, đã được lựa chọn tham gia Đoàn nhưng rút không tham gia sau ngày 06 tháng 04 năm 2023 không được hoàn trả tiền đặt cọc, đồng thời phải trả thêm 40.000.000 đồng (bốn mươi triệu đồng) để Ban tổ chức phục vụ chi phí cho việc tổ chức Đoàn.
+ Đối với các cơ quan, doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ về thủ tục đăng ký, đã được lựa chọn tham gia Đoàn, đã nộp đầy đủ hồ sơ xin cấp thị thực nhập cảnh vào Uzbekistan và Bulgaria trong chương trình Đoàn nhưng không được cấp thị thực sẽ được Ban tổ chức hoàn trả 100% tiền đặt cọc.
+ Đối với các cơ quan, doanh nghiệp đã tham gia Đoàn, thực hiện đúng, đủ quy định của Ban tổ chức sẽ được hoàn trả tiền đặt cọc sau khi kết thúc chương trình Đoàn.
10. Các nghĩa vụ của cơ quan, doanh nghiệp tham gia Đoàn
- Hoàn thành hồ sơ đăng ký tham gia Đoàn và thực hiện nghiêm chỉnh các nội quy và quy định của Ban tổ chức Đoàn. 
- Sau khi kết thúc Đoàn, trong vòng 10 ngày:
+ Các cơ quan, doanh nghiệp tham gia Đoàn phải gửi báo cáo kết quả (theo mẫu quy định) về Cục XTTM. 
+ Đối với các doanh nghiệp thuộc nhóm được hỗ trợ phải gửi hộ chiếu trang 01, trang dán thị thực nhập cảnh Uzbekistan, Bulgaria và trang có đóng dấu xuất nhập cảnh ở Việt Nam, Uzbekistan, Bulgaria (bản sao), thẻ lên máy bay tại Việt Nam, Uzbekistan, Bulgaria đến Cục XTTM.
11. Yêu cầu về hồ sơ đăng ký tham gia Đoàn
- Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép thành lập (sao y bản chính hoặc đóng dấu đơn vị).
- Đơn đăng ký tham gia Đoàn (Mẫu 1, đính kèm).
- Bản đăng ký danh sách nhân sự tham gia Đoàn (Mẫu 2, đính kèm).
12. Thời hạn đăng ký tham gia
Do số lượng doanh nghiệp được hỗ trợ có hạn, Cục XTTM sẽ thông báo chính thức tới các doanh nghiệp sau khi danh sách các doanh nghiệp tham gia được phê duyệt.
Các cơ quan, doanh nghiệp quan tâm đăng ký tham gia Đoàn, đề nghị gửi hồ sơ đến:
Thông tin liên hệ: Cục Xúc tiến thương mại 
Liên hệ: Anh Lương Cảnh Toàn;
Điện thoại: 024. 39364792 (máy lẻ 109) hoặc 0988354238;
Email: toanlc.vietrade@gmail.com;
Địa chỉ: Tầng 7, 20 Lý Thường Kiệt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội./.
Mẫu đơn đăng ký xem tại đây.
Mẫu hồ sơ nhân sự xem tại đây.
Chương trình chi tiết xem tại đây.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Phòng Quản lý thương mại

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây