Thông tin về tình hình xuất nhập khẩu và khôi phục phương thức thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Hữu Nghị và Tân Thanh

Thứ hai - 27/03/2023 00:03
Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn thông tin về tình hình xuất nhập khẩu qua địa bàn và việc khôi phục hoạt động thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa như trước khi có dịch bệnh tại cặp cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan và Tân Thanh - Pò Chài, cụ thể:
1. Tình hình hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn: 
Từ ngày 08/01/2023 cùng với việc thực hiện điều chỉnh, nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 của phía Trung Quốc, các hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu theo phương thức truyền thống tại một số cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã dần được khôi phục. Hoạt động thông quan hàng hóa qua 05 cửa khẩu trên địa bàn tỉnh (04 cửa khẩu đường bộ gồm: cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, cửa khẩu chính Chi Ma, cửa khẩu phụ Tân Thanh, Cốc Nam và Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng) được diễn ra liên tục và thông suốt với hiệu suất tăng dần, đạt khoảng 80% hiệu suất so với thời điểm trước dịch, có ngày cao điểm lên tới gần 1.100 xe thông quan xuất nhập khẩu trong ngày . Trong 2 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn đạt trên 473 triệu USD, tăng 34,7% so với cùng kỳ năm 2022, trong đó nhập khẩu là 250 triệu USD, xuất khẩu 223 triệu USD. Tại thời điểm ngày 19/3/2023, tổng phương tiện chờ xuất khẩu tại các bến bãi trong khu vực cửa khẩu trên địa bàn tỉnh là 538 xe (77% xe chở hoa quả, trái cây tươi).
Ngành xuất nhập khẩu là gì
Ảnh nguồn Internet
2. Cặp cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan: Khôi phục hoạt động xuất nhập cảnh và phương thức thông quan hàng hóa như trước khi có dịch bệnh kể từ ngày 20/02/2023:
- Đối với hoạt động xuất nhập cảnh: Phía Trung Quốc cho phép hành khách quốc tế được xuất, nhập cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị Quan với điều kiện hành khách trước khi nhập cảnh Trung Quốc cần tiến hành xét nghiệm PCR trong vòng 48 tiếng, có kết quả âm tính thì được nhập cảnh vào Trung Quốc (không cần phải xin mã sức khỏe từ Đại sứ quán Trung Quốc tại nước ngoài, nhưng phải điền kết quả xét nghiệm vào Thẻ xin mã sức khỏe nhập cảnh hải quan). Nếu kết quả hiển thị dương tính, người nhập cảnh cần đợi kết quả âm tính mới được nhập cảnh vào Trung Quốc.
- Đối với hoạt động xuất nhập khẩu: Các phương tiện qua biên giới giữa Việt Nam và Trung Quốc có thể xuất nhập cảnh trực tiếp, lái xe và người đi cùng xe qua biên giới của hai bên có thể lái xe hàng vào ngoài khu vực cửa khẩu của bên kia để sang tải hàng hóa và tiến hành giao nhận hàng hóa. Lái xe và người đi cùng xe của hai bên Việt - Trung có thể thông qua đường xuất nhập cảnh để xuất nhập cảnh. Tuy nhiên về mặt thủ tục, lái xe và người đi cùng xe phải có xét nghiệm âm tính PCR trong vòng 48 tiếng đồng hồ và khai báo vào phiếu khai nhập cảnh y tế mới được nhập cảnh vào Trung Quốc.
3. Cặp cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài: Phía Trung Quốc cho phép các lái xe và người đi cùng xe của Việt Nam được trực tiếp lái xe chở hàng qua biên giới đi thẳng vào các bãi hàng ngoài khu vực cửa khẩu của bên Trung Quốc để sang tải và tiến hành giao nhận hàng hóa kể từ ngày 09/3/2023. Theo đó, Phía Bạn sẽ tạm thời sử dụng tuyến đường chuyên dụng vận tải hàng hoá Pò Chài làm tuyến đường xuất nhập cảnh cho lái xe và người đi cùng xe.
Việc phía Trung Quốc khôi phục lại phương thức giao nhận hàng hóa truyền thống như trước dịch tại cặp cửa khẩu Tân Thanh - Pò Chài và cặp cửa khẩu Hữu Nghị - Hữu Nghị Quan sẽ phần nào tiết giảm một số thủ tục, chi phí cho các doanh nghiệp kinh doanh, vận tải hàng hoá xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, để đảm bảo hoạt động thông quan hàng hóa diễn ra thông suốt, hiệu quả, đặc biệt là trong thời điểm sắp vào mùa vụ thu hoạch và xuất khẩu của nhiều mặt hàng trái cây tươi, tiếp tục hoàn thiện đăng ký doanh nghiệp và mặt hàng theo Lệnh 248, 249, 259 của Trung Quốc, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đề nghị các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân có liên quan tích cực phối hợp, triển khai một số nội dung cụ thể sau:
- Tăng cường triển khai công tác hỗ trợ kết nối thị trường, đẩy mạnh chế biến, tiêu thụ trong nước, tập trung vào các loại trái cây, nông sản như: Sầu Riêng, Thanh Long, Mít, Xoài, Dưa hấu,... đồng thời đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các quốc gia khác. Bên cạnh đó, tăng cường đẩy mạnh quản lý về mã số vùng trồng vùng nuôi…
- Các hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp sản xuất, chế biến, vận tải, xuất khẩu hàng hoá có liên quan: 
+ Chủ động theo dõi, cập nhật thường xuyên về tình hình tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, năng lực bến bãi, tiến độ thông quan, phương thức giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu và đánh giá khả năng xuất khẩu để điều tiết phương tiện chở hàng và xây dựng phương án sản xuất, xuất khẩu hợp lý. Kịp thời nắm bắt, cập nhật những chính sách thay đổi bên phía Trung Quốc nhằm góp phần điều phối hoạt động xuất nhập khẩu một cách chủ động, thông suốt và hiệu quả;
+ Chủ động trong việc chuẩn bị các giấy tờ theo quy định để thuận tiện trong việc thực hiện thủ tục xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu;
+ Chủ động trong việc khai báo thông tin trên Nền tảng cửa khẩu số trước khi vào khu vực cửa khẩu;
+ Để duy trì hoạt động giao thương sang Trung Quốc, các doanh nghiệp cần lưu ý thực hiện các vấn đề: Một là, tiếp tục thực hiện Lệnh 248, 249, 259 trong đó có hoàn thiện đăng ký bổ sung trước ngày 30/6/2023; Hai là, doanh nghiệp cần có hệ thống quản lý an toàn thực phẩm tương đương với HACCP; Ba là, đảm bảo các yếu tố kỹ thuật trước khi Trung Quốc tiến hành kiểm tra trực tuyến và kiểm tra thực địa.

Nguồn tin: Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Phòng Quản lý thương mại

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây