Chính thức vận hành tuyến đường vận tải quốc tế và khôi phục phương thức giao nhận hàng hoá xuất nhập khẩu qua cặp cửa khẩu Chi Ma (Việt Nam) - Ái Điểm (Trung Quốc)

Chủ nhật - 14/07/2024 23:33
Ngày 12 tháng 7 năm 2024, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn thông báo và đề nghị một số nội dung về hoạt động giao nhận hàng hoá xuất nhập khẩu qua cặp cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam) - Ái Điểm (Trung Quốc) có hiệu lực áp dụng từ ngày 02/7/2024.
Từ ngày 02/7/2024, khôi phục phương thức giao nhận hàng hoá xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Chi Ma (Việt Nam) - Ái Điểm (Trung Quốc) như trước khi có dịch Covid-19 (phương tiện chở hàng hoá xuất khẩu của Việt Nam sang bến bãi Trung Quốc giao hàng; phương tiện chở hàng hoá xuất khẩu của Trung Quốc sang bến bãi Việt Nam giao hàng).
Theo đó, các doanh nghiệp, chủ hàng, đơn vị vận tải, xuất khẩu có liên quan qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn cần trao đổi, thống nhất với doanh nghiệp, chủ hàng phía Trung Quốc nghiên cứu đẩy mạnh thực hiện xuất nhập khẩu các mặt hàng truyền thống, các mặt hàng có thế mạnh của hai Bên, đặc biệt là các mặt hàng nông, lâm, thủy, hải sản,… qua cặp cửa khẩu song phương Chi Ma - Ái Điểm để phát huy, tận dụng 2 tối đa năng lực của cặp cửa khẩu song phương. Đồng thời, chủ động trong việc chuẩn bị các giấy tờ hợp lệ theo quy định, tuân thủ quy trình, trình tự thủ tục để thuận tiện trong việc thực hiện hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua cặp cửa khẩu này.
Đồng thời, các doah nghiệp cần tiếp tục chủ động theo dõi, cập nhật thường xuyên tình hình hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn về tiến độ thông quan, phương thức giao nhận hàng hóa xuất nhập khẩu,... để chủ động trong kế hoạch điều tiết phương tiện chở hàng và xây dựng phương án sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu hợp lý. Kịp thời nắm bắt, cập nhật những chính sách thay đổi bên phía Trung Quốc nhằm góp phần điều phối hoạt động xuất nhập khẩu một cách chủ động, thông suốt và hiệu quả.
Ngoài ra, để chủ động ngăn ngừa và giảm thiểu rủi ro thiệt hại về người, phương tiện, hàng hóa do cháy nổ phương tiện vận tải, đảm bảo hoạt động kinh doanh và lợi ích của tổ chức, cá nhân hoạt động xuất nhập khẩu, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đề nghị các lực lượng chức năng tỉnh Lạng Sơn; Sở Công Thương các địa phương có hàng hoá xuất khẩu và các doanh nghiệp, chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn quan tâm, phối hợp thực hiện tốt các quy định, quy trình, thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa của 02 Bên, chủ động, thường xuyên kiểm tra kỹ thuật an toàn đối phương tiện, cập nhật, vận dụng các biện pháp, trang bị đầy đủ các thiết bị, dụng cụ đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ cho phương tiện, thường xuyên thực hiện công tác tự kiểm tra, kịp thời khắc phục những thiếu sót về PCCC trong suốt quá trình điều khiển, vận hành phương tiện, thiệt bị bảo quản hàng hóa nhằm đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra.

Tác giả: Tin: Nguyễn Thị Mỹ Hạnh - Phòng Quản lý Thương mại