Thực hiện Quyết định số 1765/QĐ-UBND ngày 30/8/2023 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk về việc thành lập các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp “Tết Trung thu” năm 2023.

Thứ hai - 25/09/2023 21:19
    Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành số 01 do Thanh tra Sở Công Thương chủ trì được thành lập theo Quyết định số 1765/QĐ-UBND ngày 15/9/2023 của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk về việc thành lập các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2023. Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành số 01 đã tiến hành làm việc với 02 cơ quan quản lý nhà nước (Ban chỉ đạo ATTP UBND thành phố Buôn Ma Thuột và huyện Krông Pắc) và kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại bánh, kẹo phục vụ Tết Trung Thu. 
Thực hiện Quyết định số 1765/QĐ-UBND  ngày 30/8/2023 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk về việc thành lập các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp “Tết Trung thu” năm 2023.
    Qua làm việc và kiểm tra, các cơ quan quản lý nhà nước đã triển khai đầy đủ các nội dung theo Kế hoạch số 142/KH-UBND ngày 28/8/2023 của UBND tỉnh Đắk Lắk, cụ thể: Ban chỉ đạo các huyện, thành phố đã ban hành Quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về ATTP theo quy định, đã ban hành Kế hoạch về việc triển khai công tác đảm bảo ATTP, đã thành lập các Đoàn và tiến hành kiểm tra liên ngành về ATTP của tuyến huyện, tuyến xã về ATTP trong dịp “ Tết Trung thu” năm 2023; thực hiện công tác truyền thông như phát thông điệp về bảo đảm ATTP trong dịp “Tết Trung thu” năm 2023 trên Đài Truyền thanh – Truyền hình; tổ chức in và treo băng rôn với các khẩu hiệu bảo đảm ATTP, tuyên truyền và tổ chức xe loa truyền thông lưu động theo đúng kế hoạch triển khai của Ban chỉ đạo đảm bảo ATTP của tỉnh và huyện.
    Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành số 01 của tỉnh đã tiến hành kiểm tra thực tế tại 09 cơ sở thực phẩm, trong đó có 03 cơ sở sản xuất và 06 cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn. Số cơ sở đạt yêu cầu về điều kiện bảo đảm ATTP là 07, chiếm tỷ lệ 77,8%. Trong quá trình kiểm tra đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm các Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành của tỉnh cũng đã kết hợp thực hiện phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn các quy định, tiêu chuẩn về điều kiện đảm bảo ATTP cho các đơn vị hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản lưu thông cho đến khâu tiêu thụ sản phẩm…. Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành số 01 của tỉnh đã lấy 07 mẫu thực phẩm (gồm: 04 mẫu bánh ngọt, 01 mẫu cà phê bột, 01 mẫu nước ngọt, 01 mẫu kẹo) gửi mẫu đi kiểm nghiệm đánh giá chất lượng ATTP, hiện tại chưa có kết quả.
    Qua đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp “Tết Trung thu” năm 2023 của tỉnh, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành số 01 của tỉnh đã phát hiện 02 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đạt yêu cầu với các hành vi như: Tại khu vực chứa đựng kho bảo quản không đầy đủ giá, kệ theo quy định; không duy trì đảm bảo vệ sinh nơi kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến.
    Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành số 01 đã chuyển hồ sơ xử lý vi phạm về ATTP đối với là 02 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đạt yêu cầu. Tính đến 25/9/2023 đã xử lý vi phạm hành chính về ATTP đối với 01 cơ sở sản xuất thực phẩm, hình thức phạt  tiền với tổng số tiền phạt là 3.000.000 đồng, cá nhân vi phạm đã chấp hành nộp phạt đầy đủ vào ngân sách nhà nước theo quy định. Các cơ sở còn lại chờ có kết quả kiểm nghiệm mẫu, nếu phát sinh vi phạm tiếp tục chuyển hồ sơ xử lý theo quy định. Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành số 01 của tỉnh đã nhắc nhở và yêu cầu đơn vị khắc phục vi phạm về ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm.

Tác giả: Tin: Y Dlaih Niê – Thanh tra Sở Công Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 3 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 1.5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây