Đoàn viên, người lao động tham gia Hội nghị tiếp xúc cử tri với Đoàn đại biểu Quốc hội.

Thứ tư - 24/04/2024 21:15
Chiều 24/4, đoàn viên, người lao động đã tham gia buổi tiếp xúc cử tri với Đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên đề với công nhân, lao động trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột. Tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri có đồng chí: Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trường Ban Dân vận Trung ương; Lê Thị Thanh Xuân, Phó Trưởng đoàn chuyên trách, phụ trách Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Lắk; Y Vinh Tơr, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Lưu Văn Đức, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Thiếu tướng Lê Ngọc Hải, Phó Tư lệnh kiêm Tham mưu Trưởng Quân khu 5; Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk, Lê Văn Thành, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành và hơn 130 cử tri là công nhân lao động đến từ các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố Buôn Ma Thuột.
Nhằm mục đích: Tạo diễn đàn để Đại biểu Quốc hội tiếp xúc lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất của cử tri là công nhân, lao động về việc làm, thu nhập và đời sống, cũng như hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật liên quan đến quyền và lợi ích của công nhân lao động; Chương trình là hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2024, khẳng định sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn đối với công nhân lao động, góp phần tăng cường dân chủ ở cơ sở, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công nhân lao động trong tham gia xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa.
Đoàn Đại biểu Quốc hội đã thông tin đến cử tri dự kiến nội dung Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV và kết quả hoạt động của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk từ sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV đến nay.
Cử tri là cán bộ, đoàn viên và công nhân lao động dự hội nghị đã phản ánh và kiến nghị, đề xuất những nội dung liên quan như: Vấn đề việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm ý tế; nâng cao thu nhập và đời sống của công nhân lao động; các giải pháp về nhà ở, chính sách xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ bán trả góp hoặc cho công nhân lao động vay vốn ưu đãi; tình trạng “tín dụng đen” trong công nhân lao động; giảm độ tuổi nghỉ hưu đối với một số nhóm lao động đặc thù như giáo viên mầm non, công nhân trực tiếp sản xuất trong các ngành độc hại, nặng nhọc...
1

Thay mặt cho trên 4.200 đoàn viên thuộc Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Đắk Lắk, đồng chí Lê Thùy Linh, đoàn viên Cty CP Đầu tư và phát triển Đại Hải - Nhà máy thủy điện Serepok 4 và đồng chí Nguyễn Thị Thanh Thủy, đoàn viên Cty CP Du lịch Đắk Lắk đã có phát biểu và kiến nghị với Đoàn Đại biểu Quốc hội về thực trạng hiện nay mức tiền công, tiền lương, thu nhập của công nhân lao động còn thấp, trong điều kiện giá cả các mặt hàng tiêu dùng tăng cao, chi phí sinh hoạt, chăm sóc con cái khá lớn vì vậy công nhân lao động không có tích lũy để có thể mua đất làm nhà ở. Đề nghị Nhà nước quan tâm xem xét, có chính sách xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở giá rẻ bán trả góp hoặc cho công nhân lao động vay vốn ưu đãi, lãi suất thấp để mua nhà ở để ổn định cuộc sống, yên tâm lao động sản xuất; đề nghị Quốc hội cần xem xét giảm độ tuổi đối với nhóm lao động đặc thù như Giáo viên mầm non, công nhân trực tiếp sản xuất trong các ngành độc hại, nặng nhọc.
Sau khi nghe các ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan đã tiếp thu và giải trình, trao đổi, thông tin làm rõ những nội dung cử tri kiến nghị và quan tâm. Những ý kiến, kiến nghị của cử tri sẽ được Đoàn ĐBQH tiếp thu, tổng hợp báo cáo, kiến nghị lên Quốc hội và các bộ ngành liên quan tại kỳ họp lần thứ 7 Quốc hội khóa XV sắp tới.
2

Nhân dịp này, Nhân dịp này, Đoàn ĐBQH đã trao tặng 100 suất quà (01 triệu đồng/suất) cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 20 đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Đắk Lắk được nhận 20 suất quà với trị giá 20 triệu đồng.

Tác giả: Tin: Anh Tuấn – CĐN Công Thương Đắk Lắk.