Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Đắk Lắk triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023 với chủ đề  “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”

Thứ năm - 30/03/2023 04:58
Thực hiện Chương trình công tác trọng tâm của Công đoàn ngành Công Thương và chỉ đạo của Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh về việc tổ chức các hoạt động trong Tháng Công nhân năm 2023; Công đoàn ngành Công Thương triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023 với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”, Thời gian thực hiện: Từ 01/5/2023 đến 31/5/2023. 
Theo đó, Tuyên truyền sâu rộng trong hệ thống Công đoàn và toàn xã hội về vị trí, vai trò, đóng góp của giai cấp công nhân Việt Nam trong sự nghiệp cách mạng; Động viên, khích lệ đoàn viên, CNVCLĐ, khơi dậy truyền thống đoàn kết, nỗ lực vượt khó, nhiệt tình, sáng tạo trong lao động, đạt năng suất cao, hiệu quả tốt, phát huy vai trò tiên phong trong thực hiện các nhiệm vụ, đóng góp cho sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế của địa phương, từ đó nâng cao phúc lợi cho đoàn viên, CNVCLĐ; Thông qua các hoạt động trong Tháng Công nhân, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở trong công tác đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên CNVCLĐ, thúc đẩy sự quan tâm hơn nữa của cấp ủy, chính quyền các cấp và người sử dụng lao động và toàn xã hội đối với giai cấp công nhân.
20200718 082941
Đối thoại với người lao động về chế độ chính sách
Với chủ đề “Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức”, Công đoàn cơ sở cần tập trung vào các nội dung:
Tổ chức chương trình “Đối thoại tháng 5”; diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân”, hoạt động “Cảm ơn người lao động”. Tăng cường thiết lập các kênh thông tin thuận lợi, nhất là tận dụng và phát huy lợi thế của internet và mạng xã hội để lắng nghe ý kiến, kiến nghị của đoàn viên, người lao động; kịp thời tổng hợp, phản ánh đến cơ quan, tổ chức có thẩm quyền để giải quyết, nhằm góp phần chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Đề xuất, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức diễn đàn “Công nhân vì doanh nghiệp, doanh nghiệp vì công nhân”, hoạt động “Cảm ơn người lao động”, kịp thời động viên, giải quyết các vấn đề người lao động quan tâm, bức xúc. Đặc biệt, quan tâm tham gia giải quyết tình trạng thiếu đơn hàng, thiếu việc làm, giảm thu nhập của người lao động. Đề xuất các doanh nghiệp tìm giải pháp đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động một cách bền vững.
Tổ chức Tháng cao điểm phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp. Công đoàn ngành, Công đoàn cơ sở rà soát, nắm tình hình doanh nghiệp, người lao động để tập trung cao điểm tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở. Tổ chức kết nạp “Lớp đoàn viên tháng Năm” và tổ chức Lễ ra mắt Công đoàn cơ sở vào dịp tháng 5/2023. Đối với Công đoàn ngành Công Thương sẽ tập trung tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở tại Khu Công nghiệp Hòa Phú và một số doanh nghiệp lớn. Quan tâm bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên công đoàn ưu tú cho Đảng xem xét, bồi dưỡng, kết nạp; phối hợp tổ chức Lễ kết nạp đảng viên là CNVCLĐ vào dịp diễn ra kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2023).
6f6955406bf1aaaff3e02
Công đoàn ngành thăm tặng quà cho đoàn viên, người lao động tháng Công nhân năm 2022
Tổ chức chương trình “Mỗi công đoàn cơ sở, một lợi ích đoàn viên”. Rà soát, đẩy mạnh công tác thương lượng với người sử dụng lao động nhằm nâng cao phúc lợi, lợi ích cho đoàn viên, người lao động, tạo chuyển biến mạnh về chăm lo những nhu cầu cơ bản, cần thiết của đoàn viên, công nhân lao động. Mỗi Công đoàn cơ sở đăng ký và triển khai có hiệu quả ít nhất 01 việc làm cụ thể chăm lo phúc lợi cho đoàn viên; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; rà soát Thỏa ước lao động tập thể, đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”; nâng giá trị bữa ăn ca của công nhân lao động; chủ động và phối hợp tổ chức các hội thi tay nghề, hội thi thợ giỏi, các cuộc thi đề xuất sáng kiến, cải tiến kỹ thuật… cho đoàn viên, người lao động.   
Gắn hoạt động Tháng Công nhân với tổ chức đại hội Công đoàn cơ sở; tổ chức tuyên truyền về kỷ niệm 137 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 – 1/5/2023), Tháng Công nhân năm 2023 và các hoạt động trọng tâm của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của Tháng Công nhân và các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023.
Công đoàn ngành Công Thương sẽ nắm số CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; khó khăn về nhà ở để có hình thức hỗ trợ, giúp đỡ phù hợp như: Tổ chức thăm, tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa 03 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” cho CNVCLĐ khó khăn về nhà ở (xây dựng mới hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà, sửa chữa hỗ trợ 30 triệu đồng/nhà). 
Đối với Công đoàn cơ sở trực thuộc, căn cứ Kế hoạch tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân 2023 của Công đoàn ngành để xây dựng Kế hoạch tổ chức Tháng Công nhân 2023 phù hợp với điều kiện cụ thể của đơn vị. Tổng hợp số CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, CNLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; khó khăn về nhà ở để Công đoàn ngành có kế hoạch thăm và hỗ trợ kinh phí xây dựng Nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên. Nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, đời sống, thu nhập và nhà ở của đoàn viên, người lao động, chủ động trao đổi với người sử dụng lao động phương án giúp đỡ phù hợp. Tuyên truyền, vận động CNVCLĐ của đơn vị đủ điều kiện gia nhập tổ chức Công đoàn Việt Nam và tổ chức kết nạp đoàn viên Công đoàn.

Nguồn tin: Anh Tuấn – Công đoàn ngành Công Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây