Sở Công Thương Đắk Lắk: Kế hoạch Phòng, chống dịch Covid-19 của ngành công thương.

Thứ năm - 02/04/2020 23:55 186 0
Thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID – 19. Ngày 03/4/2020 Sở Công Thương xây dựng Kế hoạch số 376/KH-SCT phòng, chống dịch Covid-19 của Ngành Công Thương.
 
 
Sở Công Thương Đắk Lắk: Kế hoạch Phòng, chống dịch Covid-19 của ngành công thương.
 
Nhằm mục tiêu tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh; chủ động ứng phó có hiệu quả góp phần bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của cán bộ,công chức, viên chức và công nhân lao động của ngành. Sở Công Thương đã đưa ra các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19 của Ngành:
- Công tác chỉ đạo điều hành:
   + Chủ động, kịp thời nắm bắt các chỉ đạo, điều hành của Trung ương, UBND tỉnh về tình hình diễn biến dịch bệnh covid-19 để kịp thời ban hành các văn bản điều hành, hướng dẫn đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và công nhân lao động của ngành triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh.
   + Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của các cấp, các ngành, thực hiện chế độ báo cáo theo quy định
   + Thành lập Ban Chỉ đạo của Sở về phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
-Tăng cường công tác truyền thông:
   + Đẩy mạnh tuyên truyền đến cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động của ngành và cộng đồng để phối hợp phòng chống dịch bệnh
   + Quán triệt, phổ biến đầy đủ nội dung các văn bản chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn của các cấp, các ngành về công tác phòng, chống dịch bệnh covid-19 đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và công nhân lao động của ngành thông qua văn bản, tại các cuộc họp  cơ quan và Website của Sở Công Thương.
Đối với Kế hoạch phòng, chống dịch ứng với từng tình huống cụ thể, Công thương đã đề ra kế hoạch cụ thể:
- Khi chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh tại cơ quan:
   + Tăng cường hoạt động của Ban Chỉ đạo trong việc truyền thông; Tuyên truyền các biện pháp tự phòng ngừa cho cá nhân như: sát khuẩn tay thường xuyên, đeo khẩu trang, không tụ tập nơi đông người, hạn chế tiếp xúc khoảng cách gần ở nơi công cộng, vệ sinh hằng ngày các phòng làm việc, phương tiện làm việc… đến  toàn thể cán bộ,công chức, viên chức và công nhân lao động thuộc ngành.
   + Thường xuyên nắm bắt tình hình, diễn biến các trường hợp có thân nhiệt cao, đối tượng có tiếp xúc gần với người đi từ các vùng có dịch trở về.
   + Khuyến cáo cán bộ,công chức, viên chức và người lao động của ngành hạn chế đi lại, tham dự hội nghị, hội thảo, lễ hội, các nơi tập trung đông người.
   + Cán bộ, công chức, viên chức, công nhân lao động của ngành vừa nghỉ phép, hoặc đi từ các thành phố lớn về đề nghị khai báo các thông tin về hành trình, đồng thời cập nhật về tình hình diễn biến dịch bệnh ở các vùng vừa đi về.
   + Đối với khách đến làm việc tại cơ quan đề nghị đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, khai báo thông tin cá nhân, nội dung đến làm việc.
- Khi nghi ngờ công chức, viên chức và người lao động của cơ quan mắc bệnh dịch Covid-19:
   + Trường hợp phát hiện có người sốt cao, có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm Covid-19, hoặc các trường hợp vừa tiếp xúc gần với người đã bị nhiễm, ngay lập tức báo cáo với Sở Y tế.
Số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế đã thông báo tại văn bản số 423/SYT-KHNVY ngày 13/02/2020, để được hướng dẫn đưa đến các cơ sở y tế cụ thể:
* Sở Y tế, số điện thoại 0925.107979,
Người phụ trách: Ông Nguyễn Hữu Huyên
* Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên, số điện thoại 02623.919009
Ông Võ Minh Thành, Phó Giám đốc
* Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, số điện thoại 02622.460701
Ông Trần Kim Long, Phụ trách Khoa Phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm.
   + Sau khi có kết quả xét nghiệm chính thức của bệnh viện phải thông báo ngay cho Ban Chỉ đạo để lập phương án xử lý
- Khi phát  hiện dịch Covid-19 trong cơ quan:
   + Sau khi có kết kết quả xét nghiệm chính thức của bệnh viện đơn vị có bệnh nhân nhiễm bệnh, lập tức thông báo ngay cho đơn vị chủ quản, người nhà bệnh nhân biết đồng thời lập hồ sơ quản lý, khuyến cáo các biện pháp trên đối với người nhà bệnh nhân.
   + Tăng cường ngay công tác phun khử trùng toàn bộ trụ sở cư quan, phòng của bệnh nhân làm việc. Phối hợp với ngành y tế trong công tác khoanh vùng ổ dịch, cách ly những người có tiếp xúc với bênh nhân.
Để triển khai tổ chức thực hiện tốt  kế hoạch, Sở Công Thương: Chỉ đạo toàn thể công chức, viên chức, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực công thương nghiên cứu, quán triệt các nội dung của Chỉ thị số 44-CT/TU ngày 31/01/2020 của Thường vụ Tỉnh ủy v/v tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rut Corona gây ra;  Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính Phủ;Công văn số 2761/UBND-KGVX ngày 31/3/2020 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020; các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Công Thương, của UBND tỉnh và Kế hoạch của ngành Công Thương về phòng chống dịch bệnh. Ban hành các văn bản hướng dẫn, điều hành công tác phòng chống dịch trong toàn ngành. Kịp thời nắm bắt thông tin, diễn biến dịch bệnh trong toàn ngành, báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch tỉnh để xử lý. Thực hiện kiểm tra, giám sát công tác quản lý giá các sản phẩm hàng hóa trên thị trường phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh. Đảm bảo không để xảy ra tình trạng đầu cơ, găm hàng tăng giá bán để trục lợi.
 Đối với Các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thuộc lĩnh vực công thương: Nghiên cứu, quán triệt các nội dung của Chỉ thị số 44-CT/TU ngày 31/01/2020 của Thường vụ Tỉnh ủy v/v tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rut Corona gây ra; Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính Phủ;Công văn số 2761/UBND-KGVX ngày 31/3/2020 của UBND tỉnh Đắk Lắk về việc triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020; các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Công Thương, của UBND tỉnh và Kế hoạch của ngành Công Thương về phòng chống dịch bệnh. Xây dựng và triển khai Kế hoạch phòng chống dịch bệnh tại đơn vị; triển khai đầy đủ, kịp thời các giải pháp phòng, chống dịch. Xây dựng phương án xử lý các tình huống diễn biế n của dịch bệnh có thể xảy ra tại đơn vị. Thủ trưởng các đơn vị nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu; tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch bệnh; liên hệ thường xuyên với các cơ quan quản lý trực tiếp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp; cập nhật đầy đủ, kịp thời các chỉ đạo để triển khai, phổ biến tại đơn vị.  Đối với các cơ sở sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định. Đối với các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị chủ động phòng chống dịch bệnh; dự trữ hàng hóa thiết yếu để phục vụ nhu cầu nhân dân đảm bảo không tăng giá, hàng hóa lưu thông thông suốt, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của nhân dân.


 

Tác giả bài viết: Phòng HCTH - TTKC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây