Đăng ký Kế hoạch khuyến công địa phương năm 2023

Thứ năm - 13/10/2022 04:18
Nhằm khuyến khích chuyển giao, Hỗ trợ xây dựng các mô hình trình diễn kỹ thuật phổ biến công nghệ mới, sản xuất sản phẩm mới; Hỗ trợ chuyển giao, ứng dụng máy móc thiết bị, công nghệ tiến tiến, tự động hóa vào sản xuất; Hỗ trợ các cơ sở CNNT sửa chữa, nâng cấp hệ thống xử lý ô nhiễm môi trường; Hỗ trợ xây dựng mô hình thí điểm về áp dụng sản xuất sạch hơn và nhân rộng mô hình áp dụng; Hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực; Hỗ trợ tư vấn thông tin phát triển công nghiệp nông thôn, công tác truyền thông; chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng tích cực, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động nông thôn cũng như hỗ trợ, tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế đầu tư phát triển công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp một cách bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Theo đó, năm 2023 chương trình khuyến công địa phương được xây dựng 5 nhóm nội dung chính để thực hiện, cụ thể là:  Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ tiên tiến vào sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp;  Chương trình phát triển sản phẩm;  Hoạt động tư vấn, tập huấn kỹ thuật áp dụng sản xuất sạch hơn cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp; Nâng cao năng lực quản lý và tổ chức hoạt động khuyến công; Xây dựng chương trình tuyên truyền hoạt động khuyến công.
Một số chương trình khuyến công địa phương mà Tỉnh dự kiến thực hiện, bao gồm: tập huấn bồi duỡng kỹ thuật áp dụng sản xuất sạch hơn trong sản xuất công nghiệp; tập huấn bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý cho các cơ sở công nghiệp nông thôn; tổ chức tập huấn theo chuyên đề; hỗ trợ úng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất công nghiệp; tham gia hội chợ triển lãm và tham gia chương trình bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia; xây dựng chương trình tuyên truyền hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh; phát hành bản tin khuyến công; khảo sát cập nhật dữ liệu cơ sở CNNT trên trang thông tin điện tử Trung tâm Khuyến công; duy trì mạng lưới cộng tác viên khuyến công tỉnh…
Khuyến khích hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đầu tư vào sản xuất công nghiệp, thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác; khuyến khích việc chuyển các hộ kinh doanh cá thể sang hợp tác xã, doanh nghiệp để có điều kiện mở rộng quy mô sản xuất; tập huấn trang bị kiến thức nâng cao năng lực quản trị doanh nghiệp, nhận thức về các nội dung liên quan áp dụng sản xuất sạch hơn cho các cơ sở sản xuất công nghiệp; nâng cao kiến thức về sơ chế và bảo quản nông sản, tạo điều kiện về khả năng cạnh tranh trên thị trường theo hướng phát triển bền vững, hội nhập quốc tế.
Chương trình khuyến công phát triển trong các ngành: Chế biến nông sản; Chế biến thực phẩm; Chế biến lâm sản; Chế biến thủy hải sản; Sản xuất gạch không nung; Cơ khí;… thông qua các nội dung về xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ; ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất.
Các mô hình trình diễn kỹ thuật phải tạo ra được các sản phẩm mới hoặc áp dụng công nghệ mới trên địa bàn cấp huyện; Ứng dụng máy móc thiết bị mới, tiên tiến vào các khâu sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp với mục tiêu khuyến khích đổi mới công nghệ nhằm: Tạo ra các sản phẩm mới; nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; gia tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh; giảm thiểu ô nhiễm môi trường; tạo nhiều công ăn việc làm cho người lao động;…Ưu tiên hỗ trợ các đơn vị sản xuất sản phẩm đặc trưng, tiêu biểu, phù hợp với tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của từng địa phương; sản xuất các sản phẩm tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu các cấp, sản xuất các sản phẩm tham gia chương trình OCOP; Chương trình hỗ trợ tư vấn, trợ giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn nâng cao năng lực sản xuất kinh doanh, bao gồm: Thành lập doanh nghiệp; thiết kế mẫu mã, bao bì đóng gói; Chương trình hỗ trợ phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu thông qua các nội dung: Hỗ trợ đầu tư phòng trưng bày (đối với các sản phẩm được công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp khu vực và cấp quốc gia) và hỗ trợ các cơ sở CNNT tham gia các hội chợ triển lãm trong nước.
Cùng với đó, Ủy ban nhân dân tỉnh cũng giao Sở Công Thương chủ trì phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan triển khai Kế hoạch khuyến công địa phương năm 2023, đảm bảo theo đúng mục đích, yêu cầu, nội dung đề ra. Các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố  tùy theo chức năng nhiệm vụ được giao định kỳ, đột xuất, giám sát, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ trong Kế hoạch khuyến công nhằm bảo đảm việc quản lý, sử dụng kinh phí khuyến công đúng mục đích, có hiệu quả.
 Thời gian gửi hồ sơ: Trước ngày 01 tháng 11 năm 2022.
Thông tin liên hệ:
Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Đắk Lắk
Địa chỉ: Số 49 Nguyễn Tất Thành, TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk.
Điện thoại: 0262.3955.576
Các văn bản, mẫu tải tại đây:
1. Công văn đăng ký kế hoạch.
2. Danh mục kế hoạch.
3. Mẫu đơn đề nghị.
4. Mẫu tờ trình đề nghị.
5. Phiếu tóm đắt thông đề án.
6. Quyết định 22/2019/QĐ-UBND.
7. Chương trình khuyến công tỉnh Đắk Lắk giai đoạn 2021-2025.

Nguồn tin: H Yer Mlô - TTKC: