Sở Công Thương triển khai kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm

Thứ hai - 07/10/2024 22:49
Thực hiện Quyết định số 2273/QĐ-UBND ngày 04/9/2024 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk về việc thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm (ATTP) trong dịp “Tết Trung thu” năm 2024. Vừa qua, Đoàn kiểm tra liên ngành số 01 do Thanh tra Sở Công Thương chủ trì được thành lập theo Quyết định số 2273/QĐ-UBND, ngày 04/9/2024 của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk về việc thành lập các Đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu năm 2024.
Sở Công Thương triển khai kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm
Đoàn kiểm tra liên ngành số 01 đã tiến hành làm việc với 03 cơ quan quản lý nhà nước (Ban chỉ đạo ATTP UBND thành phố Buôn Ma Thuột, huyện Lắk và huyện Ea Kar) và kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở sản xuất, kinh doanh các loại bánh, kẹo, nước ngọt phục vụ Tết Trung Thu.. Qua làm việc và kiểm tra, các cơ quan quản lý nhà nước đã triển khai đầy đủ các nội dung theo Kế hoạch số 154/KH-UBND ngày 15/8/2024 của UBND tỉnh Đắk Lắk, cụ thể: Ban chỉ đạo các huyện, thành phố đã ban hành Quyết định kiện toàn Ban chỉ đạo (BCĐ) liên ngành về ATTP theo quy định, đã ban hành Kế hoạch về việc triển khai công tác đảm bảo ATTP, đã thành lập các Đoàn và tiến hành kiểm tra liên ngành về ATTP của tuyến huyện, tuyến xã về ATTP trong dịp “Tết Trung thu” năm 2024; thực hiện công tác truyền thông như phát thông điệp về bảo đảm ATTP trong dịp “Tết Trung thu” năm 2024 trên Đài Truyền thanh – Truyền hình; tổ chức in và treo băng rôn với các khẩu hiệu bảo đảm ATTP, tuyên truyền và tổ chức xe loa truyền thông lưu động theo đúng kế hoạch triển khai của Ban chỉ đạo đảm bảo ATTP của tỉnh và huyện.
Theo đó, Đoàn kiểm tra liên ngành số 01 đã kiểm tra thực tế tại 06 cơ sở thực phẩm, trong đó có 04 cơ sở sản xuất và 02 cơ sở kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn. Kết quả 05/06 cơ sở đạt yêu cầu (chiếm tỉ lệ 83,3%), đã mời chủ cơ sở làm việc để xử lý vi phạm hành chính đối với 01 cơ sở vi phạm trong kinh doanh thực phẩm; đồng thời, Đoàn kiểm tra đã lấy ngẫu nhiên 04 mẫu thực phẩm được lấy tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh và gửi kiểm nghiệm để đánh giá chỉ tiêu chất lượng sản phẩm sản xuất và lưu thông trên địa bàn, kết quả kiểm nghiệm 04/04 mẫu thực phẩm đạt yêu cầu.

Trong quá trình kiểm tra, giám sát nhằm tăng cường công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, Đoàn kiểm tra liên ngành đã kết hợp thực hiện phổ biến, tuyên truyền, hướng dẫn các quy định, tiêu chuẩn về điều kiện đảm bảo ATTP cho các cơ sở hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản lưu thông cho đến khâu tiêu thụ sản phẩm,… để các chủ cơ sở thực hiện đúng quy định.
559b45293a188346da09
Cơ sở chế biến bánh Trung thu

So sánh với năm 2023, qua đợt thanh tra, kiểm tra liên ngành về ATTP trong dịp “Tết Trung thu” năm 2023 của tỉnh, Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành số 01 của tỉnh đã phát hiện 02 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đạt yêu cầu với các hành vi như: tại khu vực chứa đựng kho bảo quản không đầy đủ giá, kệ theo quy định; không duy trì đảm bảo vệ sinh nơi kinh doanh thực phẩm đã qua chế biến. Đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành số 01 đã chuyển hồ sơ xử lý vi phạm về ATTP đối với là 02 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đạt yêu cầu. 
Hoạt động kiểm tra liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm được triển khai thực hiện nhằm mục tiêu nâng cao hiểu biết của người tiêu dùng trong việc lựa chọn thực phẩm có chất lượng, vệ sinh an toàn cho sức khoẻ đặc biệt trong dịp Tết Trung thu, đồng thời, phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm VSATTP, góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ Nhân dân cả nước nói chung và trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk nói riêng. 
 

Tác giả: Tin: Mai Thị Hoa Mai - SCT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây