Sở Công Thương Đắk Lắkhttps://socongthuong.daklak.gov.vn/assets/images/logo.png
Thứ năm - 16/06/2022 23:51
Đắk Lắk là tỉnh có diện tích đất tự nhiên 13.125 Km2, trong đó diện tích đất sản xuất nông nghiệp 644.897 ha. Hiện nay diện tích cây ăn quả trên địa bàn tỉnh khoảng 28.399 ha, trong đó nhiều loại cây ăn quả có sản lượng cao như: Sầu riêng, bơ, chuối, thanh long, vải, mít, cam, quýt... Việt Nam đã có 09 loại quả tươi có trong danh mục được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, gồm: thanh long, xoài, chôm chôm, mít, chuối, nhãn, vải, dưa hấu và măng cụt.
Do đó, để nâng cao giá trị, đảm bảo tính ổn định, bền vững và thúc đẩy xuất khẩu quả tươi đến các thị trường trên thế giới thì việc cấp mã số vùng trồng, mã xưởng đóng gói là rất cần thiết, đặc biệt là đối với thị trường Trung Quốc. Hiện nay Trung Quốc yêu cầu các loại trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc đều phải được cấp mã vùng trồng và đóng gói do đó để nâng cao giá trị sản phẩm cây ăn quả của tỉnh, hướng tới xây dựng vùng liên kết sản xuất, sản xuất theo chuỗi giá trị, nâng cao năng suất, chất lượng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ trong nước đồng thời đáp ứng các quy định của thị trường nhập khẩu. Trong thời gian qua, ngành Nông nghiệp Đắk Lắk đã phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai công tác tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn và cấp mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói quả tươi phục vụ xuất khẩu.
Tính đến nay Cục Bảo vệ thực vật đã cấp 21 mã số vùng trồng, với tổng diện tích là 710,7 ha, trong đó: Vải có 09 mã, diện tích 110,7 ha tại Krông Năng; Chuối có 06 mã, diện tích 440 ha tại Buôn Hồ, EaH’leo, Krông Pắk, MĐrắk; Xoài có 05 mã, diện tích 110 ha tại EaH’leo và Thanh long có 01 mã, diện tích 50 ha tại EaH’leo. Đối với xưởng đóng gói quả tươi xuất khẩu đã cấp 23 mã số cơ sở đóng gói quả tươi xuất khẩu cho 23 cơ sở trên địa bàn tỉnh.
Ngoài ra ngành Nông nghiệp đã thiết lập 59 vùng trồng đề nghị Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp mã số với diện tích 978,45 ha, cụ thể: 57 vùng trồng sầu riêng, với diện tích 963,45 ha; 02 vùng trồng bưởi với diện tích 15 ha. Kiểm tra thực địa và hoàn thiện hồ sơ đề nghị Cục Bảo vệ thực vật cấp mã số cho 15 vùng trồng trong đó 06 vùng ớt với diện tích 150 ha và 09 vùng sầu riêng với diện tích 480,2 ha.
Do đó khi các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây cần chú ý về quy định về yêu cầu mã số vùng trồng và xưởng đóng gói của các nước.