Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Đắk Lắk: tổ chức Hội nghị Sơ kết hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm 2024

Thứ tư - 26/06/2024 21:51
Ngày 26/6/2024, Công đoàn ngành Công Thương tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ IV, khóa VII, nhiệm kỳ 2023-2028 nhằm sơ kết hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ UBKT, Ban Nữ Công; các Chủ tịch, Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở trực thuộc; Hội nghị phấn khởi được đón đồng chí Lê Văn Thành – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh, đồng chí Trần Trọng Lưu – Phó Bí Thư Đảng ủy Sở Công Thương về dự và phát biểu chỉ đạo.
Công đoàn ngành Công Thương đang quản lý, chỉ đạo 57 CĐCS, trong đó 04 CĐCS thuộc khu vực hành chính sự nghiệp và 53 CĐCS thuộc khu vực sản xuất kinh doanh với 4.504 đoàn viên (trong đó: nữ 2.087 người, dân tộc thiểu số: 1.204 người)
Trong những tháng đầu năm 2024, hoạt động của ngành Công Thương có sự chuyển biến tích cực, hoạt động sản xuất kinh doanh được phục hồi; các sự kiện quan trọng của ngành được tổ chức và đã có sức lan tỏa, tạo niềm tin phấn khởi trong đoàn viên, công nhân, người lao động; tạo động lực mới cho phong trào công nhân và hoạt động của hệ thống Công đoàn. Các chỉ tiêu của ngành Công Thương đạt tiến độ so với kế hoạch của năm.
2

Công đoàn ngành và các Công đoàn cơ sở đã bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, của cơ sở, nghị quyết của Công đoàn các cấp; đã chủ động, tích cực xây dựng kế hoạch, chương trình công tác và tổ chức triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm; kết quả: Đã thành lập được 01 Công đoàn cơ sở, kết nạp mới 394 đoàn viên vào tổ chức công đoàn; giới thiệu 20 đoàn viên ưu tú và đã kết nạp được 09 đảng viên vào tổ chức Đảng cộng sản Việt Nam. Công tác sử dụng, quản lý tài chính, tài sản của Công đoàn ngành đúng mục đích, thu chi rõ ràng, mở sổ và sử dụng phần mềm quản lý tài chính, tài sản Công đoàn đúng quy định. 6 tháng đầu năm thu tài chính công đoàn ước đạt 03 tỷ đồng (đạt 40% so với kế hoạch được giao) cấp về cho Công đoàn cơ sở đảm bảo tỷ lệ để hoạt động.
Công tác thăm hỏi hỗ trợ đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn đã được quan tâm kịp thời, trong chương trình “Tết Sum vầy – Xuân chia sẻ” năm 2024 Công đoàn ngành đã thăm và tặng 540 suất quà với tổng kinh phí 229 triệu đồng; trao tặng 1.670 phiếu mua hàng, phiếu 0 đồng; 260 phiếu khám và phát thuốc miễn với kinh phí hàng trăm triệu đồng cho đoàn viên và người lao động thuộc ngành Công Thương; Công đoàn cơ sở đã phối hợp với chính quyền, giám đốc các doanh nghiệp và người sử dụng lao động đã thăm, tặng 1.587 suất quà trong dịp Tết Nguyên đán 2023 cho đoàn viên, CNLĐ với tổng số tiền 672.160.000 đồng…
Hoạt động “Tháng Công nhân” năm 2024 với chủ đề “Đoàn kết Công nhân - Triển khai nghị quyết” và chăm lo cho người lao động, Công đoàn ngành đã trao tặng 100 suất quà (trị giá 500 nghìn đông/suất), với tổng kinh phí 50 triệu đồng từ nguồn kinh phí hoạt động của Công đoàn ngành cho 100 đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Có 47 đoàn viên công đoàn được nhận quà của LĐLĐ tỉnh phân bổ (mỗi suất 1,5 trđồng) đối với cho đoàn viên, người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong chuỗi hoạt động Tháng Công nhân năm 2024.
3
Đồng chí Lê Văn Thành – Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh

Chương trình Nhà ở “Mái ấm Công đoàn” được triển khai đến các Công đoàn cơ sở, 6 tháng đầu năm đã triển khai và xét hỗ trợ kinh phí xây dựng 03 nhà và sửa chữa 03 nhà “Mái ấm Công đoàn”, với tổng kinh phí 240 triệu đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở (kinh phí từ nguồn đóng góp hàng tháng của đoàn viên công đoàn) giúp đoàn viên vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống, yên tâm công tác góp phần xây dựng đơn vị, doanh nghiệp ngày càng phát triển.
Đoàn viên, người lao động trong ngành luôn tích cực tham gia hiến máu nhân đạo, kết quả có 55 đoàn viên tham gia hiến máu đợt 1 năm 2024. Bên cạnh đó, các Công đoàn cơ sở đã cùng với chuyên môn tham gia ủng hộ các cuộc vận động xã hội, từ thiện do địa phương phát động như: Ủng hộ lũ lụt, Ủng hộ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”, Quỹ “Vì người nghèo”, ủng hộ mẹ Việt Nam Anh hùng, gia đình chính sách…

Với chủ đề “Đổi mới, sáng tạo, thi đua đưa Nghị quyết Đại hội VII Công đoàn ngành, Nghị quyết Đại hội XI Công đoàn tỉnh và Nghị quyết Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam vào cuộc sống, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam; kỷ niệm 120 năm Ngày thành lập tỉnh Đắk Lắk (24/11/1904-24/11/2024)”. Công đoàn ngành đã phát động thi đua trong toàn ngành từ đầu năm. Các đơn vị đã chủ động phối hợp với chuyên môn đồng cấp, căn cứ nhiệm vụ chính trị, kế hoạch SXKD của đơn vị cụ thể hoá thành các chỉ tiêu, từng đợt thi đua và tổ chức triển khai phát động thi đua đến đoàn viên, CNLĐ theo hướng thiết thực, hiệu quả, trọng tâm là các phong trào thi đua“Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, phong trào “Học tập nâng cao trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp để hội nhập và phát triển”.
Hoạt động thể dục thể thao thường xuyên được duy trì; chào mừng kỷ niệm 73 năm ngày truyền thống Ngành Công Thương (14/5/1951-14/5/2024); 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, từ ngày 10-12/5/2024, Công đoàn ngành Công Thương tổ chức Hội thao công nhân, viên chức, lao động lần thứ XV – năm 2024. Hội thao có 350 vận động viên tham tranh tài ở 03 môn thi đấu gồm Bóng đá mini nam (05 người) sân cỏ nhân tạo; kéo co nam nữ phối hợp; nhảy bao bố gồm các nội dung: Đôi nam, Đôi nữ, Đôi nam nữ. Ban Tổ chức Hội thao trao cúp, cờ, 96 huy chương các loại và 22,5 triệu đồng tiền giải thưởng cho các vận động viên thi đấu xuất sắc theo từng nội dung.

Công đoàn ngành đã hướng dẫn các đơn vị tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3) và 1984 năm ngày Khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Với chủ đề “Nâng cao chất lượng hoạt động công tác nữ công, cụ thể hóa Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp về công tác nữ công; hướng tới mục tiêu lan tỏa nét đẹp của tà áo dài Việt Nam và chăm lo cho chị em phụ nữ dịp 08/3, Các Công đoàn cơ sở đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa như: Tuyên truyền, vận động nữ đoàn viên, người lao động mặc Áo dài trong ngày làm việc, kể từ ngày 01/3 - 08/3/2024, đảm bảo phù hợp với điều kiện làm việc, đặc thù ngành nghề, công việc...
Trên cơ sở tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh, Đảng ủy Sở Công Thương; các đại biểu đã thảo luận và thống nhất ra soát một số chỉ tiêu nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024; thống nhất thông qua Nghị quyết để triển khai đồng bộ các biện pháp tổ chức thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm góp phần hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch của ngành trong năm 2024.
Tại hội nghị đã trao cờ thi đua xuất sắc của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho CĐCS Công ty Đầu tư và Phát triển Đại Hải, Nhà máy Thủy điện Serepok 4; tặng 04 Bằng khen của Tổng Liên đoàn và 11 bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh cho các cá nhân và tập thể có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn năm 2023. Các đại biểu đã thảo luận và triển khai các chương trình phúc lợi cho đoàn viên, người lao động trong ngành Công Thương về chế độ bảo hiểm nhân thọ, tham quan du lịch...
4
1

Tác giả: Tin: Anh Tuấn – Công đoàn ngành Công Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Hoi dap
Idesk
Email
Chuyen doi so
ISO
LICH TIEP CONG DAN
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây