Tôn vinh và trao chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh lần thứ III năm 2021

Thứ năm - 13/01/2022 04:32
Sáng ngày 04/01/2022, Sở Công Thương Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị trao giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2021. Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Tuấn Hà – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh, đồng chí Lưu Văn Khôi – Giám đốc Sở Công Thương Đắk Lắk cùng đại diện các phòng/ban của Sở, UBND huyện, thị xã, thành phố cùng 13 cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn có sản phẩm đạt chứng nhận bình chọn cấp tỉnh năm 2021.
Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu là hoạt động thường xuyên của chương trình khuyến công nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm có chất lượng, giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước để tạo điều kiện hỗ trợ phát triển sản xuất, xúc tiến thương mại; góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp nông thôn tại các địa phương.

Chương trình tôn vinh các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu qua  các năm đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhiều sản phẩm mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, ngày càng đáp ứng được yêu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng trong và ngoài nước, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Trong lần bình chọn cấp tỉnh lần thứ III năm nay, Hội đồng bình chọn và Ban giám khảo đã nhận được hồ sơ tham gia bình chọn của 11 địa phương gồm: Thành phố Buôn Ma Thuột; huyện Krông Ana, Krông Năng, Ea Súp, Krông Pắk, Krông Búk, Ea Kar, Cư M’gar, Ea H’leo, Lắk, Cư Kuin với 33 sản phẩm của 23 đơn vị, cơ sở đăng ký tham gia bình chọn. Các sản phẩm đăng ký bình chọn chủ yếu thuộc nhóm sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản và thực phẩm.
BCSP 2021 1
Ban giám khảo đã tiến hành khảo sát thực tế tại địa điểm sản xuất của các sản phẩm đăng ký bình chọn và tiến hành tổ chức chấm điểm theo quy định. Kết quả có 15 sản phẩm được Hội đồng bình chọn báo cáo UBND tỉnh công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Đắk Lắk năm 2021; đây là những sản phẩm nổi trội, đại diện cho các nhóm ngành sản xuất công nghiệp chủ yếu, có lợi thế của các địa phương. Cụ thể gồm: Bộ quà tặng Socola cao cấp của Công ty TNHH Ca Cao Nam Trường Sơn; Hạt Mắc Ca Đắk Lắk Cao Cấp của Công ty cổ phần DAMACA Nguyên Phương; Trà mãng cầu Nguyễn Văn của Hộ kinh doanh Nguyễn Văn Sơn; Cà phê mộc Vương Thành Công, Cà phê mộc đặc biệt Vương Thành Công của Công ty TNHH Sản xuất & Thương mại Vương Thành Công; Dép tổ ong công nghệ Việt Thắng của Công ty TNHH SX-TM-DV Việt Thắng; Hạt mắc Ca sấy Việt Farm của Hợp tác xã nông nghiệp Việt Farm; Chả cá Thác Lác Ea Súp, Chả Ốc Ea Súp nhồi ống nứa của Cơ sở sản xuất thực phẩm An Phú; Ê Đê CAFÉ Robusta hạt/bột của Công ty TNHH Ê ĐÊ CAFÉ; Gạo đen Briêt của Hợp tác xã Giảm nghèo Ea Súp; Viên nghệ mật ong Kim Luyến của Hộ kinh doanh Trần Thị Kim Luyến; Cà Phê Bột Nguyên Chất EAH’LEO COFFEE của Công ty cổ phần COFFEE GROUP EAHLEO; Cà phê bột Men's Coffee của Công ty TNHH Sản xuất Thương mại và Dịch vụ Bazan Đỏ; Gạo sạch Mười Đào ST của Hộ kinh doanh gạo sạch Mười Đào.
BCSP 2021 2
Đồng chí Lưu Văn Khôi – Giám đốc Sở Công Thương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phát biểu tại Hội nghị tôn vinh, Đồng chí Lưu Văn Khôi – Giám đốc Sở Công Thương đề nghị Trung tâm Khuyến công tiếp tục quan tâm hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; có giải pháp hỗ trợ hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và chuyển dịch cơ cấu lao động ở nông thôn; góp phần tích cực vào  việc thực hiện thắng lợi các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường; đồng thời cũng đề nghị các doanh nghiệp phát huy hơn nữa các thành quả đạt được, tiếp tục nghiên cứu đầu tư, mở rộng sản xuất, phát triển các sản phẩm cả về số lượng, chất lượng và đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
BCSP 2021 3
Đồng chí Nguyễn Tuấn Hà – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy - Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh và Đồng chí Lưu Văn Khôi – Giám đốc Sở Công Thương Đắk Lắk trao hoa, cúp, giấy chứng nhận cho các cơ sở có sản phẩm được tôn vinh
Sau 03 kỳ bình chọn cấp tỉnh, Đắk Lắk đã có tổng cộng 29 sản phẩm của 21 cơ sở công nghiệp nông thôn được tôn vinh đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh; 10 sản phẩm của 07 cơ sở công nghiệp nông thôn được tôn vinh đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực; 05 sản phẩm của 04 cơ sở công nghiệp nông thôn được tôn vinh đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp quốc gia.

Các cơ sở công nghiệp nông thôn có sản phẩm được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Đắk Lắk năm 2021 được phép in hoặc dán nhãn Logo của Chương trình trên sản phẩm hoặc bao bì của sản phẩm được công nhận, tiếp tục được tham gia bình chọn cấp khu vực và cấp quốc gia, ưu tiên xét hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và kinh phí khuyến công địa phương trong các hoạt động: Đào tạo nghề, truyền nghề; nâng cao năng lực quản lý; xây dựng chiến lược kinh doanh, marketing; xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và ứng dụng máy móc tiên tiến, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất sản phẩm; tham gia các hội chợ, triển lãm, xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm; xây dựng, đăng ký nhãn hiệu; xây dựng trang thông tin điện tử (website) của cơ sở và các nội dung ưu tiên, hỗ trợ khác để phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu được quy định tại Nghị định số 45/2012/NĐ-CP.

Tác giả: Trần Đức Cường - TTKC