Huyện Ea Súp là huyện biên giới nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Đắk Lắk, hơn 40 năm hình thành và phát triển, sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản tiếp tục phát triển ổn định. Bên cạnh đó, chuyển đổi giống mới, áp dụng cơ giới hóa và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật tận dụng, phát huy tối đa tiềm năng nuôi trồng thủy sản bằng diện tích mặt nước các hồ đập, sông, suối và ao nhỏ. Khai thác thủy sản với diện tích mặt nước là 2.626 ha, sản lượng khai thác đạt 859 tấn, trong đó: sản lượng nuôi trồng đạt 339 tấn và sản lượng khai thác tự nhiên ước đạt 520 tấn (Niên giám thống kê năm 2019). Cơ sở sản xuất thực phẩm An Phú được thành lập vào năm 2021ở huyện Ea Súp là cơ sở chế biến, bảo quản thuỷ sản và các sản phẩm từ thuỷ sản; Chế biến, bảo quản thịt và các sản phẩm từ thịt. Sản xuất món ăn, thức ăn chế biến sẵn từ thịt, từ thuỷ sản, thức ăn chế biến sẵn khác.
Ngoài ra, do đặc điểm tự nhiên, khí hậu, bản sắc văn hóa đồng bào dân tộc Tây Nguyên tại huyện Ea Súp mà các sản phẩm được chế biến từ khai thác, nuôi trồng thủy sản của địa phương cũng có đặc trưng riêng. Chả Ốc Ea Súp nhồi ống nứa được kết hợp của Ốc bưu đen Ea Súp với thịt Lợn nuôi với cây nứa cùng với gia vị núi rừng và cách chế biến món ăn độc đáo gia truyền đã tạo ra sản phẩm Chả Ốc nhồi ống nứa là món ăn ngon, đặc trưng, độc đáo, rất thích hợp làm thực phẩm, quà biếu Đặc sản Ea Súp - Đắk Lắk nâng tầm thương hiệu và là sản phẩm được đề nghị công nhận Sản phẩm Công nghiệp Nông thôn tiêu biểu của huyện Biên giới Ea Súp – Đắk Lắk. Chả cá thác lác là món ăn ngon, độc đáo, rất thích hợp làm thực phẩm, quà biếu Đặc sản Ea Súp - Đắk Lắk nâng tầm thương hiệu và là sản phẩm Công nghiệp Nông thôn tiêu biểu của huyện Biên giới Ea Súp – Đắk Lắk, sản phẩm đạt OCOP 3 sao.
Năm 2021, Sản phẩm Chả Ốc Ea Súp nhồi ống nứa, Chả Cá thác lác Ea Súp được cấp giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh, cũng trong năm này thực hiện theo Chương trình Quốc gia, mỗi xã một sản phẩm OCOP, Sản phẩm Chả Ốc Ea Súp nhồi ống nứa, Chả Cá thác lác Ea Súp đã được Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đánh giá 3 dự thi Chương trình OCOP cấp tỉnh, và đạt giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn HACCP CODEX 2020 của Good Viet Nam; Trong năm 2022, bộ Sản phẩm: Chả Ốc Ea Súp nhồi ống nứa, Chả Cá thác lác Ea Súp của Cơ sở sản xuất thực phẩm An Phú đã được tôn vinh và cấp giấy chứng nhận SPCNNTTB cấp Khu vực tại tỉnh Ninh Thuận. Bà Nguyễn Thị Hương Ly – Chủ cơ sở cho biết, chứng nhận SPCNNTTB cấp Khu vực giúp sản phẩm có thương hiệu hơn. Bên cạnh đó, những hỗ trợ về sản xuất Trung tâm khuyến công giúp đơn vị đưa sản phẩm đến gần với người tiêu dùng hơn.
Bà Nguyễn Thị Hương Ly – Chủ Cơ sở sản xuất thực phẩm An Phú
Bên cạnh đó, Cơ sở sản xuất thực phẩm An Phú ra đời nhằm vận dụng các chính sách hỗ trợ của Nhà nước và tập trung huy động các nguồn lực từ bên ngoài và bên trong Cơ sở để tạo ra sức mạnh tập thể nhằm kiên kết với người dân địa bàn huyện Ea Súp mở rộng sản xuất, nuôi trồng và chế biến Nông sản, thủy sản nâng cao giá trị sản phẩm Nông nghiệp, hỗ trợ trước và sau thu hoạch cho người dân tại địa phương, góp phần tích cực trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, đóng góp hiệu quả cho việc xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho nông dân nuôi trồng thủy sản trên địa bàn huyện. Tạo các sản phẩm đặc sản riêng biệt của địa phương để cung ứng cho các doanh nghiệp, chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện lợi và khu dân cư tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Để giới thiệu đặc sản quê hương Ea Súp, Việt Nam và hy vọng giúp bà con nông dân cải thiện cuộc sống từ nhiều giá trị gia tăng của sản phẩm.
Sản phẩm Chả Ốc Ea Súp nhồi ống nứa
đạt giải sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực năm 2022
Chả Cá thác lác Ea Súp đạt giải sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực năm 2022