Công Thương Đắk Lắk: Phấn đấu hoàn thành kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020.

Thứ hai - 15/06/2020 04:53
Từ đầu năm đến nay, ngành Công Thương tỉnh đã có nhiều chương trình, hành động thiết thực, chủ động trong thực hiện nhiệm vụ và đạt nhiều thành tích đáng khích lệ.
Công Thương Đắk Lắk: Phấn đấu hoàn thành kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020.
Để phát huy các kết quả đạt được, ngành Công Thương tiếp tục phấn đấu đưa giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh 2010) dự kiến 6 tháng cuối năm đạt 13.200 tỷ đồng, ước thực hiện 18.100 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch năm.
Các dự án công nghiệp dự kiến đi vào hoạt động như:  Dự án Trang trại phong điện Tây Nguyên, giai đoạn 1 tại xã DliêYang, huyện Ea H’Leo, công suất 28MW đi vào hoạt động 7 tubin còn lại; Dự án Nhà máy điện mặt trời Jang Pông, giai đoạn 2, công suất 20MWp tại huyện Buôn Đôn, Các dự án điện mặt trời thuộc Cụm dự án điện mặt trời Xuân Thiện Ea Súp bao gồm 05 nhà máy: Nhà máy điện mặt trời Xuân Thiện – Ea Súp 1 đến Ea Súp 5, công suất 600MW (tương đương 720MWp). Các dự án sản xuất chế biến nông sản… tại các cụm công nghiệp đi vào hoạt động.
 Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ: Tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ: dự kiến 6 tháng cuối năm ước thực hiện 42.500 tỷ đồng, ước thực hiện 83.050 tỷ đồng, đạt 100,48% kế hoạch năm.
Kim ngạch xuất, nhập khẩu:
Xuất khẩu: Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng cuối năm 2020 dự kiến đạt 400 triệu USD, ước thực hiện 650 triệu USD, đạt 100% kế hoạch năm.
Nhập khẩu: Kim ngạch nhập khẩu 6 tháng cuối năm 2019 dự kiến đạt 70,5 triệu USD, ước thực hiện 90 triệu USD, đạt 100% kế hoạch năm.
Để hoàn thành các nhiệm vụ trọng tâm đạt kết quả cao, Sở Công Thương tập trung thực hiện các giải pháp sau:
- Triển khai và theo dõi việc thực hiện các đề án quy hoạch, phát triển ngành Công Thương.
- Đôn đốc tháo gỡ khó khăn vướng mắc thúc đẩy đầu tư các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2019. Đồng thời xúc tiến kêu gọi đầu tư các dự án ngành công thương có tiềm năng, lợi thế phù hợp với các chương trình, kế hoạch hành động của ngành.
- Theo dõi, nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp - thương mại trên địa bàn tham mưu UBND tỉnh và các ngành liên quan tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong đầu tư, sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nhằm thực hiện tốt kế hoạch năm 2020. Nắm tình hình sản lượng nguyên liệu nông lâm sản, để các nhà máy chế biến đảm bảo nguyên liệu đầu vào cho hoạt động sản xuất, đảm bảo sản lượng qua chế biến, tăng giá trị sản xuất công nghiệp như sắn, đường, hạt điều, ngô, cà phê …
- Tăng cường hỗ trợ, tìm kiếm thị trường, tiêu thụ sản phẩm đối với các nhà máy chế biến nông lâm sản, nhằm phát huy tối đa công suất, đảm bảo tăng trưởng sản lượng, giải quyết hàng tồn kho để đảm bảo vượt kế hoạch.
- Phối hợp với Chủ đầu tư các nhà máy thủy điện trên địa bàn tỉnh tăng cường công tác kiểm tra an toàn các hồ, đập và kế hoạch điều tiết nước các công trình thủy điện, đảm bảo phát điện và phục vụ nhu cầu sản xuất của nhân dân, góp phần tăng sản lượng điện trên địa bàn. Phối hợp Ban quản lý dự án xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Đắk Lắk về điện thôn buôn để triển khai nhanh hoàn thành dự án điện thôn buôn góp phần vào sản xuất tiêu thụ của người dân.
- Thường xuyên theo dõi, kiểm tra tình hình cung ứng, sử dụng điện và sử lý những vi phạm về hành lang an toàn lưới điện; tình hình hoạt động điện lực của các tổ chức quản lý, kinh doanh điện và tình hình hoạt động của các nhà máy thủy điện đấu nối vào hệ thống điện của tỉnh Đắk Lắk; thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra hoạt động điện lực, cấp giấy phép hoạt động điện lực, cấp thẻ an toàn điện, thẻ kiểm tra viên điện lực.
- Tiếp tục công tác thẩm định hồ sơ, dự án đầu tư và thực hiện các thủ tục  cấp giấy phép trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại theo quy định. Tiếp tục tổ chức các diễn đàn kêu gọi thu hút đầu tư các dự án phát huy lợi thế, tiềm năng của tỉnh; ưu tiên lựa chọn các dự án sản xuất sản phẩm, dịch vụ có giá trị gia tăng cao, có tính cạnh tranh, sản phẩm mới sử dụng nguyên liệu tại địa phương, dự án có tính bền vững, hạn chế các dự án chế biến thô.
- Triển khai các hoạt động khuyến công, chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, chương trình sản xuất sạch hơn, hỗ trợ các cơ sở công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn nhằm đẩy mạnh đầu tư phát triển sản xuất của các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn.
- Đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm quảng bá các sản phẩm của địa phương, mở rộng tiêu thụ nội địa và thị trường xuất khẩu; tăng cường kế hoạch đưa hàng việt về nông thôn đảm bảo đời sống cho người dân vùng sâu vùng xa. Tăng cường kết nối với các tỉnh thực hiện kết nối giao thương để các cơ sở doanh nghiệp có điều kiện kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm của tỉnh.
- Tiếp tục tổ chức thanh tra, kiểm tra chuyên ngành theo kế hoạch đã được phê duyệt và tổ chức các đoàn thanh, kiểm tra liên ngành, đột xuất theo chỉ đạo của cấp trên về các hoạt động quản lý của ngành, như: Hoạt động kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng; kinh doanh xăng dầu; sử dụng và quản lý vật liệu nổ công nghiệp; hoạt động điện lực đối với các đơn vị trên địa bàn tỉnh; thanh tra trách nhiệm việc chấp hành các quy định của pháp luật về Tiếp công dân, giải quyết KNTC và phòng, chống tham nhũng đối với  đơn vị trực thuộc Sở.
- Tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định sửa đổi, bổ sung một số điều của Quyết định số 07/2015/QQĐ-UBND ngày 12/02/2015 của UBND tỉnh, quy định về tổ chức thực hiện và quản lý kinh phí khuyến công trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
- Tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh Nghị quyết Chương trình về một số chính sách khuyến khích đầu tư phát triển cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.
- Tham mưu xây dựng trình UBND tỉnh ban hành Quy chế phối hợp quản lý cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk.

Tác giả: Phòng Tư vấn PTCN _TTKC