Đắk Lắk: Tình hình sản xuất công nghiệp, thương mại trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020.

Thứ năm - 25/06/2020 22:12

Trong giai đoạn 2015-2020 công nghiệp của tỉnh đã gặp không ít khó khăn trong sản xuất và tiêu thụ, giá nông sản tăng bất thường, mặt hàng cà phê, tiêu liên tục giảm giá, giá xăng dầu, điện tăng làm tăng giá nguyên liệu đầu vào; tuy nhiên được sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, UBND tỉnh, nên tình hình sản xuất công nghiệp của tỉnh có phần chuyển biến tích cực, thu hút một số dự án năng lượng đi vào hoạt động đã làm tổng giá trị sản xuất công nghiệp (theo giá so sánh năm 2010) giai đoạn 2010-2020 ước đạt 77.508 tỷ đồng (KH 76.003 tỷ đồng) đạt 101,98 % kế hoạch đề ra.

Đắk Lắk: Tình hình sản xuất công nghiệp, thương mại trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2015-2020.

Tình hình xuất khẩu: Tổng kim ngạch xuất khẩu giai đoạn 2015 -2020  ước đạt 2.948 triệu USD (KH 3.765 triệu USD) đạt 78,3% so với kế hoạch đề ra.
Các doanh nghiệp xuất khẩu trong tỉnh có lợi thế được nhà nước có chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu vay USD nên đã tháo gỡ một phần khó khăn cho doanh nghiệp.
Giai đoạn 2015 -2020 xuất khẩu của tỉnh gặp nhiều khó khăn do giá cả hàng hóa trên thị trường biến động theo chiều hướng giảm, dẫn đến hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chính của tỉnh giá xuất khẩu đểu sụt giảm. Đồng thời qua nắm bắt các hoạt động của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chưa có doanh nghiệp nào có đầu tư mở rộng hoạt động xuất khẩu quy mô lớn mà vẫn là các doanh nghiệp hoạt động quy mô nhỏ và vừa. Một số doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả, một số doanh nghiệp FDI thu mua vận chuyển hàng nông sản ra ngoài tỉnh xuất khẩu đã làm ảnh hưởng đến lượng và giá trị xuất khẩu, nhất là đối với các mặt hàng cà phê nhân.
Tình hình nhập khẩu: Tổng kim ngạch nhập khẩu giai đoạn 2015-2020 ước đạt 311 triệu USD ( KH 74 triệu USD) đạt 420,27 % kế hoạch đề ra.
Mặt hàng nhập khẩu chủ yếu là nguyên, nhiên, vật liệu, phục vụ sản xuất và máy móc thiết bị phục vụ các công trình đầu tư công nghiệp, điện năng lượng. Do một số dự án điện năng lượng mặt trời, điện gió đi vào hoạt động nhập máy móc thiết bị nên lượng nhập khẩu tăng đột biến.
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ:
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ trên thị trường giai đoạn 2015-2020 ước đạt 350.674 tỷ đồng( KH 340.997 tỷ đồng) tăng 2,84% so với kế hoạch đề ra.
Nhìn chung mặc dù khó khăn về kinh tế, nhưng tình hình thị trường hàng hóa trên địa bàn tỉnh khá ổn định, đáp ứng tương đối đầy đủ nhu cầu người tiêu dùng, cả về chất lượng và mẫu mã chủng loại, không xảy ra hiện tượng khan hiếm hàng, sốt giá. Các siêu thị Co.op Mart, Nguyễn Kim, Mega Maket, Vincom… hoạt động ổn định, thường xuyên thực hiện các chương trình khuyến mại, chương trình đưa hàng việt về nông thôn, kích cầu với lượng dự trữ đầy đủ, đã bước đầu góp phần tích cực vào tăng trưởng bán lẻ hàng hóa, phát huy sự chi phối, dẫn dắt và định hướng giúp thị trường ổn định. Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột, các hội chợ triển lãm xúc tiến thương mại… và môi trường kinh doanh thông thoáng đã tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế tham gia kinh doanh thương mại trên địa bàn tỉnh phát triển, thúc đẩy lưu chuyển hàng hóa tăng trưởng khá.

Tác giả: Mai Thanh - TTKC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bình chọn SẢN PHẨM CNNTTB
Tiềm năng, thế mạnh và các sản phẩm thương mại
Liên kết Website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây