Đắk Lắk: Tình hình hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tình tháng 8/2024

Thứ tư - 04/09/2024 22:18
Chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 08/2024 ước tăng 7,53% so với tháng 8/2023. Trong đó, công nghiệp khai khoáng tăng 27,3%; công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 7,3%; công nghiệp sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước tăng 20,4%.
Chỉ số sản xuất công nghiệp cộng dồn 08 tháng năm 2024 ước tăng 6,4% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, công nghiệp khai khoáng tăng 11,9%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 13,4%; công nghiệp sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước giảm 0,5%. Đối với lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, trên địa bàn tỉnh có 07/07 nhà máy sắn  và 02/02 nhà máy đường đã ngừng sản xuất do nguồn nguyên liệu mùa vụ đã hết, các đơn vị đang thực hiện bảo dưỡng máy móc thiết bị. Theo báo cáo của các đơn vị, dự kiến tháng 9/2024 sẽ tổ chức quay lại sản xuất; Nhà máy bia Sài Gòn – Đắk Lắk sản lượng sản xuất trong 8 tháng năm 2024 dự kiến đạt khoảng 53,9 triệu lít bia, rượu, tăng 10,7% so với cùng kỳ; Các nhà máy sản xuất cà phê bột, cà phê hoà tan trên địa bàn tỉnh duy trì ổn định; Tình hình sản xuất của các nhà máy thép ước đạt 148.000 tấn thép xây dựng và phôi thép các loại, giảm 5,1% so với cùng kỳ. Trên địa bàn tỉnh có 01 sản phẩm công nghiệp mới được sản xuất, đó là sản phẩm lông mi nhân tạo của Nhà máy sản xuất lông mi nhân tạo KVD thuộc Công ty TNHH KVD Vina với tổng mức đầu tư khoảng 219 tỷ đồng. Sản lượng sản xuất trong 8 tháng năm 2024 ước đạt 7,7 triệu sản phẩm.
Đối với lĩnh vực sản xuất và phân phối điện: Sản lượng điện thương phẩm lũy kế 8 tháng ước đạt 1.666 triệu kWh, tăng 18,4% so với cùng kỳ năm trước. Điện sản xuất lũy kế 8 tháng ước đạt 3.886 triệu kWh, giảm 8,3% so với cùng kỳ năm 2023. Trong quý III, sản lượng điện sản xuất từng tháng đang có xu hướng tăng trở lại, đặc biệt ở lĩnh vực thủy điện, sản lượng thủy điện tháng 8 tăng 24,7% so với tháng 7.
Tình hình đầu tư hạ tầng và thu hút dự án đầu tư CCN: Đến thời điểm báo cáo trên địa bàn tỉnh có 08 CCN đang hoạt động và 01 CCN đang đầu tư xây dựng hạ tầng (CCN Hòa Sơn, huyện Krông Bông), với tổng diện tích đất công nghiệp là 299 ha; diện tích đất công nghiệp đã cho các doanh nghiệp thuê là 278 ha, tỷ lệ lấp đầy trung bình khoảng 92% (bao gồm diện tích đất đã cho thuê và diện tích đất các dự án đã có chủ trương đầu tư). Hiện nay trong các CCN đã có 175 dự án đầu tư và đã có chủ trương đăng ký đầu tư với tổng số vốn đăng ký đầu tư ban đầu của các dự án khoảng 7.000 tỷ đồng.
Đối với tình hình xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung: CCN Tân An 1 và 2 (xây dựng đạt trên 70% khối lượng tổng thể), CCN Ea Đar (xây dựng được khoảng 50% khối lượng tổng thể), hiện nay các đơn vị đang tiếp tục thực hiện dự kiến đưa công trình vào hoạt động vào cuối năm 2024; các cụm công nghiệp Cư Kuin và Krông Búk 1 đã có chủ trương phê duyệt đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung nhưng hiện nay đang trong giai đoạn phê duyệt dự án đầu tư, chưa được triển khai xây dựng. Việc chưa được đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung ảnh hưởng đến việc cấp chủ trương đầu tư đối với một số dự án đầu tư (có nước thải sản xuất) trong các cụm công nghiệp bởi yếu tố môi trường không đảm bảo theo quy định.
Hoạt động khuyến công: Tổ chức nghiệm thu 04 đề án: hỗ trợ máy móc, thiết bị tiên tiến trong chế biến nông sản, tại xã Cư Dliê M’nông, huyện Cư M’gar; Hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến trong sản xuất hạt Mắc ca, tại xã Chứ Kbô, huyện Krông Búk; hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất rượu, tại xã Cuôr Knia, huyện Buôn Đôn; hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất tinh dầu thảo dược, tại xã Ea Pil, huyện M’Drắk. Luỹ kế đến hết tháng 8/2024 đã nghiệm thu hoàn thành 05/09 đề án hỗ trợ ứng dụng máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp cho các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Tổ chức 04 lớp tập huấn: Tập huấn kỹ thuật an toàn trong gia công sản xuất cơ khí và phổ biến chính sách khuyến công; 02 lớp tập huấn an toàn vệ sinh thực phẩm và phổ biến chính sách khuyến công tại huyện Krông Bông và Krông Năng; tập huấn áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp và phổ biến chính sách khuyến công tại huyện Lắk. Xây dựng kế hoạch khuyến công địa phương đợt 2 năm 2024. Báo cáo tình hình thực hiện dự toán ngân sách nhà nước năm 2024 xây dựng dự toán ngân sách nhà nước năm 2025 và kế hoạch tài chính – ngân sách 3 năm 2025-2027.