Đắk Lắk: Tình hình hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh tháng 7/2024

Thứ ba - 30/07/2024 22:46
Chỉ số sản xuất công nghiệp trong tháng 07/2024 ước tăng 27,3% so với tháng 7/2023. Trong đó, Công nghiệp khai khoáng tăng 16,6%; Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 36,5 %; Công nghiệp sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước tăng 22,6%.
Chỉ số sản xuất công nghiệp cộng dồn 07 tháng năm 2024 ước tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó, Công nghiệp khai khoáng tăng 13,9%; Công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 15,4%; Công nghiệp sản xuất và phân phối điện, khí đốt, nước nóng, hơi nước giảm 2,1%.
Đối với lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo: Hiện nguồn nguyên liệu mùa vụ đã hết nên các nhà máy chế biến tinh bột sắn và nhà máy đường đã nghỉ để bảo dưỡng máy móc trang thiết bị; Nhà máy Bia Sài Gòn – Đắk Lắk sản lượng sản xuất trong 7 tháng năm 2024 dự kiến đạt khoảng 47.000 triệu lít bia, rượu, tăng 12,7% so với cùng kỳ. Các nhà máy sản xuất cà phê trên địa bàn tỉnh sản xuất ổn định; Tình hình sản xuất nhà máy thép trong 7 tháng năm 2024 của ước đạt 128.000 tấn thép xây dựng và phôi thép các loại, giảm 5,2% so với cùng kỳ.
- Đối với lĩnh vực sản xuất và phân phối điện: Sản lượng điện thương phẩm lũy kế 7 tháng ước đạt 1.468 triệu kWh, tăng 17,9% so với cùng kỳ năm trước; Điện sản xuất  lũy kế 7 tháng ước đạt 3.162 triệu kWh, giảm 9,6% so với cùng kỳ năm 2023. Nguyên nhân, phần lớn do tình hình thời tiết mùa khô hạn các tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh, mực nước tại các hồ chứa giảm, không đủ nước cho nhà máy thuỷ điện vận hành đủ công suất.
Tình hình đầu tư hạ tầng và thu hút dự án đầu tư CCN: Đến thời điểm báo cáo trên địa bàn tỉnh có 09 CCN đang hoạt động, thu hút có 173 dự án đầu tư và đăng ký đầu tư, với tổng diện tích đất 301,58 ha, đất đã cho doanh nghiệp thuê là 248 ha, tỷ lệ lấp đầy 83% diện tích, với tổng số vốn đăng ký đầu tư ban đầu hơn 6.000 tỷ đồng. Đối với tình hình đầu tư hạ tầng CCN: có 03/09 CCN đã xây dựng hệ thống xử lý nước thải tập trung nhưng chưa hoàn thiện đưa vào sử dụng gồm: CCN Tân An 1 và 2 (xây dựng đạt trên 70% khối lượng tổng thể); CCN Ea Đar (xây dựng được khoảng 50% khối lượng tổng thể), các cụm công nghiệp: Cư Kuin, Krông Búk 1 đã có chủ trương phê duyệt đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung nhưng hiện nay mới chỉ đang trong giai đoạn phê duyệt dự án đầu tư, chưa được triển khai xây dựng. Việc chưa được đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung ảnh hưởng đến việc cấp chủ trương đầu tư đối với một số dự án đầu tư (có nước thải sản xuất) trong các cụm công nghiệp bởi yếu tố môi trường không đảm bảo theo quy định.

Tác giả: Tin: Mai Thanh - TTXTTM