Kết quả kiểm tra hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk

Thứ hai - 24/07/2023 04:17
Thực hiện Quyết định số 104/QĐ-SCT ngày 19/6/2023 của Giám đốc Sở Công Thương kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk
Kết quả kiểm tra hoạt động kinh doanh theo phương thức đa  cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk
Thực hiện Quyết định số 104/QĐ-SCT ngày 19/6/2023 của Giám đốc Sở Công Thương kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đối với Công ty TNHH Một thành viên New Image Việt Nam, Công ty TNHH Nu Skin Enterprises Việt Nam, Công ty TNHH Một thành viên Herbalife Việt Nam, Công ty TNHH ElKen International Việt Nam.
Qua kiểm tra, cả 4 doanh nghiệp đã cơ bản thực hiện trách nhiệm của doanh nghiệp bán hàng đa cấp theo quy định. Có đầy đủ hồ sơ pháp lý trong hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp và được xác nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp tại địa phương. Các doanh nghiệp đã chấp hành đầy đủ việc thông báo khi tổ chức các đợt hội nghị, hội thảo và đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp. Các đào tạo viên đã được xác nhận kiến thức pháp luật đầy đủ, các chương trình đào đạo cơ bản đã được đăng tải trên trang thông tin điện tử của công ty sau khi đăng ký với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng.
z4542978923884 7900ed629288e64e79bfa121d3381c88
Làm việc với đại diện Công ty hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp tại địa phương
Hàng hóa kinh doanh theo phương thức đa cấp, có nguồn gốc rõ ràng, chủ yếu là mỹ phẩm, thực phẩm bổ sung và thực phẩm bảo vệ sức khỏe,…. các sản phẩm này đều có giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm (thực phẩm bảo vệ sức khỏe), có hồ sơ tự công bố (thực phẩm và thực phẩm bổ sung) và phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm (hàng mỹ phẩm) theo quy định, hàng hóa không vi phạm danh mục cấm kinh doanh theo phương thức đa cấp. Giá bán các loại hàng hóa này được các công ty công bố, niêm yết trên trang thông tin điện tử của mình và tuân thủ giá bán đã công bố. Kiểm tra ngẫu nhiên một số trường hợp người tham gia bán hàng đa cấp mua hàng hoá, các công ty có thực hiện xuất hóa đơn điện tử theo từng giao dịch bán hàng cho từng người tham gia bán hàng đa cấp.
Các công ty cũng đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình theo quy tắc hoạt động, kế hoạch trả thưởng đã đăng ký. Việc ký hợp đồng với người tham gia bán hàng đa cấp được thực hiện bằng văn bản, việc chấm dứt hợp đồng cũng đã công bố thu hồi thẻ thành viên. Thực hiện chi trả hoa hồng và các lợi ích kinh tế cho người tham gia bán hàng đa cấp theo qui định. Trang thông tin điện tử của các công ty đã thể hiện các nội dung cơ bản theo quy định tại Điều 45 Nghị định 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ. Đã vận hành hệ thống quản lý người tham gia bán hàng đa cấp và hệ thông tin liên lạc để tiếp nhận, giải quyết thắc mắc, khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp như công khai số điện thoại, thư điện tử, địa chỉ trụ sở, địa chỉ chi nhánh, địa chỉ văn phòng để tiếp nhận, giải quyết thắc mắc, khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp. Ngoài ra, khi hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh, các công ty này cũng đã chấp hành đầy đủ nghĩa vụ báo cáo định kỳ cho cơ quan quản lý nhà nước về bán hàng đa cấp theo quy định.
z4542979694598 db743ab157c6649e2f4621af5be0a39e
Trang thông tin điện tử của doanh nghiệp đã thể hiện được các nội dung theo qui định
Qua kiểm tra, cũng đã yêu cầu các công ty thường xuyên kiểm tra, giám sát người tham gia bán hàng đa cấp của doanh nghiệp mình là phải thực hiện đúng qui định của pháp luật, qui tắc hoạt động của từng công ty, thường xuyên giữ liên lạc với người đại diện tại địa phương để thực hiện nghĩa vụ của người đại diện theo quy định. Đồng thời cũng yêu cầu hai công ty khắc phục việc chậm thực hiện công bố mức thu nhập năm tài chính liền kề cao nhất, trung bình, thấp nhất theo đúng qui định trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp mình. Ngoài ra, cũng đã khuyến nghị các doanh nghiệp tổ chức thực hiện một số nội dung được qui định mới về hoạt động bán hàng đa cấp theo Nghị định số 18/2023/NĐ-CP ngày 28/4/2023 của Chính phủ (sửa đổi, bổ sung Nghị định số 40/2018/NĐ-CP ngày 12/3/2018 của Chính phủ về kinh doanh theo phương thức đa cấp), trong đó lưu ý việc thực hiện chuyển tiếp trong vòng 12 tháng đối với việc xác nhận kiến thức pháp luật về bán hàng đa cấp, kiến thức cho đầu mối tại địa phương./.

Tác giả: Tin: Nguyễn Ngọc Lâm - Thanh tra Sở Công Thương

Tổng số điểm của bài viết là: 8 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 2.7 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây