Ứng dụng thiết bị sấy lạnh phục vụ chế biến sản phẩm nấm tại thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana

Thứ hai - 22/11/2021 21:49
Sáng ngày 18/11/2021, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp phối hợp tổ chức nghiệm thu đề án Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị sấy tiên tiến trong dây chuyền chế biến nấm tại thị trấn Buôn trấp, huyện Krông Ana. Tham dự buổi nghiệm thu có đại diện Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, Phòng Kinh tế & Hạ tầng huyện Krông Ana, UBND thị trấn Buôn Trấp và Hợp tác xã nấm Linh chi và Dịch vụ nông nghiệp Krông Ana.
Những năm gần đây, một số loại cây trồng chủ lực của tỉnh đang gặp phải nhiều khó khăn thách thức do sự biến đổi khí hậu, tình hình sâu bệnh hại diễn biến phức tạp, giá cả bấp bênh và đầu ra không ổn định. Trước tình hình trên, một số nông hộ đã chuyển đổi sang các loại cây trồng khác, trong đó trồng nấm và chế biến nấm phục vụ cho nhu cầu thực phầm và dược liệu đang được quan tâm phát triển trên địa bàn huyện Krông Ana. Hàng năm trên địa bàn huyện có từ 150 - 200 hộ trồng nấm Linh chi và các loại nấm ăn, sản lượng từ 200-300 tấn/năm.

Hợp tác xã nấm Linh chi và Dịch vụ nông nghiệp Krông Ana thành lập năm 2017 gồm có 10 thành viên, nhiệm vụ chủ yếu là hỗ trợ phát triển nghề nuôi trồng nấm ăn và nấm dược liệu trên. Từ khi thành lập đến nay HTX đã làm tốt vai trò nòng cốt trong việc phát triển nghề nuôi trồng nấm trên địa bàn.

Trước nhu cầu ngày càng tăng của thị trường tiêu thụ nấm sấy khô, Hợp tác xã nấm Linh chi và Dịch vụ nông nghiệp Krông Ana mạnh dạn đầu tư hệ thống sấy lạnh phục vụ chế biến nấm thực phẩm, nấm dược liệu. Các sản phẩm sau khi được chế biến theo phương pháp sấy lạnh có chất lượng cao, giúp cho quá trình bảo quản được lâu dài, giữ nguyên hương vị, màu sắc, chất dinh dưỡng trong sản phẩm, đáp ứng các tiêu chí của thị trường.

Trên cơ sở đề xuất của Phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Krông Ana, sau thời gian hoàn thiện các hồ sơ cần thiết, Sở Công Thương đã phê duyệt hỗ trợ 120 triệu đồng từ nguồn kinh phí khuyến công cho Hợp tác xã nấm Linh chi và Dịch vụ nông nghiệp Krông Ana để đầu tư hệ thống sấy lạnh nói trên.
nam krongana 2
Kiểm tra chất lượng các sản phẩm nấm sau khi sấy lạnh
Tại buổi nghiệm thu, các bên tham gia đã tiến hành kiểm tra thực tế quá trình vận hành thiết bị sấy cho ra sản phẩm đạt yêu cầu, đại diện các bên tham gia thống nhất nghiệm thu và đưa thiết bị vào vận hành phục vụ sản xuất tại cơ sở đồng thời cũng đưa ra các yêu cầu đảm bảo trong quá trình sản xuất như: an toàn vệ sinh lao động, an toàn phòng cháy chữa cháy, bảo vệ môi trường, …
Đại diện UBND Thị trấn Buôn Trấp đề nghị trong thời gian đến, Hợp tác xã nấm Linh chi và Dịch vụ nông nghiệp Krông Ana tiếp tục làm tốt vai trò nòng cốt trong việc phát triển nghề nuôi trồng và chế biến nấm trên địa bàn và mong muốn chương trình khuyến công tiếp tục tạo điều kiện nhiều hơn cho các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn trên địa bàn có nhiều cơ hội hơn trong việc tiếp cận chính sách khuyến công từ khâu khởi sự thành lập, đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh cho đến quảng bá phát triển thị trường tiêu thụ.
nam krongana 1
Trao đổi thống nhất các nội dung nghiệm thu đề án
Thông qua chương trình khuyến công địa phương năm 2021, việc hỗ trợ cho Hợp tác xã nấm Linh chi và Dịch vụ nông nghiệp Krông Ana đã khuyến khích cho cơ sở mạnh dạn đổi mới ứng dụng thiết bị tiên tiến nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nấm, sử dụng nguyên liệu tại địa phương, giải quyết ổn định đầu ra cho nông dân, góp phần phát triển công nghiệp chế biến tại địa phương.

Tác giả: Nguyễn Thị Thành - TTKC

Tổng số điểm của bài viết là: 6 trong 2 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây