Khuyến công Đắk Lắk: Đưa giá trị sản xuất sạch hơn đến các cơ sở, doanh nghiệp sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Thứ hai - 24/08/2020 23:17

Để góp phần giúp doanh nghiệp ngành công nghiệp tiếp cận với công nghệ sản xuất sạch hơn, trong thời gian qua Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Đắk Lắk - Sở Công thương Đắk Lắk đã tổ chức nhiều lớp tập huấn về áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp và phổ biến chính sách Khuyến công. Lớp tập huấn tập trung vào việc tuyên truyền, phổ biến và hướng dẫn cách tiếp cận phương thức sản xuất sạch hơn, trên cơ sở đó cùng các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đánh giá và đưa ra giải pháp cụ thể để đẩy nhanh áp dụng sản xuất sạch hơn vào trong sản xuất.

Sản xuất sạch hơn trong công nghiệp chính là hoạt động nâng cao hiệu quả sử dụng nguyên, nhiên liệu, năng lượng và làm giảm việc tiêu thụ nguyên liệu và năng lượng cho một đơn vị sản phẩm, loại bỏ tối đa các vật liệu độc hại, giảm độc tính của các dòng thải và chất thải trước khi chúng ra khỏi quá trình sản xuất. Sản xuất sạch hơn làm giảm các ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường trong suốt chu kỳ sống của sản phẩm, từ khâu khai thác nguyên liệu thô đến khâu thải bỏ cuối cùng thông qua việc thiết kế sản phẩm hợp lý, sản xuất sạch hơn sẽ làm giảm mức phát sinh chất thải, tiêu thụ nguyên vật liệu, năng lượng và nước, tiết kiệm chi phí sản xuất cho doanh nghiệp. Việc ứng dụng sản xuất sạch hơn vào hoạt động sản xuất công nghiệp sẽ giúp cải thiện hiệu suất sản xuất, ; sử dụng nguyên liệu, nước, năng lượng có hiệu quả hơn; tái sử dụng phần bán thành phẩm có giá trị; giảm ô nhiễm; giảm chi phí xử lý và thải bỏ các chất thải rắn, nước thải, khí thải; cải thiện sức khoẻ nghề nghiệp và an toàn.
Các doanh nghiệp công nghiệp nông thôn hiện nay đã có nhận thức khá tốt về việc hướng tới giảm thiểu sự dư thừa trong sản xuất, đã có sự quan tâm đến điều kiện sản xuất và điều kiện lao động của công nhân. Thực tế trong quá trình sản xuất bản thân các doanh nghiệp đã áp dụng quá trình sản xuất sạch hơn trong công tác quản lý và sản xuất tại đơn vị mình nhưng chưa có hệ thống và rõ nét, mới chỉ tập trung chủ yếu vào việc giải quyết vấn đề môi trường chứ chưa thực sự quan tâm đến cái gốc của vấn đề trong sản xuất sạch hơn.
 Cùng với việc tổ chức các lớp tập huấn về áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, từ nguồn kinh phí khuyến công quốc gia và địa phương Sở Công thương cũng đã đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn đầu tư máy móc, thiết bị tiên tiến vào sản xuất. Việc hỗ trợ giúp các doanh nghiệp hướng tới bảo vệ môi trường, trong đó có kiểm soát quá trình sản xuất, tiết kiệm triệt để nguyên liệu đầu vào, tái sử dụng phế phẩm, đầu tư hệ thống xử lý rác thải. Đây là hoạt động thường xuyên trong công tác khuyến công.
Cụ thể là đối với các dự án sản xuất sạch hơn sẽ làm tăng năng suất và hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp, cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm do sản xuất công nghiệp gây ra. Qua đó làm giảm mức phát sinh chất thải làm cho môi trường liên tục được cải thiện và giảm được chi phí xử lý môi trường. Việc áp dụng sản xuất sạch hơn vào sản xuất cũng sẽ làm tăng lợi thế so sánh, hạ giá thành sản phẩm, nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm của các doanh nghiệp trên thị trường.
Sở Công thương Đắk Lắk đã xây dựng nhiều kế hoạch trong phát triển công nghiệp địa phương, với mục tiêu phổ biến rộng rãi cách tiếp cận sản xuất sạch hơn cho các cơ sở sản xuất công nghiệp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng nguyên, nhiên, vật liệu, giảm thiểu phát thải và hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm môi trường, cũng như bảo đảm điều kiện làm việc cho công nhân và môi trường sống cho cộng đồng.

Tác giả: Mai Thanh - TTKC