Thứ hai - 01/08/2022 22:14
Ngày 18/7/2022, Tỉnh ủy Đắk Lắk ban hành Kế hoạch Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thôn, buôn, tổ dân phố gắn với nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội và phát triển đảng viên nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng và đảng viên về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của sinh hoạt chi bộ trong các thôn, buôn, tổ dân phố.
Thông qua sinh hoạt chi bộ, đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tự phê bình và phê bình theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII, XIII) trở thành nội dung thường xuyên, góp phần xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh. Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thôn, buôn, tổ dân phố gắn với nâng cao năng lực lãnh đạo của chi bộ trong việc thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế - xã hội và phát triển đảng viên trên địa bàn tỉnh.
Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Yêu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục; đòi hỏi sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ của cấp ủy các cấp; sự cố gắng, trách nhiệm của mỗi chi bộ, cấp ủy, đảng viên. Phải đề ra được các giải pháp nhằm đổi mới và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ thôn, buôn, tổ dân phố, hướng tới nâng cao đời sống, phát triển kinh tế của cộng đồng dân cư và củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở, theo đó, nhóm nhiệm vụ, giải pháp chung được đặt ra: Một là, Nâng cao nhận thức cho các cấp ủy và đội ngũ đảng viên trong các tổ chức đảng về vai trò, tầm quan trọng của việc duy trì, đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Hai là, Chú trọng công tác bồi dưỡng, tập huấn trang bị kiến thức, nghiệp vụ công tác đảng và các kiến thức gề kinh tế, khuyến nông, khuyến lâm và kỹ năng về tổ chức sinh hoạt chi bộ. Ba là, Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát triển đảng viên gắn với nâng cao chất lượng đảng viên mới. Bốn là, Chú trọng động viên, tôn vinh, khen thưởng hằng năm đối với tổ chức đảng, cấp ủy, bí thư, phó bí thư làm tốt công tác nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Năm là, Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm vi phạm.
Về nhóm nhiệm vụ cụ thể đối với chi bộ thôn, buôn, tổ dân phố, đó là: Về duy trì nền nếp sinh hoạt chi bộ theo quy định, cụ thể là mỗi chi bộ phải thực hiện nghiêm túc chế độ, nội dung sinh hoạt đảng theo Điều lệ Đảng và các văn bản của Trung ương, của Tỉnh ủy. Cấp ủy cấp trên xây dựng kế hoạch tham dự, kiểm tra, giám sát việc chấp hành chế độ sinh hoạt của chi bộ cấp dưới. Hằng năm, cấp ủy các cấp phải tổng kết việc thực hiện tham dự sinh hoạt chi bộ, trong đó nêu rõ những chi bộ làm tốt, chi bộ còn thiếu sót,hạn chế để tập trung chỉ đạo khắc phục; Về thực hiện đầy đủ, có chất lượng các nội dung trong sinh hoạt chi bộ: Các chi bộ phải thực hiện nghiêm túc nền nếp sinh hoạt hàng tháng theo đúng quy định của Điều lệ Đảng, bố trí thời gian hợp lý và thông báo trước cho đảng viên về nội dung, thời gian, địa điểm để chuẩn bị ý kiến phát biểu và tham gia sinh hoạt. Trong sinh hoạt phải đảm bảo tính lãnh đạo, tính giáo dục, tính chiến đấu, thực hiện nghiêm nguyên tắc tập trung dân chủ, chế độ tự phê bình và phê bình, bảo đảm giữ gìn đoàn kết, tạo không khí cởi mở, chân thành, thẳng thắn... Đảm bảo bí thư, phó bí thư, cấp ủy viên chi bộ phải được bồi dưỡng về nghiệp vụ, công tác đảng trong nhiệm kỳ, tiến tới đưa nội dung bồi dưỡng về công tác khuyến nông, khuyến lâm, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật trong sản xuất, kết hợp tham quan các mô hình trồng cây lương thực, cây ăn quả, cây công nghiệp, chăn nuôi gia súc, gia cầm có hiệu quả trong địa bàn cấp huyện vào kế hoạch bồi dưỡng hằng năm.
Để tổ chức thực hiện có hiệu quả, các huyện ủy, thị ủy, thành ủy căn cứ các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy và các nội dung của Kế hoạch xây dựng chương trình triển khai thực hiện nghiêm túc, thiết thực, đảm bảo phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng địa phương, trong đó lựa chọn chi bộ cụ thể để xây dựng mô hình mẫu, gắn kết quả xây dựng mô hình mẫu với đánh giá, xếp loại của cấp ủy viên các cấp phụ trách địa bàn. Hằng năm, xây dựng kế hoạch tham dự, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW và việc chấp hành nguyên tắc, chế độ sinh hoạt chi bộ, sơ kết hằng năm. Từ đó rút ra kinh nghiệm, bổ sung giải pháp cụ thể, hiệu quả cho những năm tiếp theo, hạn chế tối đa việc rập khuôn, sáo rỗng, lối mòn. Các cấp ủy, tổ chức đảng từ tỉnh đến cơ sở, trong quá trình thực hiện cần nắm chắc tình hình thực tiễn, thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện, định kỳ hằng năm sơ kết rút kinh nghiệm, có hình thức khen thưởng, kỷ luật kịp thời.

Nguồn tin: Trần Quang Phúc - Phòng Xúc tiến Thương mại