Sở Công Thương Đắk Lắk: Tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới

Thứ hai - 30/01/2023 21:46
Xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong doanh nghiệp là yếu tố vô cùng quan trọng, không những làm cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp đạt kết quả tốt, mang lại quyền lợi cho người lao động, mà còn góp phần ổn định kinh tế - xã hội, thúc đẩy phát triển bền vững. Tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng, chính quyền để nâng cao nhận thức, thúc đẩy xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ. Trên cơ sở đó, Sở Công Thương Đắk Lắk đã quán triệt nội dung chương trình hành động đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người sử dụng lao động và người lao động trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao nhận thức về ý nghĩa của việc xây dựng quan hệ nói trên gắn với tình hình thực tế của địa phương.
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả cấp ủy, người đứng đầu cấp ủy về quan hệ lao động trong kinh kế thị trường và hội nhập quốc tế: rà soát, điều chỉnh, bổ sung, ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chỉ thị số 37-CT/TW và chương trình 36-CTr/TU về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quán triệt và triển khai chỉ thị và chính sách pháp luật của đảng; Nâng cao nhận thức, hành động của cấp ủy, lãnh đạo của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp về vị trí phải quay trò của đội ngũ công chức, viên chức, người lao động đối với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, thường xuyên nắm bắt tình hình diễn biến tư tưởng của người lao động; Kịp thời giải quyết những kiến nghị, vướng mắc của người lao động về các chế độ chính sách, điều kiện lao động và những vấn đề phát sinh; làm tốt công tác tư tưởng, kịp thời động viên khuyến khích người lao động thi đua sản xuất kinh doanh, lao động giỏi, cải tiến kĩ thuật, nâng cao năng suất, chất lượng lao động.
Tăng cường quản lý nhà nước về quan hệ lao động; thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ xây dựng quan hệ lao động: tham mưu cho Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân và Ủy ban nhân dân tỉnh kiện toàn tổ chức, bộ máy, đội ngũ công chức làm công tác tham mưu quản lý nhà nước về lao động; xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ đời sống, việc làm, nhà ở cho người lao động, về mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp phù hợp với từng loại hình tổ chức. Có chính sách đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ công chức làm công tác quản lý quan hệ lao động, thanh tra, kiểm tra lao động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ; Tăng cường công tác thanh tra kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động tại các doanh nghiệp; kịp thời chấn chỉnh hướng dẫn sử lý sai phạm trong thực hiện về quan hệ lao động; Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát của cấp ủy đảng về thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; về tổ chức hội nghị công chức, viên chức, hội nghị người lao động, hội nghị đối thoại với người lao động tại nơi làm việc; về ký kết thỏa ước lao động tập thể; về giải quyết tranh chấp lao động; về hướng dẫn xây dựng quan hệ lao động, hài hòa ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp.
Nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn trong quan hệ lao động: Nâng cao trách nhiệm của ban chấp hành công đoàn cơ sở thực sự là người đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; Tích cực tham gia xây dựng, giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, nội qui, quy chế lao động, thực hiện thỏa ước lao động; tư vấn, giúp đỡ hỗ trợ người lao động. Phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức tốt hội nghị người lao động, hội nghị đối thoại với người lao động tại nơi làm việc theo định kỳ và khi có yêu cầu. Xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn cơ sở có bản lĩnh chính trị vững vàng, đủ năng lực, trình độ, tâm huyết, nhiệt tình với công việc, vững vàng trước khó khăn, thách thức. Phải am hiểu về pháp luật, có kỹ năng tổ chức đối thoại, thương lượng tập thể; trực tiếp tư vấn, hỗ trợ, giúp đỡ, bảo vệ người lao động trước tòa lao động. Kiến nghị với cấp có thẩm quyền cần sắp xếp, bố trí vị trí, chức vụ công tác của chủ tịch công đoàn cơ sở, ngang tầm với vị trí, chức năng, tiếng nói của công đoàn trong cơ quan đơn vị.
Nâng cao chất lượng hoạt động đối thoại, thương lượng tập thể, ký kết và thực thi thỏa ước lao động tập thể, giải quyết tranh chấp lao động và đình công trong doanh nghiệp: tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc tổ chức hội nghị đối thoại tại nơi làm việc; việc ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể; việc giải quyết tranh chấp lao động; đưa nội dung kiểm tra về thực hiện lao động vào kế hoạch kiểm tra, giám sát hàng năm đối với tổ chức đảng và đảng viên. Lãnh đạo, chỉ đạo công đoàn chủ động tham gia xây dựng, giám sát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, việc ký kết thỏ ước lao động, quyền lợi qua lợi ích chính đáng của người lao động, việc giải quyết tranh chấp lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ trong doanh nghiệp, góp phần thúc đẩy và phát triển doanh nghiệp theo tinh thần “công đoàn đồng hình vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp”.
Sở Công Thương đề nghị các cơ sở đảng đẩy mạnh việc phổ biến, tuyên truyền về các Chỉ thị, Nghị quyết của đảng, chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước có liên quan đến công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong tình hình mới đối với cán bộ, đảng viên, người lao động tại cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp; mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại đơn vị.

Nguồn tin: Lê Hàng Ngọc Bích (TTKC)