Phát động phong trào thi đua trong CNVCLĐ thuộc Công đoàn ngành Công Thương tỉnh Đắk Lắk, năm 2023

Thứ sáu - 10/02/2023 22:25
Ngày 10/2/2023, công đoàn ngành Công Thương tỉnh Đắk ban hành Kế hoạch phát động thi đua năm 2023 đối với các Công đoàn cơ sở trực thuộc
Theo đó: Năm 2023, là năm tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở và tiến tới Đại hội VII Công đoàn ngành Công Thương, Đại hội XI Công đoàn tỉnh, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023- 2028 và chào mừng Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 diễn ra từ ngày 10-14/3/2023 diễn ra tại thành phố Buôn Ma Thuột.
Với mục đích phát huy những kết quả đạt được, tiếp tục tập trung nguồn lực, tích cực tham gia khắc phục khó khăn, thiệt hại do dịch bệnh gây ra; góp phần ổn định việc làm, không ngừng nâng cao đời sống cho người lao động, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển. Động viên đoàn viên, CNVCLĐ ra sức thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo gắn với Chương trình “01 triệu sáng kiến” giai đoạn 2, do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động góp phần vào việc phấn đấu hoàn thành tốt nhất các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao.
Việc tổ chức các phong trào thi đua phải gắn liền với việc thực hiện nhiêm vụ chính trị, kế hoạch sản xuất kinh doanh của từng cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp. Trong đó, tập trung giải quyết những vấn đề khó khăn thiết thực như: Nâng cao hiệu quả cải cách hành chính, hiệu quả sản xuất kinh doanh; đảm bảo việc làm, thu nhập, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao đời sống người lao động… tập trung vào các nội dung chính sau:
z4099016572853 825d49a67cddb6b2960718932f07a8dd
Hội nghị Tổng kết công tác công đoàn năm 2022, triển khai nhiệm vụ 2023
Một là: Tập trung tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở và tiến tới Đại hội VII Công đoàn ngành Công Thương, Đại hội XI Công đoàn tỉnh, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII nhiệm kỳ 2023-2028. Thực hiện hiệu quả Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ tỉnh, Kế hoạch số 49-KH/TU ngày 16/11/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW, ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới”.
Hai là: Tiếp tục vận động đoàn viên, người lao động tham gia Chương trình “01 triệu sáng kiến, nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” giai đoạn 2, do TLĐ phát động; tích cực đổi mới, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kĩ thuật, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công tác, góp phần hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp. Phát động các phong trào thi đua, tổ chức thi đua trên các công trình trọng điểm, gắn biển các công trình, phần việc, sản phẩm chào mừng đại hội Công đoàn cơ sở và Đại hội VII Công đoàn ngành, Đại hội XI Công đoàn tỉnh, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
Ba là: Đẩy mạnh các phong trào thi đua do Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND tỉnh LĐLĐ tỉnh, phát động và cụ thể hóa các phong trào thi đua theo từng ngành nghề, lĩnh vực để đạt được hiệu quả cao nhất. Cụ thể: Vận động CNLĐ tích cực, năng động, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tập trung nâng cao năng suất, chất lượng, sản phẩm, dịch vụ, thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ, xây dựng tác phong công nghiệp và ý thức tuân thủ pháp luật, đẩy mạnh phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”. Nâng cao kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân; xây dựng cơ quan đơn vị đạt chuẩn văn hoá, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị năm 2023. Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động xây dựng “Người cán bộ công chức, viên chức trung thành, trách nhiệm, sáng tạo”, cuộc vận động “Cán bộ, công chức, viên chức nói không với tiêu cực” gắn với việc tiếp tục “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Tiếp tục hưởng ứng phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong hoạt động Công đoàn” nhằm phát huy tính năng động sáng tạo của đội ngũ cán bộ Công đoàn góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động Công đoàn và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
Bốn là: Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động cán bộ, CCVCLĐ tích cực học tập các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Công đoàn các cấp; chủ động tham gia kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động.
Năm là: Tiếp tục tổ chức các hoạt động giúp đỡ đoàn viên, CNVCLĐ khó khăn; vận động đoàn viên, CNVCLĐ đóng góp xây dựng Quỹ xã hội Công đoàn, nhà “Mái ấm Công đoàn”; thực hiện tốt công tác xã hội, từ thiện của tổ chức Công đoàn.
Sáu là: Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp; tăng tỉ lệ đoàn viên trên tổng số công nhân, lao động ở những đơn vị, doanh nghiệp đã thành lập công đoàn. Bồi dưỡng, nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở, nhất là đội ngũ cán bộ chủ chốt, chú trọng tập huấn về kỹ năng phương pháp hoạt động Công đoàn.
Bảy là: Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, đảm bảo việc làm, nâng cao thu nhập của người lao động, cải thiện điều kiện làm việc cho CNVCLĐ.
Các CĐCS tranh thủ sự chỉ đạo của cấp uỷ Đảng (nếu có), chủ động phối hợp với chuyên môn, cụ thể hoá các chỉ tiêu kế hoạch, nhiệm vụ chính trị của đơn vị, chọn các hình thức, biện pháp, các đợt thi đua phù hợp; tổ chức phát động thi đua và thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua. Tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên Công đoàn, CNVCLĐ về ý nghĩa của phong trào thi đua làm cho phong trào thi đua trở thành ý thức trách nhiệm tự giác, thường xuyên của từng cá nhân, của các bộ phận và trong toàn đơn vị.

Nguồn tin: Hoàng Anh Tuấn – Công đoàn ngành Công Thương