Tập huấn nâng cao năng lực quản lý, thực thi pháp luật trong hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2023

Thứ ba - 22/08/2023 22:05
Sáng ngày 23 tháng 8 năm 2023, Sở Công Thương đã phối hợp với Cục Thương mại điện tử và kinh tế số tổ chức lớp Tập huấn nâng cao năng lực quản lý, thực thi pháp luật trong hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2023.
 
Tập huấn Thương mại điện tử
Tập huấn Thương mại điện tử
Theo Ông Huỳnh Ngọc Dương - Phó Giám đốc Sở Công Thương Đắk Lắk, trong thời đại số hóa ngày càng phát triển, thương mại điện tử đã trở thành một phương thức mua bán phổ biến và tiện lợi. Tuy nhiên đi kèm với sự phát triển này là sự gia tăng của các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên môi trường trực tuyến. Những vấn đề này không chỉ gây ra những thiệt hại nghiệm trọng cho các doanh nghiệp, người tiêu dùng mà còn gây mất cân bằng và an toàn của thị trường kinh doanh.
Do đó Sở Công Thương phối hợp cùng Cục Thương mại điện tử và kinh tế số tổ chức hội nghị nhằm mục đích cung cấp cho các đại biểu những kiến thức, kỹ năng và công cụ cần thiết trong quá trình thực thi pháp luật trong từng lĩnh vực quản lý nhà nước. Qua đó tăng cường khả năng phát hiện, ngăn chặn và truy cứu các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả và hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ….
Đại biểu tham gia Tập huấn
 
Lớp tập huấn có sự tham gia của đông đảo các đại diện đến từ các cơ quan quản lý nhà nước như Cục Quản lý thị trường, cán bộ các sở, ban ngành trên địa bàn tỉnh...Lớp tập huấn đưa ra các vấn đề quan trọng như quy định pháp luật liên quan, phương pháp nhận biết và kiểm soát các hành vi vi phạm, các cách thức sử dụng công nghệ để đối phó với tình hình ngày càng phức tạp, tinh vi của buôn lậu và gian lận trực tuyến. Hội nghị cũng sẽ tạo điều kiện cho quý đại biểu trao đổi kinh nghiệm, thảo luận về các vấn đề quan tâm, các nội dung cần chia sẻ và vướng mắc trong quá trình thực thi pháp luật trong hoạt động thương mại điện tử, nâng cao thêm nhiều kỹ năng, kiến thức, trình độ để thực thi công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực thương mại điện tử, từ đó giúp chúng ta có những tiến bộ quan trọng trong công tác phòng chống các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng giả, hàng hóa xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, xây dựng một môi trường kinh doanh trên nền tảng trực tuyến ngày càng phát triển mạnh, bền vững, đảm bảo an toàn, công bằng và lành mạnh cho người tiêu dùng cũng như cộng đồng doanh nghiệp.
Các chuyên gia từ Trung Tâm phát triển TMĐT - Cục TMĐT&KTS- Bộ Công Thương, Cục TMĐT&KTS- Bộ Công Thương, Công ty TNHH Giải Pháp Phát Triển Doanh Nghiệp iViet đã đưa ra các vấn đề về thực trạng thương mại điện tử Việt Nam và Đắk Lắk, một số xu hướng bán hàng trong thời đại công nghệ số, quản lý nhà nước về thương mại điện tử, Tổng quan và xử lý vi phạm trong thương mại điện tử, Một số hành vi vi phạm phổ biến Nghị định 98/NĐ-CP, ngày 26/8/2020 của Thủ tướng Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, các quy trình thanh kiểm tra, xử lý vi phạm trong thương mại điện tử, công nghệ AI và ứng dụng trong TMĐT và công việc...

 

Tác giả: Tin: Hồ Vũ Tuấn Anh - Phòng Quản lý Thương mại

Nguồn tin: Hồ Vũ Tuấn Anh - Phòng Quản lý Thương mại

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây