Khuyến công Đắk Lắk hiệu quả ban đầu từ việc Hỗ trợ máy móc thiết bị chế biến nông sản từ nguyên liệu đậu xanh tại xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn.

Thứ tư - 16/08/2017 09:55 566 0
Khuyến công Đắk Lắk hiệu quả ban đầu từ việc Hỗ trợ máy móc thiết bị chế biến nông sản từ nguyên liệu đậu xanh tại xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn.

         Đắk Lắk là một tỉnh có điều kiện về đất đai, khí hậu tương đối phù hợp để phát triển nhiều loại cây trồng và vật nuôi, nhất là cây trồng có giá trị kinh tế cao như: Cà phê, điều, ca cao, tiêu, lúa, ngô, đậu đỗ các loại…Trong đó huyện Buôn Đôn có điều kiện đất đai rất phù hợp để trồng cây họ đậu trong đó có đậu xanh. Những năm qua, nắm bắt được nhu cầu của thị trường, việc phát triển vùng nguyên liệu đậu xanh phục vụ cho chế biến thực phẩm đã được chú trọng trên địa bàn huyện Buôn Đôn nói chung và xã Ea Bar nói riêng. Một số cơ sở thu mua chế biến đậu xanh đang dần được hình thành và từng bước đầu tư công nghệ thiết bị tiên tiến trong sơ chế, chế biến đậu xanh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng đậu xanh thành phẩm cung ứng ra thị trường tiêu thụ, đảm bảo bao tiêu đủ và tiến đến phát triển thêm vùng nguyên liệu cho nông dân trên địa bàn và một số vùng lân cận. Nắm bắt từ thực tế và nhận thấy nhu cầu của thị trường, Hợp tác xã Nông nghiệp & Dịch vụ Nông Thôn Việt, xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn đã tiến hành đầu tư hệ thống máy móc thiết bị sơ chế, chế biến đậu xanh nhằm đáp ứng các chỉ tiêu chất lượng của thị trường tiêu thụ. Được sự hỗ trợ kinh phí từ chương trình khuyến công địa phương năm 2017, Hợp tác xã Nông Thôn Việt đã mạnh dạn đầu tư hệ thống máy móc thiết bị dây chuyền trong sản xuất đậu xanh. Với công suất 200 kg nguyên liệu/giờ, năng suất sản xuất của đơn vị được nâng cao đã đáp ứng được yêu cầu trong quy trình chế biến đậu xanh thành phẩm theo các chỉ tiêu chất lượng của thị trường. Ngoài ra còn tạo việc làm thường xuyên cho 07 lao động nông thôn, góp phần phát triển sản xuất kinh doanh cho hợp tác xã, tăng giá trị công nghiệp chế biến nông sản tại địa phương. 
         Buôn Đôn với đặc thù là một huyện sản xuất nông nghiệp, việc động viên khuyến khích các cơ sở sản xuất, chế biến các sản phẩm từ nông sản mạnh dạn đầu tư thiết bị máy móc tiên tiến trong khâu sản xuất, chế biến để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đáp ứng được yêu cầu về chất lượng của người tiêu dùng, sẽ giúp nâng cao năng lực sản xuất, tăng thu nhập cho cơ sở. Ngoài ra, đây cũng là tiền đề cho việc hướng đến liên kết sản xuất bền vững của người nông dân. Từ khi Hợp tác xã Nông Thôn Việt thành lập và có hệ thống máy móc hiện đại hoạt động ổn định, đến nay hợp tác xã đã có 18 thành viên. Thông qua việc liên kết sản xuất với hợp tác xã, các thành viên sản xuất nông nghiệp yên tâm hơn vì sản phẩm làm ra luôn được bao tiêu với giá cả ổn định.

Tác giả bài viết: Mai thanh - TTKC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây