Ông Phan Văn Sỹ - Hội nông dân huyện Lắk phát biểu khai mạc lớp tập huấn
Đến dự buổi khai mạc lớp tập huấn có Ông Phan Hữu Thành – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Đắk Lắk; Bà Vũ Thị Xuân – Trưởng Ban Kinh tế - xã hội Hội nông dân tỉnh Đắk Lắk; Ông Phan Văn Sỹ– đại diện Hội nông dân huyện Lắk cùng với sự tham gia của hơn 100 hội viên nông dân trên địa bàn huyện Lắk.
Lớp tập huấn kiến thức sơ chế sau thu hoạch, bảo quản nông sản và phổ biến chính sách khuyến công diễn ra trong 03 ngày. Trong đó, tập huấn kiến thức sơ chế bảo quản nông sản là 02 ngày và 01 ngày tổ chức tham quan thực tế tại Hợp tác xã nông nghiệp dịch vụ Công Bằng Ea Tu, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk và Hợp tác xã nông nghiệp bền vững thôn 1, Thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk.
Toàn cảnh lớp tập huấn
Huyện Lắk có tổng diện tích trồng cây lâu năm trên 6.517 ha, riêng diện tích trồng cà phê có khoảng 4.793 ha, diện tích thu hoạch cây cà phê khoảng 4.018 ha, sản lượng khoảng 8.488 tấn cà phê nhân; diện tích trồng cây điều khoảng 966 ha; diện tích thu hoạch điều là 777 ha; sản lượng cây điều 950 tấn; diện tích trồng hồ tiêu khoảng 207 ha, diện tích thu hoạch tiêu 160 ha, sản lượng hồ tiêu khoảng 342 tấn; diện tích trồng cây ăn quả là khoảng 433 ha; diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt các loại là trên 18.012 ha, với tổng sản lượng lương thực đạt 111.792 tấn, sản lượng lương thực có hạt bình quân đầu người là 1.578 kg/người. Trong đó, diện tích cây lúa 13.503 ha, năng suất đạt 62.58 tạ/ha, sản lượng đạt trên 84.506 tấn; diện tích cây ngô khoảng 4.599 ha, năng suất đạt 59.33 tạ/ha, sản lượng ước đạt khoảng 27.286 tấn; diện tích khoai lang khoảng 860 ha, năng suất đạt 173.27 tạ/ha, sản lượng ước đạt khoảng 14.901 tấn; diện tích cây sắn khoảng 679 ha, năng suất đạt 209.03 tạ/ha, sản lượng ước đạt 14.193 tấn. Hiện nay, việc tiếp cận các chính sách Khuyến công, kiến thức và năng lực sơ chế, bảo quản nông sản của hộ nông dân còn hạn chế làm cho sản phẩm của nông dân sản xuất ra bị tổn thất sau thu hoạch chiếm tỷ trọng khá lớn, cá biệt có những niên vụ thời tiết mưa kéo dài, tỷ lệ tổn thất cao. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thói quen sơ chế, chế biến nông sản sau thu hoạch vẫn dựa vào phương pháp thủ công là chính. Bên cạnh đó, việc thu hoạch nông sản thường tập trung vào mùa mưa với diễn biến thời tiết phức tạp (ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới…) cho nên việc sơ chế sau thu hoạch, bảo quản nông sản rất quan trọng, điều này, ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng, chất lượng sản phẩm của nông dân và làm cho giá thành sản phẩm bán ra không được cao.
Báo cáo viên phổ biến chính sách khuyến công
Đề án “Tập huấn kiến thức sơ chế sau thu hoạch, bảo quản nông sản và phổ biến chính sách Khuyến công” được triển khai, thực hiện sẽ giúp cho cán bộ cơ sở Hội, chi, tổ Hội, hội viên nông dân huyện Lắk từng bước tiếp cận khoa học, kỹ thuật, công nghệ trong sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm, nâng cao trình độ kỹ thuật sơ chế, chế biến sau thu hoạch, bảo quản nông sản và nắm bắt được các cơ chế khuyến khích hỗ trợ từ chính sách Khuyến công để từ đó mở rộng sản xuất kinh doanh; giúp hộ nông dân mạnh dạn trong việc áp dụng kỹ thuật sơ chế sau thu hoạch, bảo quản nông sản, đem lại hiệu quả tối ưu trong việc phát triển kinh tế cho hộ gia đình tăng thu nhập cho hộ gia đình và xã hội góp phần ổn định đời sống, giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.