Kế hoạch Triển khai thực hiện nhiệm vụ Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyến đổi số quốc gia của Sở Công Thương năm 2024

Thứ tư - 03/04/2024 23:06
Thực hiện Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Đề án 06). Sở Công Thương xây dựng Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án trong năm 2024.
Với mục đích, yêu cầu thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Quyết định số 06/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Kế hoạch số 42/KH-UBND của UBND tỉnh về Đề án 06/CP. Đôn đốc, kiểm tra và đánh giá kết quả triển khai thực hiện Đề án 06/CP, kịp thời kiến nghị giải pháp, các khó khăn, vướng mắc phát sinh, hạn chế cần khắc phục. Huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là người đứng đầu và sự tham gia của tổ chức, doanh nghiệp và người dân nhằm mang lại hiệu quả, có tác động tích cực đến chuyển đổi số quốc gia tại địa phương.
Các nội dung chủ yếu của kế hoạch tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm như: 
Triển khai thực hiện các nhiệm vụ chung và cụ thể theo kế hoạch UBND tỉnh đề ra. Xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyến đổi số quốc gia của Sở Công Thương năm 2024. Rà soát, đánh giá các dịch vụ công trực tuyến, đảm bảo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Khẩn trương số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), không yêu cầu người dân, doanh nghiệp cung cấp giấy tờ kết quả giải quyết TTHC đã được số hóa.
Phát triển hạ tầng và ứng dụng công nghệ thông tin. Nâng cấp, hoàn thiện cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin, đảm bảo an ninh, an toàn thông tin; Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông và các đơn vị liên quan để triển khai hiệu quả các giải pháp công nghệ thông tin, hỗ trợ việc thực hiện chuyển đổi số quốc gia tại địa phương.
Cải tiến dịch vụ công và tăng cường tương tác điện tử. Tăng cường cung cấp dịch vụ công trực tuyến, nhấn mạnh việc phát triển ứng dụng di động để cải thiện trải nghiệm của người dân và doanh nghiệp; Tối ưu hóa quy trình tiếp nhận, hướng dẫn, và hỗ trợ người dân doanh nghiệp tại Bộ phận Một cửa, theo hướng làm cho quy trình này nhanh chóng, thuận tiên hơn; Phát triển và triển khai các mô hình nhằm cải thiện hiệu quả giải quyết TTHC, đảm bảo tính minh bạch và công bằng.
Nâng cao năng lực xử lý dữ liệu và bảo mật thông tin. Rà soát, đầu tư và nâng cấp hạ tầng kỹ thuật, đảm bảo an ninh an toàn theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông; Tăng cường nâng cao kỹ năng cho cán bộ, công chức, viên chức về an toàn thông tin và xử lý dữ liệu hiệu quả.
Công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền về ý nghĩa, vai trò và tầm quan trọng của chuyển đổi số quốc gia, đặc biệt là các ứng dụng, dịch vụ công trực tuyến đến người dân và doanh nghiệp; Sử dụng đa dạng các hình thức truyền thông như truyền hình, internet, mạng xã hội và các buổi hội thảo, tập huấn để nâng cao nhận thức và kỹ năng sử dụng dịch vụ công trực tuyến cho người dân và doanh nghiệp.

Tác giả: Tin: Phan Hữu Thành - TTKC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây