Bộ Công Thương công bố Danh sách sơ tuyển “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2017

Thứ năm - 28/06/2018 23:39 265 0
Trong thời gian công bố Danh sách sơ tuyển, Bộ Công Thương mong nhận được những ý kiến tham gia góp ý của tổ chức, cá nhân đối với Danh sách sơ tuyển để hoàn chỉnh và triển khai công bố chính thức Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2017, dự kiến vào ngày 03/7/2018.
Chương trình Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín do Bộ Công Thương thực hiện từ năm 2004 đến nay đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các cơ quan hữu quan và cộng đồng doanh nghiệp xuất khẩu trên cả nước. Đây là một trong các hoạt động xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đối tác nước ngoài tìm hiểu và xúc tiến giao thương với doanh nghiệp Việt Nam. Mục tiêu của hoạt động này là nhằm ghi nhận đóng góp tích cực của các doanh nghiệp xuất khẩu trong tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam và giới thiệu, quảng bá các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam với đối tác nước ngoài.

Thực hiện công văn số 614/BCT-XNK ngày 22 tháng 01 năm 2018 của Bộ Công Thương về việc xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017, các cơ quan, tổ chức xét chọn (sau đây gọi tắt là đơn vị xét chọn) bao gồm các Bộ, ngành, Hiệp hội ngành hàng, Sở Công Thương tỉnh, thành phố đã triển khai hướng dẫn các doanh nghiệp trực thuộc lập hồ sơ đăng ký và phối hợp với các cơ quan hữu quan liên quan để xác nhận, xét chọn và gửi kết quả về Bộ Công Thương theo quy định tại Quy chế xét chọn Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín (ban hành kèm theo Quyết định số 7312/QĐ-BCT ngày 07 tháng 10 năm 2013 của Bộ trưởng Bộ Công Thương).

Tính đến ngày báo cáo, Cục Xuất nhập khẩu đã nhận được 51 công văn của các đơn vị xét chọn trên cả nước đề xuất cho 230 doanh nghiệp thuộc 24 ngành hàng. Sau khi đối chiếu với các tiêu chí quy định tại công văn số 614/BCT-XNK, có 200 doanh nghiệp đạt tiêu chí quy định và có 30 doanh nghiệp chệch khỏi tiêu chí đề ra theo các mức độ khác nhau.

Sau khi xem xét, cân nhắc, Bộ Công Thương đã xét chọn các doanh nghiệp sau vào Danh sách sơ tuyển “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017”, cụ thể: (i) Đáp ứng tất cả các tiêu chí; (ii) Đáp ứng các tiêu chí khác, có kim ngạch xuất khẩu đạt 99% tiêu chí đặt ra nhưng là mặt hàng mới/tiềm năng/qua chế biến; (iii) Đáp các tiêu chí khác, có kim ngạch xuất khẩu cao, vi phạm hành chính về thuế, hải quan với số lượng ít, nhưng đã khắc phục theo quy định. Các trường hợp có kim ngạch xuất khẩu thấp hơn nhiều so với tiêu chí; bị xử phạt vi phạm trong lĩnh vực môi trường; chưa hoàn thành nghĩa vụ về thuế; tự gửi hồ sơ, không có ý kiến của đơn vị xét chọn, Bộ Công Thương không đưa vào Danh sách sơ tuyển “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2017.

Danh sách sơ tuyển nêu trên được các cơ quan, tổ chức xét chọn dựa trên cơ sở các tiêu chí quy định về mức kim ngạch xuất khẩu tối thiểu, về uy tín trong kinh doanh đối với bạn hàng nước ngoài, về việc chấp hành nghĩa vụ đối với Nhà nước trong lĩnh vực hải quan, lĩnh vực thuế, lĩnh vực môi trường… của các doanh nghiệp.

Thực hiện công văn số 614/BCT-XNK, Bộ Công Thương công bố Danh sách sơ tuyển Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín năm 2017. Trong thời gian công bố Danh sách sơ tuyển, Bộ Công Thương mong nhận được những ý kiến tham gia góp ý của tổ chức, cá nhân đối với Danh sách sơ tuyển để hoàn chỉnh và triển khai công bố chính thức Danh sách “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2017, dự kiến vào ngày 03/7/2018.

Mọi chi tiết xin liên hệ:
Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương (Số 54 Hai Bà Trưng, Hà Nội)
Điện thoại: 04.22205311
Fax: 04.22205440
Email: linhntm@moit.gov.vn; huyenngt@moit.gov.vn

Xem chi tiết Danh sách sơ tuyển “Doanh nghiệp xuất khẩu uy tín” năm 2017 tại đây.

Tác giả bài viết: Mai thanh - TTKC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây