Hiệu quả các lớp tập huấn kiến thức sơ chế sau thu hoạch, bảo quản nông sản và phổ biến, tuyên truyền chính sách Khuyến công trên địa bàn tỉnh.

Thứ ba - 09/04/2019 04:22 103 0
Hiệu quả các lớp tập huấn kiến thức sơ chế sau thu hoạch, bảo quản nông sản và phổ biến, tuyên truyền chính sách Khuyến công trên địa bàn tỉnh.

          Trong những năm qua, được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, địa phương, đời sống, kinh tế, văn hóa, xã hội trong nông dân, nông thôn không ngừng được cải thiện và phát triển, hộ nông dân đã tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và công nghệ mới vào sản xuất nông, lâm, nghiệp làm năng suất, chất lượng sản phẩm cây trồng đạt tương đối cao. Tuy nhiên, việc tiếp cận các chính sách Khuyến công, kiến thức và năng lực sơ chế, bảo quản nông sản của hộ nông dân còn hạn chế làm cho sản phẩm của nông dân sản xuất ra bị tổn thất sau thu hoạch chiếm tỷ trọng khá lớn, cá biệt có những niên vụ thời tiết mưa kéo dài, tỷ lệ tổn thất cao. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do thói quen sơ chế, chế biến nông sản sau thu hoạch vẫn dựa vào phương pháp thủ công là chính. Bên cạnh đó, việc thu hoạch nông sản thường tập trung vào mùa mưa với diễn biến thời tiết phức tạp (ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới…) cho nên việc sơ chế sau thu hoạch, bảo quản nông sản rất quan trọng, điều này, ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng, chất lượng sản phẩm của nông dân và làm cho giá thành sản phẩm bán ra không được cao. Chính vì vậy, Hội nông dân tỉnh phối hợp cùng Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp mở các lớp tập huấn trang bị kiến thức sơ chế, bảo quản nông sản và phổ biến, tuyên truyền chính sách khuyến công trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. cụ thể :          

pho bien

         Năm 2018, mở 2 lớp tập huấn trang bị kiến thức sơ chế, bảo quản nông sản và phổ biến, tuyên truyền chính sách khuyến công cho 200 hội viên nông dân tại huyện Krông Bông và huyện M’Đrắk. Sau các lớp tập huấn đã tạo cơ hội cho hội viên nông dân từng bước tiếp cận Khoa học – Công nghệ trong sản xuất, chế biến tiêu thụ sản phẩm, nâng cao trình độ kỹ thuật sơ chế, chế biến, bảo quản nông sản và nắm bắt được các cơ chế khuyến khích hỗ trợ từ chính sách Khuyến công để từ đó có thể mở rộng sản xuất kinh doanh; giúp hộ nông dân mạnh dạn trong việc áp dụng kỹ thuật sơ chế sau thu hoạch, bảo quản nông sản và tiếp cận chính sách Khuyến công đem lại hiệu quả tối ưu trong việc phát triển kinh tế cho hộ gia đình.
          Năm 2019, Hội nông dân tỉnh tiếp tục phối hợp cùng Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp mở 02 lớp tập huấn trang bị kiến thức sơ chế sau thu hoạch, bảo quản nông sản và phổ biến, tuyên truyền chính sách khuyến công cho 200 hội viên nông dân tại huyện Buôn Đôn và huyện Ea Kar với thời gian 03 ngày/lớp. Trong đó, tập huấn kiến thức là 02 ngày và 01 ngày tổ chức thăm quan thực tế tại Trường Cao đẳng Công nghệ Tây Nguyên; Hợp tác xã thương mại dịch vụ Công Bằng Ea Kiết, huyện Cư M’gar; Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp thương mại và dịch vụ Minh Toàn Lợi, huyện Krông Năng.
         Đề án được triển khai sẽ giúp cán bộ, hội viên nông dân nắm bắt kỹ thuật sơ chế sau thu hoạch, bảo quản nông sản và chính sách Khuyến công nhằm góp phần giảm thiểu tối đa sự thất thoát nông sản sau thu hoạch, tăng chất lượng sản phẩm mở rộng quy mô sản xuất, mang lại lợi nhuận và tăng thu nhập cho hộ gia đình và xã hội góp phần ổn định đời sống, giảm nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng.

Tác giả bài viết: Mai Thanh - TTKC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây